Site icon Medplus.vn

Cách làm món gà không lối thoát ngon chuẩn vị Hà Nội

Vào những ngày trời se se lạnh hay các buổi tối thời tiết man mát thì món gà không lối thoát cực kỳ thích hợp cho bạn thưởng thức cùng với bạn bè hoặc người thân. Chỉ cần bạn tách lớp xôi để hiện ra lớp thịt gà vàng ươm, thưởng thức gà vừa nóng hổi vừa ngon lành dùng kèm với những miếng xôi cắt nhỏ giòn giòn sẽ là rất thú vị dành cho ai có cơ hội thử qua món ăn này.

1. Gà không lối thoát là gì?

Gà không lối thoát hay còn gọi là gà bó xôi (ban đầu còn có tên là Kim Kê Ấn Ngọc), một trong những món ăn đậm chất truyền thống Việt Nam kết hợp giữa gà và xôi. Gà sau khi sơ chế và làm chín thì sẽ được bọc kín bởi một lớp xôi vừa phải (không quá dày cũng không quá mỏng). Sau đó, gà được bọc xôi sẽ được thả vào chảo dầu chiên cho đến vàng ươm.

Nhiều người lầm tưởng món gà không lối thoát và món gà ăn mày của người Trung Quốc là một, tuy nhiên chúng vẫn có sự khác biệt khi món gà của ta thì được bọc bởi lớp xôi còn món gà ăn mày thì được bọc bởi bùn đất.

Gà không lối thoát

2. Vậy một con gà không lối thoát được gọi là ngon đúng chuẩn phải như thế nào ?

Không biết tự bao giờ gia đình tôi có tập tục là những ngày Tết, nhà tôi thường làm món này để cúng Tổ tiên, Ông bà. Với ngụ ý là cầu chúc cho con cháu thành đạt, đem lại may mắn cho cả năm.

Thứ nhất gà được dùng chế biết nhất định phải là gà ta, cân nặng thì tùy mỗi nhà hàng có thể dao động từ 1,2 đến 1,8kg, nhưng để làm gà không lối thoát ngon có lẽ gà 1,4kg là phù hợp nhất. Bởi gà bé quá sẽ không đủ độ ngon của thịt, gà to quá khi bó sẽ tốn rất nhiều xôi và khó bó, khi bó xong ăn cũng rất ngán. Còn cách chế biến gà thì tùy theo khẩu vị của mỗi người, bởi có người thích ăn luộc, có người lại thích ăn rán, quay… Theo cá nhân  thì gà quay vẫn là ngon nhất, gà trước khi quay được tẩm ướp theo công thức riêng và được nhồi thêm lá móc mật và một vài gia vị riêng của nhà hàng. Với một con gà được tẩm ướp như vậy khi quay xong sẽ có mùi thơm và vị đậm rất riêng, đảm bảo thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Thứ hai là phần xôi, một con gà không lối thoát ngon hay không đây chính là phần quan trọng nhất. Lớp xôi khi chiên xong phải đảm bảo độ mỏng vừa phải mà không quá dày, cũng như không quá cứng khi ăn. Để có lớp xôi đạt chuẩn như vậy thì loại gạo nếp dùng bó gà phải được tuyển chọn rất kỹ từ khâu đầu vào. Nếp bó gà phải có độ thơm và độ dẻo tốt thì khi chiên xong sẽ không bị khô, kể cả khi đã để nguội xôi vẫn còn giữ được độ mềm nhất định, như vậy khi ăn mới không bị cứng quá. Vậy loại gạo nào sẽ thích hợp để bó gà đây, câu trả lời sẽ là gạo nếp nương. Gạo nếp nương có đặc điểm là rất dẻo, thơm và đặc biệt khi để nguội xôi vẫn không bị cứng.

3. Cách làm món gà không lối thoát

3.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu làm món gà không lối thoát

3.2 Cách làm

Sơ chế nguyên vật liệu

Gạo nếp ngâm vo sạch, để ráo, trộn với một chút muối và nước cốt dừa.
Gừng và hành tím đập dập, băm nhỏ rồi ướp vào bụng gà cùng gia vị.

Các bước thực hiện

Cho nước vào nồi hấp, cho gạo nếp lên giá, đặt gà lên hấp cho đến khi gà chín tới (khoảng 15 phút). Cho gà ra đĩa, nếp vẫn hấp thêm cho chín thành xôi.
Trong thời gian chờ xôi chín, chúng ta cho hành tím cùng với hành lá thái nhỏ vào phi thơm rồi tắt bếp.
Trải màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc ra bàn, cho xôi lên và dàn đều ra xung quanh (độ dày chừng 1 – 1,5cm là được). Quét hành lá đã phi trước đó đều lên trên mặt xôi.
Đặt gà đã hấp vào giữa phần xôi, bọc kín gà bằng xôi.
Tháo màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc ra. Đợi cho xôi nguội. Trong thời gian đó, bạn chuẩn bị lò nướng. Cho gà vào nướng với nhiệt độ 4000 độ F trong khoảng 10 phút rồi lấy ra.
Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho bọc gà bó xôi đã nướng vào chiên, đảo đều cho phần xôi chín vàng đều thì vớt ra.

Thành quả món gà không lối thoát

Hoàn thành

Vớt món gà ra đặt trên giấy thấm cho ráo dầu, trình bày. Bạn đã hoàn thành món gà không lối thoát.
Ngoài việc hấp thì bạn có thể chiên gà qua lớp dầu cho chín vàng là được.

4. Những lưu ý làm món gà không lối thoát

Loại gà thích hợp nhất để làm gà bó xôi phải là gà ta, khối lượng từ 1,2 – 1,8 kg nhưng 1,4 kg là vừa nhất.
Thường một số công thức sẽ khuyên bạn chỉ cần chọn nếp dẻo, thơm nhưng ngon nhất vẫn là gạo nếp nương.
Khi sơ chế không nên mổ phanh mà mổ moi gà. Nếu muốn thịt gà thơm hơn thì khi hấp nhồi thêm một số loại rau củ hay nấm hương để ăn kèm món ăn và làm món gà thơm ngon hơn.
Lưu ý khi hấp chỉ hấp gà chín tới, không hấp chín nhừ sẽ làm gà bị nát.
Bọc xôi quanh gà không quá dày nhưng vẫn phải đảm bảo gà được bọc kín không ngấm dầu vào trong.

5. Kết luận

Hy vọng với cách làm món gà không lối thoát đúng chuẩn Hà Nội mà Cet.edu.vn hướng dẫn, bạn có thể tự tay vào bếp làm các món xôi ngon siêu hấp dẫn cho cả gia đình vào những dịp cuối tuần hay lễ tết nhé!

Xem thêm:

Nguồn Cet.edu

Exit mobile version