Site icon Medplus.vn

Cách làm món ốc bươu nhồi thịt nấm mèo siêu ngon

oc buou-cach lam

Ốc bươu ăn cùng với nước mắm gừng

 

Những món ăn được làm từ ốc bươu đã không còn quá xa lạ với những tín đồ ghiền ăn ốc. Trong đó, ốc bươu nhồi thịt nấm mèo là dễ dàng bắt gặp nhất trong hàng quán thậm chí là những bữa tiệc. Đặc biệt hơn là, món ốc bươu nhồi thịt làm không mất quá nhiều thời gian và công sức nhưng thành quả thì hoàn toàn xứng đáng.

Món ốc bươu nhồi thịt ăn kèm với nước mắm gừng và rau sống cộng thêm vị cay cay của ớt, thơm nồng của sả hứa hẹn bạn ăn mãi mà vẫn còn ghiền. Nào, hãy cùng Medplus học nhanh bí quyết làm ra món ăn này nhé!

Hướng dẫn cách làm món ốc bươu nhồi thịt nấm mèo đậm đà

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

– Chọn ốc còn sống, miệng ốc tràn ra ngoài, khi chạm tay vào thì ốc rụt vào trong.

– Chọn con ốc bươu to đều, vỏ cứng.

– Khi cầm ốc bươu trên tay có vẻ chắc tay, không bị bọng.

– Chọn mua thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi, khi lấy ngón tay ấn vào thịt sẽ không bị lõm hay dính mà trở lại bình thường ngay

– Chọn mua gừng có da sần sùi, chia thành nhiều nhánh, có nhiều đường vân,có dính một chút đất bên ngoài lớp vỏ, đường vân tròn rõ nét và có màu vàng tươi.

– Nên chọn mua nấm mèo khô vì chứa chất dinh dưỡng nhiều hơn nấm mèo tươi.

– Nên chọn loại nấm cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn.

– Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.

Mẹo nấu ốc bươu nhồi thịt nấm mèo thơm ngon

– Bạn có thể làm sạch ốc bằng cách ngâm nước gạo (1-2g) hoặc ngâm ốc với ớt.

– Không cho quá nhiều nước khi luộc ốc, vì sẽ giảm độ ngọt của ốc.

– Không nên luộc ốc quá chín, vì sẽ khiến ốc bị teo lại, không giòn và thụt sâu vào trong khó lấy ra.

Lưu ý khi ăn ốc bươu nhồi thịt nấm mèo tại nhà

Cách ăn ốc bươu nhồi thịt nấm mèo đảm bảo an toàn vệ sinh

– Không ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước sối vì chất Morpholine trong nấm vẫn còn dù đã rửa, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.

– Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.

– Trước khi chế biến, cần phải ngâm và rửa sạch nấm trong nước lạnh.

– Nhớ bỏ phần đuôi ốc khi luộc ốc xong, vì chứa chất dơ của ốc.

– Nên ăn nóng sẽ ngon hơn.

Nấm mèo không nên ăn với thực phẩm gì?

Nấm mèo kiêng kị với thực phẩm:

– Thịt vịt

– Củ cải

– Hải sản

Những người không nên ăn nấm mèo

Người bị bệnh loãng máu

Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Nên , những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu không nên ăn nấm mèo. Đặc biệt, bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Vì nấm mèo có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh tiêu hóa càng thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những người có cơ thể hàn, đang bị cảm lạnh càng tuyệt đối không nên ăn loại rau này.

Người dễ bị dị ứng

Nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin, có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở.

Phụ nữ mang thai không nên ăn

Vì mộc nhĩ có tính hàn nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.\

Medplus hy vọng rằng ốc bươu nhồi thịt nấm mèo sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn càng thêm ngon miệng, tạo ra những phút giây thoải mái bên những người thân yêu hơn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Và đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Ốc bươu nhồi thịt nấm mèo

Serves: 4
Cook time: 40 minutes
Level: 3

Ingredients

  • 1 kg ốc bươu
  • 100 gr giò sống
  • 100 gr thịt xay
  • 100 gr nấm mèo băm nhỏ
  • Sả cây
  • 1 củ gừng
  • 2 củ hành tím
  • 4 - 5 quả ớt sừng đỏ
  • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu
  • Rau ăn kèm: Chuối chát, khế, tía tô, rau thơm
  • Dụng cụ: nồi, dao, thớt,..

Instructions

Cách làm

Bước 1: Cho 1 kg ốc bươu ngâm vào tô, ngâm chung với 1 lít nước và 3 quả ớt được cắt khúc. Ngâm trong 1 tiếng, sau đó chắt nước ra, rửa sạch ốc.

Bước 2: Cho ốc vào nồi luộc, thêm 5 cây sả để ốc khi luộc xong sẽ thơm hơn. Luộc trong vòng 30 phút là ốc chín, bạn vớt ốc ra, để nguội.

Bước 3: Dùng nỉa lấy thịt ốc ra khỏi vỏ .Sau đó băm nhuyễn thịt ốc.

Bước 4: Trộn thịt ốc băm nhuyễn cùng 100 gr giò sống, 100 gr thịt xay, 100 gr nấm mèo băm nhuyễn, 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 3 nhánh sả băm nhuyễn, 1 củ gừng nhỏ băm nhuyễn, sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước mắm vào, trộn đều.

Bước 5: Rửa sạch vỏ ốc, dùng 1 bẹ lá sả cho vào bên trong vỏ ốc, dùng hỗn hợp thịt ốc ở bước 4 nhồi với một lượng vừa phải vào bên trong vỏ ốc (lưu ý: nhồi chặt tay để thịt ốc không bị rơi ra khi luộc).

Bước 6: Cho hết ốc đã được nhồi thịt vào nồi xửng, hấp trong 30 phút.

Bước 7: Để món ốc tròn vị hơn, bạn cần có một chén nước chấm thật ngon.

Bạn cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn vào chén, sau đó cho thêm 4 muỗng canh nước mắm ngon. Trộn đều lên, vậy là đã có được một chén nước chấm tuyệt hảo rồi

Ốc bươu ăn cùng với nước mắm gừng
Exit mobile version