Nấm mối được ví như vua của các loài nấm, đặc biệt tốt cho sức khỏe phụ nữ, giúp chống lão hóa, giảm căng thẳng…Quan trọng nhất, nấm mối có vị ngọt đặc trưng, mềm nhưng không bở, có mùi thơm nên được rất nhiều người lựa chọn trong nhiều món ăn nhằm kích thích khẩu vị của người dùng. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu các bạn một món ăn nổi tiếng được làm từ nấm mối, đó là “Cháo nấm mối”
Cháo nấm mối là món ăn nhẹ, rất phù hợp dùng trong các bữa sáng , đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc của bạn. Chỉ với nguyên liệu vừa đủ, đơn giản, gia đình đã có bữa cháo dịu nhẹ nhưng rất bổ dưỡng.
Hướng dẫn cách làm cháo nấm mối bổ dưỡng
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Bạn nên lựa chọn mua nấm mối có thân màu trắng. Mặt trong của mủ nấm là màu trắng còn mặt ngoài là màu xám, có độ trơn nhất định, gốc hơi ngả vàng.
– Ngoài ra, nấm mối có mùi thơm đặc trưng của lá mục tự nhiên.
– Bạn nên lưu ý rằng, nấm mối chỉ xuất hiện một lần trong 1 năm, kéo dài suốt 1 tháng, từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu thang 6 âm lịch, rộ nhất là thời điểm tết đoan ngọ (mùng 5 tháng 5).
Mẹo nấu cháo nấm mối đậm đà hương vị
– Bạn nên ngâm gạo bằng nước lạnh trước khi nấu cháo khoảng nửa giờ, nhằm giúp cho hạt gạo nở ra, giúp tiết kiệm thời gian và cháo sẽ thơm và dẻo hơn.
– Hơn nữa, bạn nên nấu cháo bằng nước sôi, để tránh tình trạng cháo bị dính vào nồi.
– Còn lúc đổ gạo vào nước sôi, bạn cần phải quậy vài vòng rồi đậy nắp nồi, cho đến khi chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút, bạn bắt đầu quậy liên tục không ngừng khoảng 10 phút, và khi thấy sệt lại thì mới ngừng.
– Sau khi bạn vặn lửa nhỏ khoảng 10 phút thì bạn nhỏ vào một ít dầu salad, để cháo bóng láng, ăn vào miệng trơn hơn.
Lưu ý khi ăn cháo nấm mối tại nhà
Cách ăn cháo nấm mối đảm bảo an toàn sức khỏe
– Hạn chế làm nấm bị xây xát hay giập vì những chỗ bị giập hay xây xát rất dễ bị vi khuẩn tấn công làm nấm nhanh bị hư hỏng.
– Ăn cháo khi còn nóng sẽ bảo đảm chất lượng món ăn nhất.
Nấm mối không nên ăn cùng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm kiêng kỵ với nấm mối:
– Nước giải khát
– Kem
Nấm mối mang tính bổ âm, nếu kết hợp với đồ uống trên thì sẽ khiến người dùng đau bụng.
Lợi ích khi ăn cháo nấm mối
Ngăn ngừa ung thư
Nấm có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng các loài virus, giảm tỷ lệ các tế bào ung thu, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Ăn nấm mối có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu.
Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường
Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường.
Những người không nên ăn nấm mối
Tuy nấm mối mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nấm được thu hoạch trong tự nhiên, khó tránh khỏi nhầm lẫn với nấm độc. Vì vậy, sẽ có trường hợp những người không nên ăn nấm.
Phụ nữ có thai
Tuyệt đối không nên ăn nấm vì không biết nấm độc hay lành.
Cháo nấm mối là món ăn nhẹ, bổ dưỡng cho sức khỏe chúng ta. Tuy chỉ là món ăn làng quê, bình dị nhưng về mặt hương vị thì không có nấm nào vượt qua nổi. Qua bài viết trên, Medplus hy vọng các bạn sẽ chế biến thành công món cháo thật ngon nhé!
Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu cove xào nấm rơm sốt bơ đậu phộng dễ làm
- Cách làm món ức gà xào bông cải xanh và nấm thơm ngon tại nhà
- Cách làm món nấm mỡ xào tỏi siêu hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo ngon miệng tại nhà
- Cách làm nấm rơm xào chay thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cháo nấm mối
Ingredients
- 0,5 kg nấm mối
- 2 lon Gạo tẻ
- Hành lá
- Ngò rí
- Gia vị: muối,đường, hạt nêm, tiêu
Instructions
Bước 1: Nấm mối mua về, cắt chân nấm, ngâm vào nước muối loãng. Sau khi ngâm xong để nấm ráo rồi xé nấm thành sợi vừa ăn.
Bước 2: Hành lá cắt khúc
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho tí dầu ăn và hành củ vào cho thơm rồi cho nấm vào xào gần chín, trút ra đĩa.
Bước 4: Nấu cháo cho gạo nở bung, trút nấm đã xào vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Nấu cháo thêm khoảng 15 phút để nấm chín hẳn, cho thêm hành ngò vào rồi tắt bếp. Cho cháo nấm ra tô và thưởng thức thôi. Bạn có thể cho thêm tiêu để cháo thơm hơn.