Lẩu bò mắm ruốc là món ăn nổi danh khắp đất Bình Dương. Nếu ai có dịp ghé lại nơi này cũng sẽ được dân bản xứ dẫn đi ăn thử “cho biết”. Lẩu thơm dậy mùi mắm ruốc với các loại gia vị đậm đà. Nguyên liệu chính để nhúng lẩu chỉ có thịt bò được ướp với sả băm thôi nhưng chính vì vậy mà ai cũng cảm nhận được cái thơm ngọt tự nhiên nhất của thịt bò và mắm ruốc. Thêm chút rau muống tần ô và hành tây, điểm tô một vài miếng tóp mỡ béo giòn là ngon hết xảy.
Cùng Medplus vào bếp trổ tài với món lẩu bò mắm ruốc nhé!
Bí quyết cho món lẩu bò mắm ruốc
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt vì đây là đặc điểm của thịt bò ngon. Ngược lại thì thịt có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm là loại thịt không ngon. Khi chế biến thịt sẽ ra nhiều nước, mùi hương cũng kém hấp dẫn hơn.
- Bề mặt thịt bò phải khô, mịn. Khi cầm lên không bị dính tay hay có hiện tượng chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy thịt đàn hồi tốt thì hãy chọn mua. Thịt bò kém đàn hồi là dấu hiệu của thịt để lâu ngày nên tuyệt đối không nên mua loại thịt này. Không mua thịt bò nhão, mềm hay khô cứng.
Mắm ruốc
- Mắm ruốc thường có mùi thơm, không tanh như mắm tôm và có màu sắc đậm hơn màu của mắm tôm rất nhiều.
- Bạn không nên mua mắm ruốc không nhãn mác vì chúng không đãm bảo chất lượng. Thay vào đó, hãy đến các cửa hàng hay siêu thị lớn và lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín.
- Mắm ruốc ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của con ruốc. Sản phẩm không chứa chất bảo quản và vẫn còn hạn sử dụng.
2. Mẹo cho món lẩu bò mắm ruốc đượm vị
- Thịt bò nên mua phần phi lê hay ba chỉ để nhúng với lẩu mắm ruốc. Đừng quên cắt thịt bò cho thật mỏng để bò mau chín và dai giòn khi ăn.
- Nếu không ngại chất béo, bạn có thể dùng mỡ heo thay cho dầu ăn để chế biến. Mỡ heo với vị béo đặc trưng sẽ làm hương vị món ăn thơm ngon không tưởng.
- Đặc biệt lưu ý là bạn không nên cho thịt bò vào rau vào nồi lẩu quá lâu. Khi ăn, bạn nhúng từng miếng bò với rau trong nước sôi cho tái rồi ăn kèm với bún và nước lẩu.
Lưu ý khi ăn lẩu bò mắm ruốc
1. Các món ăn kèm
- Rau sống là thứ không thể thiếu với món lẩu. Ngoài rau muống thì rau tần ô, cải cúc, bắp chuối,… Cũng là những gợi ý hợp lý cho món lẩu bò mắm ruốc. Bạn nhớ ngâm rau cho thật sạch, nhặt bỏ những lá héo, mềm rồi để thật ráo nước trước khi ăn nhé.
- Bạn có thể dùng món này với cơm nhưng ngon nhất vẫn là ăn cùng với bún. Bún gạo trắng ngà, thơm mùi gạo mới đem trụng sơ với nước sôi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cho bún vào tô, nhúng rau và thịt bò cho lên trên, chan thêm một muôi nước dùng là bạn có thể thưởng thức được rồi.
2. Ai nên hạn chế dùng món lẩu bò mắm ruốc?
Người có vấn đề về tiêu hóa
Món ăn này có nhiều nguyên liệu có thể gây khó chịu cho người bị bệnh về đường tiêu hóa. Đầu tiên là thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng tạo áp lực lên bộ máy tiêu hóa. Tiếp đến là mắm ruốc nếu không được chế biến kỹ có thể gây đầy hơi, khó tiêu. Khi kết hợp cùng nhau sẽ làm tăng khả năng gây nên các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.
Người mắc bệnh tim mạch
Thịt bò và rau trong món lẩu bò vốn có lợi cho sức khỏe. Nhưng lượng calo cộng với chất béo cao trong món ăn này lại không phù hợp với người bị bệnh tim mạch. Để đảm bảo sức khỏe thì bạn nên hạn chế dùng món ăn này.
Người bị ho
Đối với một số người bị dị ứng với protein có trong mắm ruốc thì việc dùng nguyên liệu này có thể khiến tình trạng bị ho trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì lẽ đó mà mắm tôm là đồ ăn không được khuyên dùng cho những ai đang bị ho, viêm họng, đặc biệt là viêm họng có đờm.
Lẩu bò mắm ruốc là món ăn đặc sản xứ Bình Dương, hương vị nước lẩu đặc biệt, rất đậm đà và đi vào lòng người, đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus ngày mỗi ngày để bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn mới nhất!
Xem thêm
- Thay đổi thực đơn ngày rằm với món bò kho chay đậm vị
- Đổi bữa với món thịt bò trộn đậu hũ chiên giòn ngon miễn chê
- Cách làm hủ tiếu Nam Vang trứ danh đơn giản ngay tại nhà
- “Đổi gió” với gỏi mực khoai môn ngon không tưởng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm lẩu bò mắm ruốc hương đậm vị, ngon đúng ý
Ingredients
- Thịt bò 400 gr
- Hành tây 70 gr
- Nước dừa 1 lít
- Sả 40 gr
- Tỏi 10 gr
- Ớt sừng 10 gr
- Mắm ruốc 4 muỗng canh
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Mỡ heo 2 muỗng canh
- Rau muống 1 bó
Instructions
Sơ chế
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Sả cây đập dập rồi băm nhuyễn.
- Thịt bò thái lát mỏng. Lấy 1/2 phần sả băm đem ướp với thịt bò, để 20 phút trong tủ lạnh cho thịt bò ngấm vị.
- Rau muống nhặt lấy cọng non. Rửa sạch rồi để ráo.
Cách làm
- Bắc chảo nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cho tiếp vào nồi phần sả băm còn lại cùng tỏi băm, phi lên cho thơm.
- Cho mắm ruốc vào nồi, xào 2 phút cho mắm ruốc dậy mùi. Nêm mắm ruốc với 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho gia vị hoà quyện. Đun nhỏ lửa 3 phút rồi múc 1 số lượng mắm ruốc đủ để chấm ra chén để riêng.
- Tiếp tục đổ 1 lít nước dừa vào nồi, khuấy đều cho hoà tan, đun trên bếp 5 phút. Sau đó cho thêm 70gr hành tây và 10gr ớt sừng vào đun 5 phút nữa là có thể trút ra nồi lẩu thưởng thức rồi.
- Cho nước lẩu vào nồi, giữ nóng trên lửa vừa. Khi ăn thì bạn nhúng thịt bò và các loại rau vào rồi thưởng thức thôi.