Site icon Medplus.vn

Cách làm món GÀ KHO SẢ ỚT ngon như mẹ làm

Gà kho sả ớt là một món ăn thơm ngon hấp dẫn, tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau lại có những cách làm khác nhau. Cùng vào bếp thực hiện món kho thơm ngon này ngay nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Thịt gà thường được chúng ta chia làm nhiều loại ví dụ thịt đùi, thịt cánh và lườn. Mỗi vị trí kể trên lại cung cấp một lượng calo khác nhau từ protein đến chất béo. Dưới đây là số lượng calo theo các vị trí khác nhau của thịt gà.

Ức gà: 284 Calo

  • Lượng calo: 284
  • Protein: 53,4 gram
  • Carbs: 0 gram
  • Chất béo: 6,2 gram

Thịt đùi gà: 109 Calo

  • Lượng calo: 109
  • Protein: 13,5 gram
  • Carbs: 0 gram
  • Chất béo: 5,7 gram

Cánh gà: 43 Calo

  • Calo: 42,6
  • Protein: 6,4 gram
  • Carbs: 0 gram
  • Chất béo: 1,7 gram

Má đùi gà: 76 Calo

  • Lượng calo: 76
  • Protein: 12,4 gram
  • Carbs: 0 gram
  • Chất béo: 2,5 gram

Thịt gà tương đối ít calo và chất béo so với các loại thịt khác. Nhưng một khi bạn bắt đầu thêm dầu, nước sốt, bột và bánh mì, lượng calo có thể tăng lên.

Ví dụ, đùi gà không da, không xương, nấu chín (52 gram) chứa 109 calo và 5,7 gram chất béo.

Nhưng cùng một đùi gà chiên bột cho 144 calo và 8,6 gram chất béo. Một đùi gà chiên trong lớp phủ bột chiên xù thậm chí còn chứa calo nhiều hơn – 162 calo và 9,3 gram chất béo.

Tương tự, một cánh gà không xương, không da (21 gram) có 43 calo và 1,7 gram chất béo. Còn một cánh gà được nhúng trong nước sốt thịt nướng cung cấp 61 calo và 3,7 gram chất béo.

Nếu bạn muốn giảm cân thì hãy chọn các cách chế biến mà bạn sẽ chỉ nêm nếm vào đó một ít lượng chất béo, ví dụ như trộn, rang, nướng, hấp là cách tốt nhất để giữ hàm lượng calo thấp.

Thịt gà là một loại thịt phổ biến, có lượng calo và chất béo thấp trong khi cung cấp lượng protein dồi dào. Lưu ý rằng ăn da gà hoặc thói quen sử dụng các phương pháp nấu ăn không tốt cho sức khoẻ sẽ tăng thêm calo cho món ăn. Ngoài ra thì thịt gà vẫn cung cấp một lượng cholesterol tương đương với các loại thịt đỏ. Trong trường hợp muốn giảm lượng cholesterol máu thì nên tiêu thụ các protein lấy từ thực vật.

2. Cách chọn thịt gà ngon

Bạn cần chú ý màu và mùi của đùi gà, nếu thấy có mùi hắc, chua hoặc màu xám, đen hoặc sẫm ở phần nào của đùi gà thì đó là dấu hiệu thịt gà đã bị hư hỏng hoặc gà bị nhiễm bệnh.

Đùi gà đông lạnh thường có lớp băng đá bao quanh, tuy nhiên bạn chỉ nên chọn loại đùi gà có lớp đá vừa đủ, nếu dày quá là loại đùi gà đã được bảo quản quá lâu, không còn nhiều chất dinh dưỡng và sự tươi ngon nữa.

Bao bì của đùi gà phải có thông tin nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu đáng tin cậy và hạn sử dụng rõ ràng.

3. Cách thực hiện

3.1 Nguyên liệu

  • Bắp dùi gà 500 gr
  • Sả 2 nhánh
  •  Ớt 1 quả
  • Tỏi 1 củ
  • Gia vị thông dụng 10 gr
Nguyên liệu gà xào sả ớt

3.2 Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím và sả bóc bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành tím, sả đập dập và băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem băm nhỏ, để riêng.

Đùi gà đem rửa kĩ với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi, sau đó xả lại bằng nước sạch, để ráo. Bạn chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn.

Ướp gà

Đùi gà đem rửa kĩ với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi, sau đó xả lại bằng nước sạch, để ráo. Bạn chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn rồi ướp thịt gà với gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng nước mắm.

Cho tất cả hành tím, sả, ớt đã băm nhỏ và thêm 1 muỗng dầu ăn đổ vào thịt gà. Sau đó trộn đều gia vị vào thịt để khoảng 15- 20 phút cho thịt ngấm đầy đủ gia vị.

Kho thịt gà

Cho gà đã ướp vào nồi kho, nếu dùng nồi kho bằng sành hoặc sứ thì món ăn sẽ thêm ngon và đúng kiểu hơn nhé.

Bật bếp, chỉnh lửa nhỏ vừa và cho chảo chống dính lên bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn cho 2 muỗng đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường tan ra và chuyển thành màu nâu.

Tiếp theo, bạn cho thêm 1 chén nước nhỏ vào, khuấy đều tay và đun sôi. Đun tiếp cho đến khi nước màu sánh và sệt lại thì bắc chảo xuống. Vì đặc trưng của ẩm thực miền Nam là ưa vị ngọt nên muốn làm món gà kho sả ớt đúng kiểu miền Nam thì bạn lưu ý không nên bỏ qua bước này nhé!

Bạn cho nước màu vào nồi gà kho, trộn đều và cho lên bếp để đun sôi. Khi gà sôi, bạn dùng đũa đảo đều, chỉnh lửa nhỏ liu riu và mở nắp để đun cho đến khi thịt gà săn, chắc thịt, còn nước kho thì sệt và sánh lại là được.

Bạn nêm nếm lại cho vừa miệng là có thể tắt bếp.

Thành phẩm

Trình bày món ăn, để bữa cơm thêm ngon, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm rau sống và dưa leo để chấm nước kho và ăn kèm.

Món gà kho sả ớt mềm ngon, đậm đà cực hao cơm chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng đấy nhé!

4. Kết luận

Chỉ với công thức làm đơn giản và những nguyên vật liệu dễ tìm, bạn đã có ngay một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng để làm phong phú hơn thực đơn trong gia đình phải không nào. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Nguồn: dienmayxanh

Exit mobile version