Site icon Medplus.vn

Cách làm gà xé phay chua ngọt thanh mát cho ngày oi bức

Cách làm gà xé phay chua ngọt

Cách làm gà xé phay chua ngọt

Những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ đã khiến bạn chán ngấy, thì còn phân vân gì không đổi qua những món gỏi nộm chua chua ngọt ngọt. Gỏi hay nộm là món ăn ít dầu mỡ, thậm chí là không có, được kết hợp chủ yếu bới những nguyên liệu được luộc hoặc để sống. Do đó, khi ăn nộm bạn hoàn toàn an tâm cho sức khỏe vì đây là món ngon thanh đạm nhưng không kém phần dinh dưỡng. Hôm nay Medplus chia sẻ đến bạn cách làm món gà xé phay chua chua ngọt ngọt, thanh mát cho ngày oi bức.

Bí quyết cho món gà xé phanh ngọt thanh chuẩn vị

Bí quyết cho món gà xé phay thêm thơm ngon, hấp dẫn

1. Cách chọn thịt gà tươi ngon cho món gà xé phay thêm ngon

2. Mẹo để món gà xé phay thêm ngon

Lưu ý khi ăn món gà xé phay

Lưu ý khi ăn gà xé phay để đảm bảo sức khỏe

1. Cách bảo quản món gà xé phay

2. Thịt gà kỵ với thực phẩm nào?

Khi ăn món gà xé phay lần lưu ý không kết hợp gà với những thực phẩm sau đây:

3. Những ai nên hạn chế ăn thịt gà

Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cứ 100 gam thịt gà có 23,3 gram protein, 1,2 lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Bên cạnh đó, thịt gà còn nhiều vitamine A, C, E đều là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cứ ăn gà là tốt hoàn toàn. Cụ thể, những đối tượng không nên ăn hoặc nên hạn chế ăn thịt gà bao gồm:

Người huyết áp cao, bệnh tim mạch

Trong da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao và các bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.

Người bị xơ gan không nên ăn gà

Người bị xơ gan cũng nên kiêng ăn gà xé phay nói riêng và thịt gà nói chung. Gà là thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.

Người sau mổ không nên ăn gà

Sau khi mổ ăn thịt gà sẽ rất dễ dẫn đến các hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương. Đồng thời gà cũng khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm hơn. Đặc biệt, với các vết thương hở, nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ để lại sẹo lồi, làm mất thẩm mỹ.

Người bị thủy đậu

Cũng giống như bệnh nhân sau mổ, người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da bởi rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.

Người bị sỏi mật

Người mắc bệnh sỏi thận không nên ăn thịt gà. Nguyên nhân là do hàm lượng protein có trong thịt gà sẽ làm cho lượng oxalate trong nước tiểu tăng, từ đó hình thành sỏi và làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Ngoài ra, những người bị khó tiêu, táo bón, bệnh cam, trúng gió,…cũng không nên ăn thịt gà.

Những ngày khí trời oi bức, đặc biệt vào dịp hè khí trời trở nên nóng bức. Thì hãy nhanh tay giúp cả nhà giải nhiệt bằng món nộm gà xé phay thanh mát ngay nào. Những phần thịt gà ngon ngọt, được nêm nếm vừa miệng kết hợp với rau xanh, cà rốt, ớt đỏ tạo nên hương vị ăn mãi không ngán. Gà xé phay ăn cùng bánh tráng, bánh phồng hoặc ăn không đều ngon cả nhà nhé. Nếu muốn thêm hương vị, hãy làm một chén nước tương thêm vài miếng ớt cay the the. Chắc chắn đây sẽ là món ăn được ưa chuộng và luôn có mặt trong thực đơn ngày hè của gia đình bạn đấy.

Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:

Nguồn: Tổng hợp

Cách làm gà xe phay

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 500g thịt đùi gà (hoặc ức)
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả chanh (có thể thay bằng giấm)
  • Hành, tỏi, rau răm, hành lá, rau mùi
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt gà mua về, rửa sạch với nước muối pha loãng thì cho vào nồi, thêm 1 thìa bột canh và luộc chín để phần thịt thêm thấm và ngon.
  • Không nên luộc quá chín vì sẽ mất vị dai ngon của thịt.
  • Thịt gà chín, vớt ra để ráo rồi xé sợi.
  • Hành tây bóc lớp vỏ rồi cắt mỏng sau đó ngâm hành tây, vớt ra để ráo rồi cho vào bát tô to trộn cùng 2 muỗng đường cát trắng.
  • Cà rốt, dưa rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi.
Pha nước trộn nộm, gỏi

Pha 2 muỗng nước mắm ngon + 2 muỗng đường, khuấy đều cho tan đều thêm ớt xắt +  2 muỗng nước cốt chanh. Có thể điều chỉnh lượng ớt theo mức độ ăn cay của cả nhà.

Phi hành và đậu phộng
  • Hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi phi giòn.
  • Đậu phộng (lạc) rang, sau đó giã nhỏ (lưu ý không giã nhuyễn hoặc nát quá, sẽ mất hương thơm).
  • Lá chanh thái sợi.
  • Rau răm rửa sạch thái nhỏ.
Trộn nộm
  • Cho cà rốt, dưa leo,hành tây vào to to, sau đó cho thịt gà vào trộn nhẹ và đều tay.
  • Từ từ rót nước mắm pha vào và trộn sao cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
  • Cuối cùng thêm rau răm, lá chanh thái sợi, rau mùi cùng ít lạc rang giã, hành phi giòn.
  • Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi bày ra dĩa.
Cách làm gà xé phay chua ngọt
Exit mobile version