Site icon Medplus.vn

Cách làm mực nướng sa tế giòn rụm, ngon khó cưỡng

Mực là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Nhưng mực nướng sa tế thì chắc hẳn lại là một cái tên khá lạ mà đầy hấp dẫn. Thịt mực tươi ngon, sừn sựt, hòa quyện cùng vị the của ớt, mùi thơm của sả chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt bạn bè và người thân đấy.

Món ăn này có thể dùng trong các bữa ăn hằng ngày hay được phục vụ trên bàn nhậu. Cùng Medplus khám phá bí quyết làm món mực nướng sa tế để trổ tài chiêu đã cả nhà nhé!

Bí quyết làm mực nướng sa tế thơm ngon

1. Cách chọn nguyên liệu làm mực nướng sa tế

2. Mẹo làm mực nướng sa tế chuẩn vị

Lưu ý khi thưởng thức món mực nướng sa tế để đảm bảo sức khỏe

Cách bảo quản món mực nướng sa tế

Không nên ăn mực cùng những thực phẩm nào?

Những người nên kiêng ăn mực

Những ai không nên ăn mực

1. Người bị dị ứng

Mực là một trong số những món ăn thường gây ra dị ứng. Các triệu chứng thường thấy là kích ứng da, ngứa, gây đau và một số triệu chứng khác.

2. Người bị bệnh gan, mật hoặc tim mạch

Mực có hàm lượng cholesterol rất cao. Nó có thể làm tăng lượng cholesterol trong mạch máu sau khi sử dụng. Vì vậy những người có tiền sử bị gan nhiễm mỡ, bệnh ở túi mật, sỏi mật, bệnh tim mạch, tăng lipid máu hoặc xơ vữa động mạch thì nên không nên ăn mực.

3. Người bị bệnh về dạ dày và lá lách

Mực thuộc nhóm thực phẩm có tính hàn. Người bị bệnh về lá lách và dạ dày thường có thể trạng lạnh, nếu ăn loại thực phẩm này sẽ làm cơ thể dư thừa hàn khí, khiến bệnh trở nên tệ hơn.

4. Người bị bệnh ngoài da

Những người mắc một số bệnh như chàm, phát ban hoặc viêm da thì nên hạn chế ăn mực vì chúng có thể làm trầm trọng hơn các rối loạn ngoài da.

Giơ đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món mực nướng sa tế thơm ngon ngay tại nhà, không những đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn tạo không khí ấm cúng trong gia đình. Chúc bạn thành công và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe mỗi ngày nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Mực nướng sa tế

Serves: 3
Cook time: 10 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Mực tươi 600gr
  • Rượu trắng 100ml
  • Gừng 5gr
  • Sả 10gr
  • Tỏi 10gr
  • Hành tím 10gr
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Ớt sa tế 2 muỗng canh
  • Đường thốt nốt 2 muỗng canh
  • Hạt nêm 2 muỗng canh
  • Nước lọc 1 muỗng canh
  • Xiên que tre Tùy chọn

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
  • Băm nhuyễn gừng, sả, tỏi và hành tím.
  • Mực tươi rửa sạch với rượu trắng và gừng băm nhỏ. Xát hổn hợp này thật kỷ cả bên trong và bên ngoài mực, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Ngâm xiên que tre trong nước lạnh khoảng 30 phút để tạo độ ẩm cho que, khi nướng sẽ không bị cháy.
  • Xiên mực vào từng que tre.

Pha hỗn hợp sốt ướp mực

  • Trộn đều hỗn hợp gồm sả băm, tỏi băm và hành tím băm, dầu hào, ớt sa tế, đường thốt nốt, hạt nêm, nước lọc. Khuấy đều.
  • Rưới nước sốt lên mực và ướp trong 30 phút trong tủ lạnh để mực thấm gia vị.
Nướng mực
  • Chuẩn bị bếp than cháy hồng. Đặt xiên mực lên bếp nướng mỗi mặt 5 phút. Phết thêm hỗn hợp nước sốt trong lúc nướng để thức ăn có màu vàng giòn rụm và bóng bẩy.
  • Bày mực nướng sa tế lên đĩa. Trang trí với một ít tiêu và rau thơm. Ăn kèm với nước chấm.
Món mực nướng sa tế
Exit mobile version