Sườn non chay hay cốt lếch chay là một món ăn rất dễ làm, dễ chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau, vừa nhanh lại ngon miệng, người lớn trẻ nhỏ, ăn chay ăn mặn đều yêu thích. Chỉ cần ngâm nước, rửa sạch sườn chay có thể chế biến thành các món ăn rất đa dạng như kho, xào, nướng, nấu lagu, trộn gỏi… Dưới đây Songkhoe.Medplus mách bạn cách làm 10 món ăn từ sườn non chay thơm ngon cho ngày Rằm nhé.
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
- Công thức 10 món ăn chay từ đậu phụ thơm ngon, dễ nấu cho ngày chay
- TOP 10+ món ăn chay từ rau thanh đạm, đơn giản dễ làm ngay tại nhà
1. Sườn non chay chiên giòn
Sườn chay chiên giòn là một trong những món chay giả mặn khá được ưa chuộng. Món chay này có thể dùng kèm cơm nóng, xôi, bún hoặc cháo đều rất ngon. Cách làm món ăn từ sườn non chay chiên giòn như sau:
Nguyên liệu
- Sườn non chay 250g
- Tỏi bằm
- Tương ớt
- Bột ngọt
- Đường
- Dầu ăn 200ml
- Nước tương
- Tiêu
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Sườn non chay ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng cho sườn non chay mềm, vắt ráo nước rửa sạch và vắt đi vắt lại nhiều lần vắt thật khô nước
- Dùng tay xé nhỏ miếng sườn non chay thành các sợi vừa ăn
- Bước 2: Trộn các nguyên liệu sau vào sườn non:
- Tỏi
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước tương
- 1/3 muỗng canh bột ngọt
- 1/3 muỗng canh tiêu
- Trộn đều và để trong khoảng 30 phút cho sườn non thấm đều
- Bước 3: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp sau đó cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn và đợi đến khi dầu sôi bạn cho sườn non chay xé sợi vào
- Lúc chiên thả số lượng vừa phải khi dầu đang sôi lớn và dần hạ lửa
- Chiên với lửa nhỏ khoảng 2 – 3 phút cho sườn non chay xé sợi giòn và hơi ngả vàng thì bạn nhẹ tay vớt nhanh, cho vào giấy thấm dầu để ráo
- Gắp sườn non chay ra dĩa. Có thể chấm với tương ớt hoặc tương cà chua
2. Sườn non chay chiên sả ớt
Sườn chay chiên giòn là một trong những món chay giả mặn khá được ưa chuộng. Món chay này có thể dùng kèm cơm nóng, xôi, bún hoặc cháo đều rất ngon. Cách làm món ăn từ sườn non chay chiên giòn như sau:
Nguyên liệu
- 150g sườn non chay
- 2 cây sả
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- Tương ớt, bột ngọt, đường, dầu ăn, nước mắm chay
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Sườn non mua về ngâm với nước sạch khoảng 1 giờ đồng hồ đến khi miếng sườn non mềm thì mang ra vắt khô nước
- Dùng tay xé nhỏ thành các sợi vừa miệng ăn
- Sả mua về, nhặt bỏ các nhánh hư, rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn
- Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn
- Bước 2:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi già thì cho sườn non vào chiên
Chiên cho sườn hơi ngả sang màu vàng và có độ giòn nhất định thì vớt ra để lên giấy thấm bớt dầu thừa đi - Bắc chảo lên bếp, cho vào nửa muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi, sả, ớt băm
- Đảo nhẹ nhàng cho tỏi, sả, ớt băm dậy mùi thơm thì cho vào 3 muỗng canh nước mắm chay + 2 muỗng canh đường trắng + một ít bột ngọt và 2 muỗng canh tương ớt
- Đảo đều hỗn hợp, đun trên lửa nhỏ để hỗn hợp sánh lại thì cho sườn non chiên vào
- Trộn nhẹ nhàng để các miếng sườn chiên giòn được áo một lớp gia vị đậm đà là hoàn thành
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi già thì cho sườn non vào chiên
3. Sườn non chay khìa nước dừa
