Site icon Medplus.vn

Cách làm món giò thủ chay siêu ngon, dễ làm tại nhà

gio thu chay

Món ăn dùng trong những ngày đặc biệt

Ngày nay, những món ăn chay đang ngày càng được lòng của nhiều người hơn. Đơn giản là những món ăn chay vừa dễ chế biến, lại vừa ngon miệng không kém gì món mặn. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu bạn một món ăn chay không kém phần ngon miệng, đó chính là giò thủ chay.

Giò thủ chay vừa có độ thơm, ăn vào dai dai lại vừa giòn giòn,mang hương vị đậm đà và ăn ngon không không kém bằng giò thủ từ thịt là bao nhiêu.Món ăn đặc biệt không ngán này sẽ biến bữa ăn trong gia đình bạn càng trở nên phong phú hơn! Còn chờ gì nữa, hãy cùng Medplus cập nhanh công thức của món ăn siêu ngon này nhé!

Hướng dẫn cách làm giò thủ chay chuẩn vị tại nhà

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

– Chọn nấm sò có màu sắc tươi mới, có lớp tơ mỏng ở phía trên chóp nấm, sờ vào thì hơi xốp và khô; thân nấm vừa khô; cuống nấm rắn chắc, màu sắc đồng đều.

– Nấm đùi gà tươi ngon có chiều dài từ 12-15cm, thơm giống mùi quả hạnh nhân.

– Nấm thủy tinh nâu mới sẽ có màu trắng tinh khiết, phần mũ nấm nâu vừa phải, cầm chắc tay.

– Việc lựa chọn nấm mèo (mộc nhĩ) làm nhân cũng không kém phần quan trọng. Bạn nên lựa nấm mèo khô, có màu đen bóng, mỏng cánh, nhẹ và trông sáng, sạch, một mặt có màu xam xám, sờ tay vào thấy khô ráo ngửi không thấy mùi lạ.

– Bạn nên chọn cây hành lá boaro còn tươi, thân to vừa, củ trắng lá xanh.

Mẹo làm món giò thủ chay đơn giản tại nhà

– Nên chọn dầu ăn làm từ hạt cải hay đậu nành vì dầu này ít chất béo, có tính đốt cháy cao, đặc biệt không làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn.

-Nên xào nấm ở nhiệt độ cao để hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

-Món này có thể ăn cùng với các món chay khác nhưng có vị chua sẽ vô cùng tuyệt vời, kích thích vị giác.

Lưu ý khi ăn giò thủ chay tại nhà

Cách ăn giò thủ chay đảm bảo an toàn sức khỏe

– Boa rô có thể bảo quản tươi khoảng 5 ngày trong ngăn mát. Khi đã qua chế biến boa rô chỉ có thể giữ tối đa 2 ngày trong hộp kín.

– Để tốt cho sức khỏe, bạn nên ngâm nấm mèo trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút.

– Dùng chảo inox để xào nấm, vì hoạt chất của nấm tác dụng với chảo nhôm sẽ làm nấm bị ngả màu thâm đen.

– Không cho nhiều dầu ăn vào nấm, vì sẽ làm cản sự hấp thụ dinh dưỡng của nấm vào cơ thể chúng ta.

Lợi ích khi ăn giò thủ chay

Ngăn ngừa táo bón

Mộc nhĩ đen thích hợp đóng vai trò tốt trong việc điều chỉnh hoạt động của đường ruột, giảm nhanh tình trạng táo bón.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Mộc nhĩ đen chứa vitamin K, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có thể ức chế hiệu quả tình trạng tụ máu trong, ngăn ngừa triệu cục máu đông to dần lên.

Tăng cường sức khỏe

Nấm bào ngư chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cùng với lượng đạm phong phú sẽ giúp cơ thể bổ sung thêm nguồn năng lượng dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả.

Phòng ngừa giun sán

Nấm bào ngư tươi trong tự nhiên có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn. Do đó khi ăn nấm bào ngư còn có tác dụng ngăn ngừa giun sán.

Ngăn ngừa bệnh tiêu đường

Nấm đùi gà có chứa β-glucans, một chất có thể giúp hạ đường huyết. Điều này có nghĩa là loại nấm này giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm mức đường huyết rất tốt.

Hỗ trợ điều trị loãng xương

Nấm đùi gà có khả năng tăng cường chuyển hóa của xương nhờ có chứa ergostadienol, dihydroxyergostenone và các hoạt chất khác; cũng như giúp ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Những thực phẩm nên tránh ăn cùng nấm

– Nước lạnh

– Trà đá

– Kem

– Nước giải khát

Những người không nên ăn giò thủ chay

Những người uống rượu

Không ăn nấm khi uống rượu vì có 1 số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa các thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu nên dễ gây ngộ độc.

Người bị bệnh loãng máu

Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Chính vì vậy, những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu hoặc bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Qua bài viết trên, Medplus hy vọng món giò thủ chay sẽ được các thành viên trong gia đình bạn yêu mến mãi không thôi. Cuối tuần hãy thử trải nghiệm những món ăn mới lạ mà Medplus gợi ý nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Và đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Giò thủ chay

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 3

Ingredients

  • Nấm sò: 200g
  • Nấm đùi gà: 150g
  • Nấm thủy tinh nâu: 150g
  • Mộc nhĩ: 30g
  • Bột rau câu giòn: 3g
  • Bột rau câu dẻo: 5g
  • Hành boaro: 1 nhánh
  • Hạt nêm chay: 3 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Lá chuối hoặc lá dong

Instructions

Sơ chế

– Mộc nhĩ ngâm nước lạnh cho nở bung ra, cắt chân, rửa sạch, thái sợi.

– Nấm thủy tinh nâu thái lát mỏng, nấm đùi gà thái sợi.

– Nấm sò xé nhỏ.

– Hành boaro xắt nhỏ.

– Trộn 3g bột rau câu giòn và 5g bột rau câu dẻo lại với nhau.

– Cho 1 chén nước vào bột rau câu, khuấy đều.

– Rửa sạch lá chuối rồi lau khô

Cách làm

Bước 1: Xào nấm

– Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào.

– Dầu nóng, cho hành boaro vô phi thơm.

– Cho lần lượt nấm thủy tinh nâu, nấm đùi gà, nấm sò vào cách nhau 1-2 phút, xào đều tay.

– Nêm nếm 3 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt.

– Khi nấm gần chín cho mộc nhĩ vào xào cùng.

– Cho bột rau câu vào, đảo đều tay

– Bổ sung 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu để món ăn thơm hơn

Bước 2: Gói giò thủ

– Chuẩn bị lá chuối, cho nấm xào vào, nén chặt, buộc chắt.

– Dùng dây bọc quấn quanh nhiều lớp chặt tay.

– Cho giò thủ chay vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm là dùng được

Món ăn dùng trong những ngày đặc biệt
Exit mobile version