Với cuộc sống hiện đại ngày nay, con người chúng ta càng ngày càng chú trọng hơn tới vấn đề sức khỏe. Đặc biệt là trong việc ăn uống,vì đòi hỏi cân bằng giữa các chất trong khẩu phần ăn, cũng như hạn chế lượng béo xuất hiện. Cho nên, ức gà được xem là thức ăn bổ dưỡng cho một sức khỏe tốt. Vì vậy, Medplus sẽ gợi ý bạn một món ăn vô cùng đặc biệt được chế biến từ ức gà, đó là “Ức gà xào bông cải xanh và nấm”.
Thịt gà mềm ngọt, bông cải xanh tươi mát kết hợp với nấm mỡ béo,hòa quyện trong nước sốt đậm đà, sánh mịn ăn cùng cơm nóng thì còn gì bằng. Nào, hãy cùng Medplus cập nhật nhanh công thức để chiêu đãi cho cả nhà thưởng thức nhé!
Hướng dẫn cách làm món ức gà xào bông cải xanh và nấm đậm đà
Cách chọn nguyên liệu tươi
– Ức gà càng nhiều đường trắng này thì càng nhiều chất béo và ít protein, đồng thời ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng thịt, khiến nó khó hấp thụ nước sốt và dễ hỏng khi nấu.
– Bông cải nào có màu xanh càng đậm thì sẽ càng ngon
– Chọn bông cải nào có cuống rắn chắc không mềm dẻo là được.
– Nên chú ý bông cải nào có phần chính giữa nhô lên cao sẽ ngon hơn những bông cải bằng phẳng đấy.
– Bông cải nào dày chặt không có khoảng trống là bông cải ngon.
– Chọn lõi gừng có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét và màu vàng tươi, tốt hơn là dính chút đất bên ngoài lớp vỏ, có hương vị thơm đậm, cay nồng đặc trưng.
– Chọn nấm cỡ vừa, màu trắng sáng, cầm vào chắc tay, có mùi thơm đặc trưng của nấm .
– Chọn nấm mỡ có mũ nấm căng tròn, có lớp tơ mỏng như tờ giấy, không bị thâm đen
Mẹo nấu ức gà xào bông cải xanh và nấm
– Khi thực hiện các món ăn với ức gà, bạn nên bỏ da và hạn chế sử dụng dầu
– Nước dùng gà có đóng hộp bán sẵn ở các cửa hàng, siêu thị hoặc bạn có thể ninh xương gà để lấy nước dùng.
Lưu ý khi ăn ức gà xào bông cải xanh và nấm
Cách ăn ức gà xào bông cải xanh và nấm đảm bảo an toàn sức khỏe
– Tốt nhất là ức gà sau khi chế biến xong nên ăn luôn, nếu không bạn có thể để tủ lạnh bảo quản trong tối đa 5 ngày.
– Khi mua nấm về, bạn cần loại bỏ những vết bẩn ở chân nấm và rửa qua dưới vòi nước để đảm bảo nấm không bị thấm nước, mất chất dinh dưỡng.
– Để loại bỏ mùi hôi nấm:
+ Nấm tươi: Ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
+ Nấm khô: Ngâm với hỗn hợp nước ấm và gừng.
Nấm mỡ không nên ăn cùng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm kiêng kỵ với nấm mỡ
– Nước giải khát lạnh: nấm có tính hàn nên uống giải khát lạnh sẽ bị lạnh bụng, khó chịu.
– Thịt chim bồ câu
– Thịt mèo
– Thịt lừa: gây đau thắt ngực
Những người không nên ăn nấm mỡ
Những người uống rượu
Không ăn nấm khi uống rượu vì có 1 số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa các thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu nên dễ gây ngộ độc.
Qua bài viết trên, Medplus hy vọng món ức gà xào bông cải xanh và nấm sẽ được các thành viên trong gia đình bạn yêu mến mãi không thôi. Cuối tuần hãy thử trải nghiệm những món ăn mới lạ mà Medplus gợi ý nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Và đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách nấu chè đậu xanh nấm mèo bổ mát cho cả nhà
- Cách làm tai heo cuộn nấm mèo hấp dẫn, dễ làm tại nhà
- Cách làm nấm rơm xào chay thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm nấm hương nhồi thịt thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm nấm đùi gà kho nước tương mới lạ tại nhà
- Cách làm nấm bào ngư lăn bột ớt chiên giòn dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Ức gà xào bông cải xanh và nấm
Ingredients
- Ức gà (lọc bỏ da và xương): 450gr
- Bột mì đa dụng: ¼ cốc
- Nước dùng gà: 1 cốc
- Mật ong: ¼ cốc
- Xì dầu: ¼ cốc
- Gừng tươi: ½ thìa canh (gừng cạo vỏ, bào nhỏ)
- Tỏi: 2 tép
- Dầu mè: 2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa canh (có thể dùng dầu olive)
- Bông cải xanh: 560gr (khoảng 6 cốc bông cải xanh)
- Hành tây: 1 củ (thái mỏng)
- Nấm mỡ: 340gr (thái nhỏ)
Instructions
Sơ chế
– Cho ức gà và bột mì đa dụng vào bát, đảo đều sao cho thịt gà được bao phủ bởi lớp bột bên ngoài. Gắp thịt gà ra đĩa để riêng, phần bột còn trong bát, để lại để dùng làm nước sốt.
– Bông cải xanh thái búp hoa nhỏ, rửa sạch, để ráo nước. Nấm rửa sạch, thái lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, thái lát vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, bào nhỏ.
Làm nước sốt
– Lấy chiếc bát còn dư phần bột vừa ướp gà, cho nước dùng gà, mật ong, xì dầu, gừng, tỏi và dầu mè vào khuấy đều.
Cách làm
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Đổ thịt gà vào chảo, chiên khoảng 1 phút, sau đó đảo đều khoảng 5 phút hoặc đảo đến khi thịt gà chín. Gắp thịt gà ra đĩa, để riêng.
Bước 2: Vẫn dùng chiếc chảo vừa xào thịt gà, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thêm bông cải xanh, hành tây và nấm vào đảo đều khoảng 4 phút, hoặc đến khi nấm và bông cải xanh chín mềm.
Bước 3: Khuấy lại bát nước sốt trong vài giây, rồi đổ nước sốt vào chảo bông cải xanh, đảo đều.
Bước 4: Đun khoảng 2 phút hoặc đến khi nước sốt sánh lại thì thêm thịt gà vào chảo, đảo khoảng 30 giây cho đến khi nước sốt bám đều miếng thịt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.