Mực là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Nhưng mực nướng sa tế thì chắc hẳn lại là một cái tên khá lạ mà đầy hấp dẫn. Thịt mực tươi ngon, sừn sựt, hòa quyện cùng vị the của ớt, mùi thơm của sả chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt bạn bè và người thân đấy.
Món ăn này có thể dùng trong các bữa ăn hằng ngày hay được phục vụ trên bàn nhậu. Cùng Medplus khám phá bí quyết làm món mực nướng sa tế để trổ tài chiêu đã cả nhà nhé!
Bí quyết làm mực nướng sa tế thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu làm mực nướng sa tế
- Mực tươi và ngon sẽ có phần thân màu nâu sậm hay trắng sữa tùy theo loại mực. Không nên chọn loại có màu nâu xỉn hay trắng nhợt nhạt vì đây rất có thể là mực đã chết lâu ngày.
- Dùng tay ấn vào thân mực. Mực tươi có độ đàn hồi cao, sau khi bị ấn vào thịt mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái căng mọng ban đầu.
- Mực tươi thường có mắt sáng và trong, có thể nhìn thấy con ngươi của mực. Mực không tươi mắt thường mờ và đục.
- Nên chọn mực còn xúc tu đầy đủ và săn chắc. Nếu các xúc tu không còn dính liền với mực hay mềm nhão thì mực đó không còn tươi ngon nữa.
2. Mẹo làm mực nướng sa tế chuẩn vị
- Món ăn sẽ dậy mùi và thơm ngon hơn khi nướng bằng bếp nướng than hoa, bếp than điện, lò nướng vi sóng…
- Nên nướng mực ở 180 độ C từ 10-12 phút. Không nên nướng lâu hơn vì mực rất nhanh chín và có thể bị cháy.
- Nên thưởng thức cùng nước chấm để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Lưu ý khi thưởng thức món mực nướng sa tế để đảm bảo sức khỏe
Cách bảo quản món mực nướng sa tế
- Để món ăn giữ trọn hương vị và đảm bảo vệ sinh, nên dùng món ngay sau khi chế biến xong. Không nên để qua đêm vì thức ăn sẽ sản sinh các vi khuẩn có hại cho cơ thể.
- Trong trường hợp không sử dụng hết, bạn nên bảo quản món ăn trong ngăn đông tủ lạnh. Bạn nhớ dùng hộp đựng đồ ăn chuyên dụng hoặc dùng màng bọc cho món ăn nhé.
Không nên ăn mực cùng những thực phẩm nào?
- Không nên dùng mực chung với bia vì trong mực có nhiều bismuth và glucosinolates trong khi bia rất giàu vitamin B1. Sự kết hợp này sẽ thúc đẩy sự phân hủy và chuyển hóa chất purine nucleotide và một số chất khác trong mực, khiến người dùng dễ bị gout, sỏi thận, có thể gây mẩn đỏ, sưng và ngứa.
- Không nên ăn mực sống hoặc chưa được nấu chín vì trong mực sống có các thành phần peptide, có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Những người nên kiêng ăn mực
1. Người bị dị ứng
Mực là một trong số những món ăn thường gây ra dị ứng. Các triệu chứng thường thấy là kích ứng da, ngứa, gây đau và một số triệu chứng khác.
2. Người bị bệnh gan, mật hoặc tim mạch
Mực có hàm lượng cholesterol rất cao. Nó có thể làm tăng lượng cholesterol trong mạch máu sau khi sử dụng. Vì vậy những người có tiền sử bị gan nhiễm mỡ, bệnh ở túi mật, sỏi mật, bệnh tim mạch, tăng lipid máu hoặc xơ vữa động mạch thì nên không nên ăn mực.
3. Người bị bệnh về dạ dày và lá lách
Mực thuộc nhóm thực phẩm có tính hàn. Người bị bệnh về lá lách và dạ dày thường có thể trạng lạnh, nếu ăn loại thực phẩm này sẽ làm cơ thể dư thừa hàn khí, khiến bệnh trở nên tệ hơn.
4. Người bị bệnh ngoài da
Những người mắc một số bệnh như chàm, phát ban hoặc viêm da thì nên hạn chế ăn mực vì chúng có thể làm trầm trọng hơn các rối loạn ngoài da.
Giơ đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món mực nướng sa tế thơm ngon ngay tại nhà, không những đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn tạo không khí ấm cúng trong gia đình. Chúc bạn thành công và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe mỗi ngày nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Mực nướng sa tế
Ingredients
- Mực tươi 600gr
- Rượu trắng 100ml
- Gừng 5gr
- Sả 10gr
- Tỏi 10gr
- Hành tím 10gr
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Ớt sa tế 2 muỗng canh
- Đường thốt nốt 2 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng canh
- Nước lọc 1 muỗng canh
- Xiên que tre Tùy chọn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Băm nhuyễn gừng, sả, tỏi và hành tím.
- Mực tươi rửa sạch với rượu trắng và gừng băm nhỏ. Xát hổn hợp này thật kỷ cả bên trong và bên ngoài mực, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Ngâm xiên que tre trong nước lạnh khoảng 30 phút để tạo độ ẩm cho que, khi nướng sẽ không bị cháy.
- Xiên mực vào từng que tre.
Pha hỗn hợp sốt ướp mực
- Trộn đều hỗn hợp gồm sả băm, tỏi băm và hành tím băm, dầu hào, ớt sa tế, đường thốt nốt, hạt nêm, nước lọc. Khuấy đều.
- Rưới nước sốt lên mực và ướp trong 30 phút trong tủ lạnh để mực thấm gia vị.
Nướng mực
- Chuẩn bị bếp than cháy hồng. Đặt xiên mực lên bếp nướng mỗi mặt 5 phút. Phết thêm hỗn hợp nước sốt trong lúc nướng để thức ăn có màu vàng giòn rụm và bóng bẩy.
- Bày mực nướng sa tế lên đĩa. Trang trí với một ít tiêu và rau thơm. Ăn kèm với nước chấm.