Nhiều người thường xào thịt bò quá lửa khiến thịt bò dai, không còn giữ được độ ngọt như ban đầu. Với cách thức chế biến rất nhanh gọn mà lại rất bổ dưỡng này, đảm bảo bạn sẽ có một đĩa thịt bò xào nóng hổi, mềm ngọt ăn cực ngon đấy nhé! Cùng Medplus trổ tài với món thịt bò xào hành lá nào!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món thịt bò xào hành lá
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, an toàn
- Nếu mua thịt ở chợ, hãy chọn hàng nào có thịt bò màu đỏ tươi. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thớ thịt đàn hồi tốt. Thớ thịt nhỏ, mềm và mịn. Bề mặt thịt khô ráo mà không bị lạnh. Tránh mua thịt bò có màu đỏ sẫm, kém đàn hồi, thớ thịt to. Đây đều là những biểu hiện của thịt bò được bảo quản lâu ngày và chất lượng kém.
- Nếu mua thịt đông lạnh, bạn hãy tới những cửa hàng hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Bạn cũng đừng quên kiểm tra thành phần dinh dưỡng và hạn sử dụng có in trên bao bì nhé.
- Một lưu ý nhỏ nữa là chỉ nên mua sản phẩm còn tem từ nhà sản xuất. Hãy lấy thịt bò ra khỏi tủ đông của cửa hàng chỉ khi bạn chuẩn bị tính tiền và ra về.
2. Cách chọn hành lá không chứa chất hóa học
- Hành lá thường có thân màu xanh đậm. Nếu hành còn tươi thì lá sẽ xanh tươi từ gốc đến tận phần chân củ hành. Nếu hành lá có hiện tượng bị vàng, úa có nghĩa là hành đã cũ thậm chí có khi hư không ăn được nữa. Khi dùng loại hành này chế biến thì hương vị của hành sẽ giảm sút đáng kể.
- Thông thường khi nhổ hành lá người ta sẽ nhổ cả rễ, sau đó rửa sạch rồi mới đem bán. Nếu như bạn chọn mua hành lá mà thấy rễ trắng, tươi thì có nghĩa là hành đó mới nhổ. Còn nếu rễ đã ngả vàng hay bị thối rụng thì hành đã cũ.
- Lưu ý cuối cùng là bạn nên ưu tiên chọn nguyên liệu với đầu hành màu trắng. Hành lá phải còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay đứt rời.
Lưu ý với món thịt bò xào hành lá
1. Mẹo cho món ăn thêm thơm ngon
- Khi xào thịt bò, hãy vặn lửa cho lớn và xào chúng trong khoảng 2-3 phút cho thịt chín tới là được. Nếu không quen ăn thịt bò tái thì bạn hãy xào thịt bò lâu hơn 1 phút. Không xào thịt quá lâu sẽ làm thịt bị mất nhiều nước, hương vị cũng vì thế mà giảm sút.
- Sau khi hoàn tất, hãy rắc một chút tiêu lên bề mặt món ăn để làm tăng mùi thơm hấp dẫn. Bạn có thể thêm mè trắng rang nếu thích. Món ăn sẽ có vị beo béo, bùi bùi rất ngon miệng.
2. Ai nên hạn chế dùng món thịt bò xào hành lá?
- Người bị béo phì: Thịt bò chứa nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng tốt cho người bình thường. Nhưng với người béo phì thì đa số lượng chất này sẻ trở nên “dư thừa”. Nếu muốn dùng thịt bò, tốt nhất là bạn hãy dùng các phương pháp chế biến ít dầu mỡ và gia vị hơn để đảm bảo sức khỏe.
- Người bị cao huyết áp: Món ăn có lượng dầu ăn và gia vị không thích hợp cho người bị cao huyết áp. Bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để có cho mình thực đơn an toàn nhất nhé.
- Người bị rối loạn tiêu hóa: Thịt bò với nguồn cung chất đạm dồi dào “bỗng nhiên” trở thành “kẻ thù” với bộ máy tiêu hóa. Nguyên nhân là vì để tiêu hóa được khối lượng chất này, cơ thể người bệnh phải làm việc cật lực, gây ra những nguy cơ và biến chứng không mong muốn.
- Người bị bệnh thận: Khi tiêu thụ lượng thịt bò vượt ra ngoài hàm lượng cân nhắc, thận của người bệnh sẽ chịu áp lực lớn để phân giải nguồn dinh dưỡng có trong thịt. Cách tốt nhất là nên hạn chế ăn loại thực phẩm này đến khi hoàn toàn khỏe mạnh.
Muốn món thịt bò xào hành lá thơm ngon đâu chỉ cần có thịt bò và hành lá. Nhưng với công thức mà Medplus gợi ý trong bài viết này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn thành công chỉ trong tích tắc. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng và đầm ấm với món thịt bò xào hành lá nhé. Đừng quên ghé Medplus ngày mỗi ngày để bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn mới nhất!
Xem thêm
- Bí đỏ xào thịt bò – vừa thơm ngon vừa nhanh gọn dễ làm
- Cách làm món cháo trứng thịt bò bổ dưỡng, ngon hút hồn
- Cách làm lẩu bò mắm ruốc hương đậm vị, ngon đúng ý
- Cách làm mì trứng hải sản ngon đúng điệu, ai cũng thích
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm món thịt bò xào hành lá đơn giản mà ngon cơm
Ingredients
- Thịt bò 450 gr
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Bột bắp 2 muỗng cà phê
- Gừng băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi 3 tép
- Sốt ướp thịt cá 2 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hành lá 5 cây
- Dầu ăn 4 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Hành lá rửa sạch, thái khúc dài 4cm. Tỏi thái lát.
- Thịt bò, rửa sạch thái mỏng sau đó để cho ráo nước. Cho thịt bò vào tô, thêm 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều. Ướp thịt khoảng 15 phút.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào sau đó cho thịt bò vào đảo cho chín tái. Trút ra đĩa riêng.
- Vẫn trong chảo đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, thêm gừng đảo 1 phút rồi cho sốt ướp cá, đường, tỏi vào đảo thêm 2 phút.
- Lúc này cho thịt bò và 1 muỗng canh nước tương vào, đảo đều trong vòng 1 phút ở lửa to thì cho hành lá vào đảo thêm 30 giây thì tắt bếp.
- Trút thịt bò xào hành lá ra đĩa. Dùng nóng.