Sườn chay chiên giòn là một trong những món chay giả mặn khá được ưa chuộng. Món chay này có thể dùng kèm cơm nóng, xôi, bún hoặc cháo đều rất ngon. Cách làm món ăn từ sườn non chay chiên giòn như sau:
Nguyên liệu
- 200gr sườn chay
- Đường
- Bột ngọt
- Tương ớt
- 250ml nước dừa tươi
- 1 ít hành tím băm
- 1/2 muỗng canh nước tương
- Dưa leo
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Sườn non ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng cho sườn non chay mềm
- Vắt ráo nước rửa sạch và vắt đi vắt lại nhiều lần cho thật ráo nước
- Khi vắt xong các bạn kéo thẳng các miếng sườn lại như ban đầu
- Bước 2:
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào lưng chảo, đợi dầu sôi cho lần lượt các miếng sườn non vào
- Vặn nhỏ lửa thường xuyên để sườn non chín vàng đều các mặt và giòn tan
- Sau khi sườn non chín bạn gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu để rút bớt đi lượng dầu thừa
- Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo cho hành tím vào phi cho thật thơm
- Cho nước tương, đường, bột ngọt, tương ớt vào khuấy đều và cho thêm phần nước dừa tươi vào và các bạn để lửa nhỏ đợi cho đến khi các gia vị và nước dừa có nước sền sệt
- Bỏ sườn non vào rim và đảo liên tục cho đến khi cạn nước thì bạn tắt bếp
- Bỏ sườn rim nước dừa ra dĩa rắc thêm vài hạt tiêu và dùng kèm với dưa leo, cơm nóng rất ngon
4. Sườn non chay rim me
Những miếng sườn non vàng ươm, giòn rụm đậm đà vị chua ngọt của nước sốt me hoà cùng với mùi thơm của tỏi ớt phi trông thật đẹp mắt và hấp dẫn. Sườn non chay rim me là một trong các món ăn từ sườn non chay ngon miệng, đưa cơm không thể bỏ qua.
Nguyên liệu
- 200gr sườn non chay
- Dầu ăn, đường, tương ớt, nước tương
- Hành boa rô, 1 củ sả, 1 trái ớt, me chua, mè rang
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Sườn non ngâm vào nước khoảng nửa tiếng cho nở, sau đó xé nhỏ, để ráo
- Boa rô, sả, ớt rửa thật sạch, sau đó băm nhỏ
- Me chua ngâm vào chén nước ấm để được lấy nước me
- Bước 2:
- Chiên vàng giòn sườn non chay, vớt ra để ráo
- Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào đun nóng
- Cho boa rô, hành, sả và ớt băm vào chảo phi thơm.
- Cho nước me chua, đường, nước tương, hạt nêm, tương ớt vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị
- Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi tạo thành nước xốt sền sệt là có thể tắt bếp
5. Sườn non chay rim nước tương
Sườn non chay rim nước tương với màu vàng nâu đẹp mắt cùng mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của nước tương. Món ăn có thể ăn cùng với cơm nóng, cháo, bún rất hợp vị với mọi thành viên trong gia đình
Nguyên liệu
- 200g sườn non chay
- 1 muỗng hành băm
- Nước tương, muối, đường
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Sườn non ngâm vào nước khoảng 30 phút cho nở mềm
- Khi sườn non mềm thì bạn vắt ráo nước rửa sạch và vắt đi vắt lại nhiều lần cho thật ráo nước
- Vớt sườn ra, xé thành miếng vừa ăn
- Bước 2:
- Chiên vàng giòn sườn non chay, vớt ra để ráo
- Bỏ hành băm vào phi thơm rồi cho sườn non vào chiên vàng
- Thêm vào chảo nước tương, muối và đường với liều lượng vừa ăn
- Rim sườn khoảng 10 phút trên lửa nhỏ cho sườn ngấm gia vị rồi tắt bếp
6. Cách làm sườn non chay chiên giòn bằng nồi chiên không dầu
Cách làm sườn non chay chiên giòn bằng nồi chiên không dầu đem đến một món ăn thơm ngon, giòn rụm mà không lo bị ngấy dầu, lại tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng. Chỉ với 15 phút là bạn có thể có ngay một món ăn từ sườn non chay hấp dẫn, thơm phức, ăn kèm cơm nóng xì dầu ớt cực ngon.
