Site icon Medplus.vn

Cách làm món cá hấp dễ thực hiện theo công thức của chuyên gia

cá hấp thơm ngon bổ dưỡng

cá hấp thơm ngon bổ dưỡng

Nếu bạn chưa biết phải làm món gì cho bữa ăn gia đình ngày hôm nay. Bạn đang phân vân nên chọn cách chế biến nào cho con cá vừa mới mua. Thì bạn hãy thử làm món cá hấp thơm ngon đầy dinh dưỡng mà không cần tốn nhiều thời gian.

Thịt cá mềm tan trong miệng hòa quyện cùng hương thơm của gừng và sả. Kết hợp với vị đậm dà của thì là, giúp mang lại một vị ngon khó cưỡng. Vậy tại sao bạn không thử trổ tài tài chế bên món ngon này cho gia đình cùng thưởng thức. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng Medplus vào bếp và thực hiện ngay món cá hấp thơm ngon bổ dưỡng này.

Mẹo làm món cá hấp thơm ngon tại nhà

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Chúng ta nên chọn những loại cá nào có thịt mềm, ít xương và không bị bở khi nấu. Tốt nhất bạn nên chọn những con cá còn tươi sống để giữ được vị ngọt ban đầu của cá.

Chọn các gia vị thêm vào như gừng, sả, ớtthì là còn tươi. Điều này giúp tăng thêm độ nồng và hương thêm của món ăn sau khi chế biến.

Bí quyết để tăng thêm hương vị cho món ăn

Tốt nhất là chọn những nguyên liệu tươi sống và bảo quản tốt trong thời gian chuẩn bị nấu ăn.

Khi nấu cần đậy kín nắp nồi để cá thấm lâu hơn và mùi thơm không bị tản đi quá nhiều.

Cần canh chuẩn xác về thời gian nấu, vì nếu quá lâu thì thịt cá sẽ bị bở và nếu quá sớm thì gia vị không thấm vào bên trong.

Những lưu ý khi ăn món cá hấp để đảm bảo sức khỏe

1. Không nên ăn cá bị nhiễm giun sán

Cá có thể nhiễm giun, sán do trong quá trình sinh trưởng trong môi trường nước bị ô nhiễm. Trứng sán phát triển trong cá thành các ấu trùng sống trong đó. Khi ta sử dụng cá nhiêm sán, chúng có thể dễ dàng tấn công qua người. Loại giun sáng này ảnh hưởng rất lơn đến sức khỏe của bạn. Chúng có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, đau bụng nhiều, suy yếu sức khỏe, da vàng vọt, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

2. Không nên ăn mật cá

Mật cá là một bộ phận rất dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng đến tính mạng. Một số loại mật cá trắm, cá chếp được cho là rất nguy hiểm cho sức khỏe. Chúng có thể tác động đến hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn mật cá để đảm bảo sức khỏe của bạn.

3. Những người không nên ăn cá hấp

Người đang điều trị bệnh gút nặng

Đối với bệnh nhân đang trong quá trình điệu trị bệnh gút (gout), không nên ăn cá. Vì trong nó có rất nhiều chất dẫn đến bệnh gút như purine. Khi bệnh nhân đau khẩn cấp hơn do gút gây ra, họ càng không nên ăn cá.

Người đang bị rối loạn chức năng gan và thận

Cá chứa rất nhiều protein chất lượng cao. Mà protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận.  Nếu protein được tiêu thụ quá mức, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Điều này không tốt cho những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng,

Người bị dị ứng

Có nhiều người bị dị ứng với cá, chủ yếu là vì chúng chứa nhiều protein. Đây là một phản ứng dị ứng gây ra bởi loại protein đặc biệt này.

Những người đã từng bị dị ứng với cá ở mức độ nặng thì nên cố gắng không ăn các loại cá có nhiều proetin. Nếu không chúng sẽ tiếp tục gây dị ứng cho bạn.

Người đang dùng thuốc

Bạn không nên sử dụng cá khi kết hợp với một số loại thuốc. Chẳng hạn như chlorpheniramine và các chất đối kháng thụ thể histamine khác.

Người bị bệnh rối loạn chảy máu

Mỡ cá chứa một lượng axit eicosapentaenoic cao. Chất này có thể ngăn cholesterol lưu lại trên thành mạch máu và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Tuy nhiên khi sử dụng quá nhiều thì nó sẽ ức chế trực tiếp sự kết tụ của tiểu cầu. Từ đó làm nặng thêm các triệu chứng chảy máu.

Ăn cá trong trường hợp này sẽ không có lợi cho sự phục hồi của bệnh nhân. Vì vậy hãy cố gắng không ăn cá cho những người có chức năng tiểu cầu bất thường và xuất huyết dị ứng.

Xem thêm: Nguồn tổng hợp

 

Mẹo chế biến món cá hấp đơn giản, dễ làm tại nhà

Serves: 5
Cook time: 15 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 500gr cá
  • 1/4 chén nước tương
  • 1 củ gừng tươi
  • 2 cây sả
  • hành lá, hành khô, ớt tươi, cây thì là

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Làm sạch cá, đánh vẩy, chặt vây, bỏ ruột
  • Dùng muối và chanh để khử mùi tanh của cá
  • Khứa chéo trên thân cá, để ráo nước
  • Rửa sạch các nguyên liệu và băm nhỏ
Cách chế biến món cá hấp

B1: Sau khi cá ráo nước thì chúng ta tiến hành ướp cá

B2: Cho những nguyên liệu đã băm sẵn vào chến. Thêm 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và một ít tiêu bột vào cùng.

B3: Khuấy đều cho hỗn hợp tan chảy, sau đó thoa lên bên ngoài thân cá và ruột cá. Ướp khoảng 10 phút cho hỗn hợp thấm đều.

B4: Cắt gừng và sả cho vào bên trong bụng cá.

B5: Cho cá vào đĩa và phủ lớp giấy bạc bên ngoài, rồi cho vào nồi vi sóng hay hấp trong nồi cách thủy.

B6: Hấp cá trong khoảng 15 phút để cá chín và thấm đều hương vị.

cá hấp thơm ngon bổ dưỡng
Exit mobile version