Nếu bạn là người yêu thích ăn nấm thì không thể nào không biết tới nấm bào ngư. Nấm bào ngư được biết tới với công dụng chữa bệnh vô cùng đặc biệt vì có chứa các chất dinh dưỡng quý hiếm. Hôm nay, Medplus sẽ gợi ý bạn một món ăn vô cùng dễ làm nhưng không kém phần hấp dẫn, đó chính là “Nấm bào ngư kho tiêu”.
Nấm bào ngư kho tiêu được chế biến đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Món ăn mang hương vị thơm ngon đặc trưng từ nấm bào ngư, vị mặn pha chút ngọt từ xì dầu và một chút cay cay từ tiêu, tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Nào hãy cùng Medplus vào bếp và làm ngay món ăn này nhé!
Hướng dẫn cách làm nấm bào ngư kho tiêu hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chọn mua nấm có màu xám, be hoặc có màu vàng nhẹ.
- Chọn mua nấm có thân to, thường dai, cứng và ngọt hơn loại thân nhỏ.
- Chọn cây boa rô còn tươi, thân to vừa, củ trắng lá xanh, lá không héo, không bị dập
Mẹo làm nấm bào ngư kho tiêu chuẩn vị
- Nấm sẽ ra nước nhiều nên bạn đừng cho thêm nước vào nồi nữa nhé, vì 90% nấm là nước.
- Để món kho tiêu thơm ngon đúng điệu các bạn mua tiêu đen về giã ra sẽ có mùi thơm hơn, dùng tiêu xay sẵn có thể bị pha tạp không còn nguyên chất, mất đi mùi vị của món ăn.
- Trong quá trình kho cho tiêu vào lúc gần tắt bếp, như thế sẽ giữ được hương thơm và vị cay đặc trưng của tiêu.
Lưu ý khi ăn nấm bào ngư kho tiêu
Cách ăn nấm bào ngư kho tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe
- Ăn nấm bào ngư kho tiêu này cùng cơm nóng sẽ ngon cực kỳ, rất tốt cho việc giải cảm.
- Không rửa quá kỹ nấm trước khi sơ chế, vì sẽ bị mất đi dưỡng chất của nấm, và làm nấm bị nhạt vị khi ăn.
- Dùng nồi inox để kho nấm ,vì hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ làm nấm bị ngả màu thâm đen.
- Nên dùng trong ngày và ăn ngay khi còn nóng
- Nếu để qua ngày, món ăn nên bỏ vào hộp đậy kín rồi bỏ vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì cần hâm nóng lại trước khi ăn, tránh bị đau bụng, khó tiêu.
Nấm bào ngư không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm kiêng kỵ với nấm bào ngư
– Nước lạnh
– Trà đá
– Kem
– Nước giải khát
Những người không nên ăn nấm bào ngư
Những người uống rượu
Không ăn nấm khi uống rượu vì có 1 số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa các thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu nên dễ gây ngộ độc.
Món nấm bào ngư kho tiêu phù hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai đang bị ốm hay những ai cần bồi bổ dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!
Và đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu hũ sốt nấm kim châm hấp dẫn tại nhà
- Cách làm món canh gà hầm nấm linh chi bổ dưỡng cho cả nhà
- Cách làm món chân giò hầm nấm đông cô siêu ngon tại nhà
- Cách làm trứng hấp nấm rơm thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm canh nấm bào ngư bí đỏ thịt bằm thơm ngon tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Nấm bào ngư kho tiêu
Ingredients
- 400 gram Nấm Bào Ngư
- 4 muỗng nước tương
- 1 muỗng cafe tiêu
- 2 muỗng đường
- 4 muỗng dầu ăn
- 1/2 cây boa rô
- Gia vị: muois, đường, bột ngọt
Instructions
Sơ chế
-Nấm Bào Ngư cắt bỏ phần gốc và xé nhỏ nấm ra.
– Rửa nhẹ Nấm Bào Ngư hờ qua vòi nước và để ra rổ cho ráo nước.
Cách làm
- Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào 1 chút đợi cho nóng nồi xíu.
- Cho ngay boa rô phi vào nồi cho dậy mùi, xong rồi tắt bếp để nguội xíu.
- Cho nước tương, đường, tiêu và nấm vào nồi, trộn đều rồi đậy nắp lại, nấu sôi.
- Khi đã sôi, mở nắp vớt bọt ra và nêm lại theo khẩu vị của gia đình hay ăn
- Đậy nắp lại và nấu thêm 10 phút nữa là được