Site icon Medplus.vn

Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon đúng điệu Huế

Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chế biến món ăn đặc trưng của xứ Huế này với một vị ngon khó cưỡng, đưa cơm và đặc biệt là có thể để được lâu ngày. Cùng theo dõi và thực hiện để làm phong phú thực đơn bữa cơm gia đình mình, bạn nhé!

Thịt heo kho mắm ruốc sả theo kiểu của người Huế được khá nhiều gia đình ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của mắm ruốc được kết hợp cùng thịt heo beo béo, lại thêm mùi thơm nồng của sả và chút cay nhẹ của ớt hiểm. Với món ăn này, cả gia đình bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng, từng bát cơm cứ vơi dần đi và bụng đã no lúc nào không hay.

Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon khá đơn giản nhưng để tạo nên hương vị đậm chất Huế, bạn cần những bí quyết riêng. Vậy những bí quyết ấy là gì? Mời bạn tiếp tục tham khảo công thức chế biến ở bài viết dưới đây nhé!

Thịt heo kho mắm ruốc sả chuẩn vị Huế

1. Cách chọn thịt ba chỉ ngon

Quan sát màu sắc miếng thịt

Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.

Quan sát tỷ lệ thịt và mỡ

Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.

Quan sát kết cấu miếng thịt

Thịt ba rọi ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1,5 – 2cm.

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

 Cảm nhận độ đàn hồi

Thịt ba rọi ngon không để lâu ngày, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Nếu bề mặt thịt còn để lại dấu vết khi dùng tay nhấn vào chứng tỏ miếng thịt đó đã bị ôi thiu.

Chú ý đến mùi của thịt

Đây là một cách quan trọng giúp bạn lựa được thịt heo ngon. Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác. Thay vào đó bạn nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng.

2. Nguyên liệu

Nguyên liệu thịt kho mắm ruốc sả chuẩn vị Huế

3. Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt heo và mắm ruốc

Thịt ba chỉ mua về bạn mang đi rửa sạch rồi cắt miếng vuông, sau đó lại cắt đôi từng miếng vừa ăn. Với món này, bạn không nên cắt thịt như kho thông thường vì món ăn sẽ không thấm gia vị đậm đà.

Mắm ruốc thì bạn cho vào một ít nước lọc, khuấy đều rồi để yên cho lắng thì bạn gạn bỏ phần cặn dưới đáy. Nếu bạn mua được mắm ruốc Huế thì món ăn sẽ chuẩn vị hơn.

Bước 2: Xào thịt heo

Trước hết, bạn đặt chảo lên bếp, chỉnh lửa lớn, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tím băm. Tiếp tục bạn cho thịt vào chảo, xào cho đến khi thịt săn lại thì bạn cho sả băm vào, đảo đều tay cho sả dậy mùi thơm và bắt đầu khô lại rồi trút ớt bằm vào.

Bước 3: Kho thịt heo với mắm ruốc

Khi hỗn hợp thịt, sả, ớt quyện vào nhau và bắt đầu dậy mùi thì bạn cho từ từ mắm ruốc vào.

Tiến hành đun cho đến khi hỗn hợp sôi lại thì nêm thêm đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nếu muốn để món thịt heo kho mắm ruốc lâu thì bạn nên kho mặn hơn bằng cách cho mắm ruốc nhiều hơn.

Sau đó, bạn tiếp tục kho thịt với lửa nhỏ cho đến khi mắm cạn và keo lại thì tắt bếp, nhất nồi ra khỏi bếp.

Thành quả món thịt heo kho mắm ruốc

Tiêu chuẩn món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon

Món thịt heo kho mắm ruốc sả đạt tiêu chuẩn khi, thịt có màu nâu sậm, phần mỡ trong suốt, thấm gia vị, thơm mà không ngấy. Sả và ớt băm dậy mùi và bám đều vào từng lát thịt. Nước kho mắm ruốc sánh dẻo, vị vừa ăn, mùi ruốc nồng nhưng không quá đậm, vị mặn đậm đà vừa ăn.

Khi thưởng thức, tất cả hương vị hòa quyện vào nhau làm món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn bao giờ hết. Và điều đặc biệt của món ăn này là để càng lâu món ăn lại càng thơm ngon, đưa cơm hơn. Lúc này, dù bạn thưởng thức chúng cùng với cơm nguội thì bạn cũng cảm nhận được vị ngon hấp dẫn.

4. Kết luận

Món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon đậm đà mà không cần ướp thịt từ trước, mùi thơm hấp dẫn đến lạ lùng bởi sự kết hợp giữa mắm ruốc, sả và ớt, từng miếng thịt lại đậm đà khiến bạn cứ muốn ăn hết bát cơm này đến bát cơm khác. Món ăn thơm ngon đến độ chỉ cần ngửi mùi thịt heo kho mắm ruốc sả thôi là bạn đã phát ghiền rồi.

Như vậy, chỉ với những bước thực hiện ngắn gọn và đơn giản là bạn đã chế biến thành công món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon chuẩn vị ẩm thực Huế rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài nấu nướng ngay nào. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

Xem thêm:

Nguồn Cet.edu

 

Exit mobile version