Những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ đã khiến bạn chán ngấy, thì còn phân vân gì không đổi qua những món gỏi nộm chua chua ngọt ngọt. Gỏi hay nộm là món ăn ít dầu mỡ, thậm chí là không có, được kết hợp chủ yếu bới những nguyên liệu được luộc hoặc để sống. Do đó, khi ăn nộm bạn hoàn toàn an tâm cho sức khỏe vì đây là món ngon thanh đạm nhưng không kém phần dinh dưỡng. Hôm nay Medplus chia sẻ đến bạn cách làm món gà xé phay chua chua ngọt ngọt, thanh mát cho ngày oi bức.
Bí quyết cho món gà xé phanh ngọt thanh chuẩn vị
1. Cách chọn thịt gà tươi ngon cho món gà xé phay thêm ngon
- Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
- Chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
- Thịt trông tươi, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc hoặc nước để to hơn.
- Nếu mua ở siêu thị, hãy lưu ý đến hạng sử dụng.
2. Mẹo để món gà xé phay thêm ngon
- Thịt gà không lên luộc kỹ vì thịt gà sẽ khô, không có độ ngọt.
- Khi luộc gà bạn hãy thêm 1 thìa bột canh để thịt gà đậm đà hơn. Hoặc bạn có thể ướp thịt gà sau khi xé với chút bột canh cũng được.
Lưu ý khi ăn món gà xé phay
1. Cách bảo quản món gà xé phay
- Gà xé phay nên sủ dụng hết khi chế biến xong, tránh để lâu hoặc qua đêm. Để lâu hoặc qua đêm hương vị và chất dinh dưỡng sẽ không còn như ban đầu. Bên cạnh đó, thực phẩm để qua đêm thường sẽ có khả năng sinh ra những vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
- Nếu ăn không hết, hãy dùng mangg bọc thực phẩm bọc lại. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên chỉ nên để từ 2 – 3 giờ đồng hồ sau đó lấy ra và sử dụng tiếp. Bảo quản lâu phần thịt gà sẽ bở và rau trộn kèm cũng sẽ mềm và nhũng đi.
2. Thịt gà kỵ với thực phẩm nào?
Khi ăn món gà xé phay lần lưu ý không kết hợp gà với những thực phẩm sau đây:
- Tỏi và hành sống
- Muối vừng
- Kinh giới
- Cá chép
- Tôm
- Rau cải
- Cơm nếp
3. Những ai nên hạn chế ăn thịt gà
Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cứ 100 gam thịt gà có 23,3 gram protein, 1,2 lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Bên cạnh đó, thịt gà còn nhiều vitamine A, C, E đều là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cứ ăn gà là tốt hoàn toàn. Cụ thể, những đối tượng không nên ăn hoặc nên hạn chế ăn thịt gà bao gồm:
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Trong da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao và các bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị xơ gan không nên ăn gà
Người bị xơ gan cũng nên kiêng ăn gà xé phay nói riêng và thịt gà nói chung. Gà là thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người sau mổ không nên ăn gà
Sau khi mổ ăn thịt gà sẽ rất dễ dẫn đến các hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương. Đồng thời gà cũng khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm hơn. Đặc biệt, với các vết thương hở, nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ để lại sẹo lồi, làm mất thẩm mỹ.
Người bị thủy đậu
Cũng giống như bệnh nhân sau mổ, người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da bởi rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.
Người bị sỏi mật
Người mắc bệnh sỏi thận không nên ăn thịt gà. Nguyên nhân là do hàm lượng protein có trong thịt gà sẽ làm cho lượng oxalate trong nước tiểu tăng, từ đó hình thành sỏi và làm nặng thêm tình trạng bệnh.
Ngoài ra, những người bị khó tiêu, táo bón, bệnh cam, trúng gió,…cũng không nên ăn thịt gà.
Những ngày khí trời oi bức, đặc biệt vào dịp hè khí trời trở nên nóng bức. Thì hãy nhanh tay giúp cả nhà giải nhiệt bằng món nộm gà xé phay thanh mát ngay nào. Những phần thịt gà ngon ngọt, được nêm nếm vừa miệng kết hợp với rau xanh, cà rốt, ớt đỏ tạo nên hương vị ăn mãi không ngán. Gà xé phay ăn cùng bánh tráng, bánh phồng hoặc ăn không đều ngon cả nhà nhé. Nếu muốn thêm hương vị, hãy làm một chén nước tương thêm vài miếng ớt cay the the. Chắc chắn đây sẽ là món ăn được ưa chuộng và luôn có mặt trong thực đơn ngày hè của gia đình bạn đấy.
Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà hấp hành thơm ngon béo ngọt, ai ăn cũng mê
- Cách làm lẩu gà lá giang nhanh tại nhà với 5 bước trong 40 phút
- Cách làm khô gà lá chanh đơn giản – Công thức chi tiết nhất 2020
- Chân gà hấp tàu xì – mách cho bạn công thức cực ngon
- Cách làm món gỏi gà đu đủ đơn giản dễ làm
- Cách làm món gà hầm thuốc bắc hạt sen vô cùng bổ dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà xe phay
Ingredients
- 500g thịt đùi gà (hoặc ức)
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 quả chanh (có thể thay bằng giấm)
- Hành, tỏi, rau răm, hành lá, rau mùi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà mua về, rửa sạch với nước muối pha loãng thì cho vào nồi, thêm 1 thìa bột canh và luộc chín để phần thịt thêm thấm và ngon.
- Không nên luộc quá chín vì sẽ mất vị dai ngon của thịt.
- Thịt gà chín, vớt ra để ráo rồi xé sợi.
- Hành tây bóc lớp vỏ rồi cắt mỏng sau đó ngâm hành tây, vớt ra để ráo rồi cho vào bát tô to trộn cùng 2 muỗng đường cát trắng.
- Cà rốt, dưa rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi.
Pha nước trộn nộm, gỏi
Pha 2 muỗng nước mắm ngon + 2 muỗng đường, khuấy đều cho tan đều thêm ớt xắt + 2 muỗng nước cốt chanh. Có thể điều chỉnh lượng ớt theo mức độ ăn cay của cả nhà.
Phi hành và đậu phộng
- Hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi phi giòn.
- Đậu phộng (lạc) rang, sau đó giã nhỏ (lưu ý không giã nhuyễn hoặc nát quá, sẽ mất hương thơm).
- Lá chanh thái sợi.
- Rau răm rửa sạch thái nhỏ.
Trộn nộm
- Cho cà rốt, dưa leo,hành tây vào to to, sau đó cho thịt gà vào trộn nhẹ và đều tay.
- Từ từ rót nước mắm pha vào và trộn sao cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
- Cuối cùng thêm rau răm, lá chanh thái sợi, rau mùi cùng ít lạc rang giã, hành phi giòn.
- Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi bày ra dĩa.