Nguyên liệu
- Sườn non chay
- Dầu ăn
- Gia vị: bột ngọt chay, hạt nêm, đường
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Sườn non ngâm vào nước khoảng 30 phút cho nở mềm
- Khi sườn non mềm thì bạn vắt ráo nước rửa sạch và vắt đi vắt lại nhiều lần cho thật ráo nước
- Vớt sườn ra, xé thành miếng vừa ăn
- Bước 2:
- Cho sườn non chay tẩm ướp khoảng 20 phút với các gia vị gồm bột ngọt + dầu ăn + hạt nêm + đường cho vừa miệng ăn
- Trước khi cho sườn non vào khay chiên nên làm nóng nồi chiên trong 5 phút ở 190 độ, sau đó trải đều sườn non vào khay, chiên khoảng 10 phút
- Trong quá trình chiên nên mở ra xốc cho sườn được giòn hơn
7. Sườn non chay kho tiêu
Nguyên liệu
- 400g sườn non chay
- 4 muỗng canh Nước tương
- 1 củ Tỏi băm nhuyễn
- Hạt tiêu
- 3 nhánh Hành hoa
- Bột nêm chay
- Đường
- Dầu hào chay
- Dầu thực vật
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Sườn non ngâm vào nước khoảng 30 phút cho nở mềm
- Khi sườn non mềm thì bạn vắt ráo nước rửa sạch và vắt đi vắt lại nhiều lần cho thật ráo nước
- Vớt sườn ra, xé thành miếng vừa ăn
- Trộn đều nước tương, tỏi băm, hạt tiêu, bột nêm, đường rồi cho sườn chay vào ướp cho ngấm
- Bước 2:
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng thì cho sườn vào chiên vàng ruộm, vớt ra để ráo dầu
- Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho nước tương, dầu hào, nước lọc, bột nêm chay, đường vào đảo đều đến khi sôi thì cho sườn chay đã chiên vàng vào đảo đều
- Đun đến khi cạn nước thì bạn rắc hạt tiêu, hành lá thái nhỏ vào
- Cho sườn ra đĩa và dùng kèm với cơm nóng
8. Sườn chay kho dứa
Nguyên liệu
- 200 g Sườn chay
- 1/4 quả Ớt chuông xanh
- 1/4 quả Ớt chuông đỏ
- 1/4 quả quả Dứa
- 2 quả Cà chua
- Gia vị chay (đường, nước tương, dấm ăn,dầu ăn, muối)
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Sườn non ngâm vào nước khoảng 30 phút cho nở mềm
- Khi sườn non mềm thì bạn vắt ráo nước rửa sạch và vắt đi vắt lại nhiều lần cho thật ráo nước
- Vớt sườn ra, xé thành miếng vừa ăn
- Ớt chuông các loại cắt vuông
- Dứa thái lát
- Cà chua bổ cau
- Bước 2:
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thả cà chua vào xào. Tắt bếp, cho các gia vị theo định lượng: 1 muỗng đường + 1 muỗng giấm + 3 muỗng nước tương + 1/3 muỗng cafe muối, có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị
- Mở bếp trở lại, cho sườn đã chiên giòn vào chảo rồi đảo đều đến khi ngấm nước sốt. Khi sườn đã ngấm nước sốt thì bỏ thêm ớt chuông và rứa vào, đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp và bày ra đĩa
9. Cách làm sườn non chay nướng
Nguyên liệu
- 200 g Sườn non chay
- 3 cây Sả tươi
- Đường
- Dầu mè
- Muối
- Hạt tiêu
- Bột nêm chay
- Dầu hào chay
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Ngâm sườn non chay vào nước lạnh cho miếng sườn nở to, sau đó vắt ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn
- Ướp sườn non chay với đường, sả tươi băm nhỏ, hạt tiêu, muối, bột nềm cùng với dầu hào, dầu mè trong khoảng 30 – 60 phút cho sườn ngấm gia vị, đậm đà hơn
- Bước 2:
- Cho sườn non đã tẩm ướp vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 20 phút. Nếu như nhà bạn không có lò nướng thì có thể cho chảo chống dính đế dày lên bếp, đợi chảo nóng thì cho sườn vào áp chảo đến khi chín vàng các mặt.
- Gắp sườn ra đĩa, có thể trang trí thêm rau xà lách, ca chua xung quanh để món ăn hấp dẫn hơn.
10. Canh sườn chay thập cẩm
Nguyên liệu
- 300 g Sườn non chay
- 100 g Ngô ngọt (tách hạt)
- 1 cây Súp lơ xanh
- 1 củ Cà rốt
- Bột nêm chay
- Hành tươi
- Rau mùi
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Ngâm sườn non chay vào nước lạnh cho miếng sườn nở to, sau đó vắt ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa
- Súp lơ xanh tách miếng vừa ăn rồi rửa sạch
- Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, lá héo, rửa sạch rồi thái nhỏ
- Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn
- Bước 2:
- Phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho sườn vào đảo đều đến khi săn lại thì thêm nước vào nồi, đun sôi thì cho ngô vào nình khoảng 15 phút
- cho cà rốt vào nấu, tiếp đó là súp lơ
- Nấu đến khi các loại rau củ chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn
- Múc canh ra tô, thêm hành lá, rau mùi xắt nhuyễn cho thơm, dùng với cơm nóng rất ngon
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chế biến món ăn chay từ sườn non chay. Hy vọng bạn đọc có thể tham khảo để bổ sung ngay vào thực đơn bữa ăn nhà mình nhé!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.