Món canh bò hầm nấm mối là món ăn tẩm bổ hiệu quả cho người vừa ốm dậy hoặc người mệt mỏi, đuối sức. Vì mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe như vậy, nên hôm nay Medplus sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết để làm món canh bò tuyệt vời này.
Khi thịt bò và nấm mối hòa quyện vào nhau, nước canh sẽ có vị ngọt thanh rất tự nhiên, ăn vào vô cùng sảng khoái. Thịt bò là loại thịt rất giàu protein và sắt. Bên cạnh đó nấm mối cũng chứa rất nhiều khoáng chất như canxi, photpho, sắt… Chính các thành phần dinh dưỡng trên sẽ giúp món ăn thêm phần bổ dưỡng và ngọt vị. Nào, hãy cũng Medplus bắt tay vào bếp để làm ngay món ăn thú vị này nhé!
Hướng dẫn cách làm món canh bò hầm nấm mối thanh mát
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Nguyên liệu quan trọng nhất, đó chính là thịt bò. Để lựa thịt ngon, bạn nên lựa mua thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.
– Nếu bạn dùng tay ấn vào thịt mà có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.
– Chọn thịt bò cái thường sẽ ngon hơn thịt bò đực, hoặc nếu mua được thịt bò tơ thì càng tốt.
– Nguyên liệu làm nên nét đặc biệt cho món canh, đó chính là nấm mối. Để mua được nấm mối tươi ngon, bạn nên lựa mua nấm mối có thân màu trắng, mặt trong của mủ nấm màu trắng, mặt ngoài màu xám và có độ trơn nhất định, gốc hơi ngả vàng.
– Nếu bạn ngửi kỹ, nấm mối sẽ có mùi thơm của lá mục tự nhiên.
Mẹo nấu món canh bò hầm nấm mối chuẩn vị
– Bạn nên nhớ không cho tỏi và gừng khi ướp thịt bò, vì chúng sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của nấm mối.
– Không nấu quá lâu vì sẽ làm cho nấm bị dai.
– Để khử mùi thịt bò, bạn chỉ cần lấy một củ gừng sau đó đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn xát lên thịt bò. Sau công đoạn này là xả sạch bằng nước, đảm bảo hết ngay mùi hôi.
– Để làm mềm thịt bò, hãy cho vào một chút muối khi nấu thịt.
– Khi ướp thịt bò, bạn nên ướp với dầu ăn hoặc giấm hoặc rượu, các nguyên liệu này sẽ giúp thịt nhanh mềm.
– Khi thái thịt, bạn lưu ý không thái dọc mà hãy thái ngang thớ, có thể đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt.
Lưu ý khi dùng món canh bò hầm nấm mối tại nhà
Cách dùng món canh bò hầm nấm mối đảm bảo an toàn sức khỏe
– Hạn chế làm nấm bị xây xát hay giập vì những chỗ bị giập hay xây xát rất dễ bị vi khuẩn tấn công làm nấm nhanh bị hư hỏng
– Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng nấm liền sau khi mua, vì đây là lúc nấm chứa chất dinh dưỡng trọn vẹn nhất.
Lợi ích khi ăn món canh bò hầm nấm mối
Bổ sung lượng máu cần thiết
Thịt bò rất giàu chất sắt, mà sắt lại bổ sung lượng máu và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.
Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường
Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường.
Nạp đầy năng lượng
Vitamin B12 cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.
Những người không nên ăn nấm mối
Tuy nấm mối mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nấm được thu hoạch trong tự nhiên, khó tránh khỏi nhầm lẫn với nấm độc. Vì vậy, sẽ có trường hợp những người không nên ăn nấm.
Phụ nữ có thai
Tuyệt đối không nên ăn nấm vì không biết nấm độc hay lành.
Món canh bò hầm nấm mối đậm đà hương vị ngọt ngào từ nước dùng được làm từ thịt bò và nấm mối, mang lại một nguồn năng lượng to lớn cho người dùng. Với lợi ích như vậy, Medplus hy vọng đây sẽ món ăn yêu thích bởi cả gia đình bạn. Nên bạn đừng chần chờ nữa, mà hãy chiêu đãi cho cả nhà mình món ăn tuyệt vời này nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu cove xào nấm rơm sốt bơ đậu phộng dễ làm
- Cách làm món ức gà xào bông cải xanh và nấm thơm ngon tại nhà
- Cách làm món nấm mỡ xào tỏi siêu hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo ngon miệng tại nhà
- Cách làm nấm rơm xào chay thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Canh bò hầm nấm mối
Ingredients
- 200g Nấm mối tươi
- 200g Thịt bò
- Gia vị: muối, đường, dầu ăn, , ớt, bột ngọt..
Instructions
Bước 1:
Nấm mối sau khi lấy về nên để khô và dùng dao nhỏ cạo sạch đất, sau đó rửa sạch từng cây.trong quá trình rửa nên nhẹ tay tránh dập nấm sẽ không được ngon.
Bước 2:
Thịt bò thái mỏng ướp gia vị
Bước 3:
Xào sơ thịt sau đó cho ít nước vào nấu sôi và cho nấm vào sau đảo đều chờ sôi lại là có thể dùng .