Site icon Medplus.vn

Cách làm món salad mộc nhĩ tốt cho sức khỏe, dễ làm tại nhà

salad moc nhi

Món ăn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt và hương vị cay nồng khó quên

Salad rau trộn đã không còn quá xa lạ với mọi người rồi. Nên hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn hoàn toàn mới, cũng được biến tấu như salad, nhưng được làm từ mộc nhĩ, đó chính là “Salad mộc nhĩ”. Nghe cái tên còn lạ lắm phải không, nhưng Medplus đảm bảo món ăn vừa ngon, vừa chất lượng.

Salad mộc nhĩ với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Hơn nữa, hương vị món ăn khỏi chê, vị cay xé từ ớt trộn lẫn với vị ngọt đặc trưng từ nấm mèo, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nào, còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Medplus cập nhật nhanh bí quyết để làm món ăn lạ miệng này nhé!

Hướng dẫn cách làm món salad mộc nhĩ đơn giản tại nhà

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

– Thực tế, chất dinh dưỡng nấm mèo khô nhiều hơn nấm mèo tươi.

– Bạn nên lựa mua nấm mèo đã được làm khô ráo, để nơi thoáng mát; tránh mua nấm ẩm mốc, để lâu ngày.

– Bạn cũng nên chọn loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.
– Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.
– Nếu bạn thấy phần tai nấm toét ra, dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi thì tuyệt đối không nên mua

Mẹo làm món salad mộc nhĩ bổ dưỡng

– Nếu cả nhà không thích ăn cay, các bạn có thể bỏ qua phần trang trí món ăn với ớt thái nhỏ. Còn nếu thích ăn cay hơn, bạn có thể thêm hai thìa ớt chưng vào nước sốt trộn.

– Bỏ nấm mèo vào tủ lạnh trong 30 phút, trước khi trộn nước sốt, giúp nấm sẽ giòn và ngọt hơn.

Lưu ý khi dùng món salad mộc nhĩ tại nhà

Cách dùng món salad mộc nhĩ đảm bảo an toàn sức khỏe

– Bạn nên dùng mộc nhĩ khô hơn mộc nhĩ tươi, vì an toàn sức khỏe hơn.

– Nấm mèo cần ngâm trong nước lạnh, để chất độc morpholine hòa tan ra hết vào nước.

– Bạn không nên ngâm mộc nhĩ quá lâu vì chúng sẽbị biến chất do chất đạm bị thủy phân, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công.

– Sau khi ngâm nấm cho nở mềm, bạn cắt bỏ phần gốc cứng và rửa sạch từng tai nấm để loại bỏ bụi bẩn.

Lợi ích khi dùng món salad mộc nhĩ

Ngăn ngừa táo bón

Mộc nhĩ đen thích hợp đóng vai trò tốt trong việc điều chỉnh hoạt động của đường ruột, giảm nhanh tình trạng táo bón.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Mộc nhĩ đen chứa vitamin K, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có thể ức chế hiệu quả tình trạng tụ máu trong, ngăn ngừa triệu cục máu đông to dần lên.
Thanh lọc đường ruột

Chất keo nhầy trong nấm mèo kết dính những tạp chất trong hệ tiêu hóa và tống chúng ra ngoài cơ thể, từ đó làm sạch ruột và dạ dày

Làm đẹp

Mộc nhĩ rất giàu protein và vitamin E giúp da tươi sáng, mịn màng. Ngoài ra, mộc nhĩ có hàm lượng sắt cao giúp bổ máu, phòng thiếu máu do thiếu sắt.

Tác dụng hạ đường huyết vượt trội

Hàm lượng chất xơ có trong mộc nhĩ đen rất cao, chủ yếu là chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể con người.

Giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch

Ớt chứa một lượng kali vừa đủ. Một lượng kali kết hợp với folate có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, ớt cũng là một nguồn tuyệt vời của riboflavin và niacin. Chúng làm tăng mức độ cholesterol tốt của một người, cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nấm mèo không ăn được với thực phẩm gì?

Nấm mèo kiêng kị với thực phẩm gì?

– Thịt vịt

– Củ cải

– Hải sản

Những người không ăn được nấm mèo

Người bị bệnh loãng máu

Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Nên , những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu không nên ăn nấm mèo. Đặc biệt, bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Vì nấm mèo có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh tiêu hóa càng thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những người có cơ thể hàn, đang bị cảm lạnh càng tuyệt đối không nên ăn loại rau này.

Người dễ bị dị ứng

Nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin, có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở.

Phụ nữ mang thai không nên ăn

Vì mộc nhĩ có tính hàn nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.

Món salad từ nấm mèo là món ăn kèm tuyệt vời, lạ mắt cho gia đình bạn sau một ngày bộn bề với công việc. Chỉ cần vài thao tác chế biến đơn giản và nhanh chóng, bạn sẽ có ngay món salad giòn và thơm, cực thanh mát trong thời tiết nắng nóng như thế này.Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những mẹo hay ho về nấu ăn nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Salad mộc nhĩ

Serves: 2
Cook time: 15 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 100 gam nấm mèo (mộc nhĩ) phơi khô
  • 3 tép tỏi
  • 1 – 2 quả ớt
  • 1,5 muỗng canh giấm đen
  • 1 muỗng canh nước tương nhạt
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn

Instructions

Sơ chế

-Bắc một nồi nước khoảng 500 ml nước lên bếp, nấu sôi. Khi nước sôi, cho nấm mèo vào nồi nấu từ 3 – 4 phút để nấm mềm và nở to ra. Tắt bếp và đổ nấm ra rổ, xả nấm qua vòi nước lạnh. Cắt bỏ phần gốc của nấm và rửa sạch phần tai nấm. Để trong  rổ một lát cho ráo nước.

-Băm nhuyễn tỏi và ớt.

Cách làm

Bước 1: Trộn gia vị: cho tỏi, ớt, giấm, nước tương, đường, dầu mè vào chén, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Bước 2: Cho nấm tai mèo vào tô, tưới nước gia vị lên trên và trộn thật đều. Dùng nắp hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để tủ lạnh trong 30 phút.

Bước 3: Sau khi lấy nấm ra khỏi tủ lạnh, bạn trộn lại thêm một lần nữa để nước sốt phủ lên trên các tai nấm vì nước sốt thường sẽ bị đọng lại dưới đáy tô.

Bước 4: Múc món ăn ra đĩa, rắc thêm một ít lá hành tươi để trang trí cho đẹp mắt.

Món ăn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt và hương vị cay nồng khó quên
Exit mobile version