Bạn là người đam mê thịt bò, đã thưởng thức cả trăm món bò và giờ đang muốn tìm một cái tên để đổi khẩu vị? Bạn muốn tìm một món có thể tự mình chế biến mà chất lượng ít nhất như ngoài tiệm? Bạn đã từng nghe đến mỳ bò Đài Loan chưa? Đây là món ăn rất nổi tiếng tại quốc đảo châu Á này. Du khách đến Đài Loan mà chưa thưởng thức mỳ bò sẽ là một thiếu sót lớn.
Ngày nay, nhiều hàng quán tại Việt Nam cũng đang phục vụ món ăn này. Một số nơi thậm chí còn được chính đầu bếp bản địa chính tay chế biến. Mỳ bò Đài Loan nổi tiếng với nước dùng ngọt dịu, sợi mì kéo dai ngon và thịt bò lẫn ít gân rất mềm. Đặc biệt, nước dùng nấu không dùng xương, nguyên liệu cần thiết đều rất dễ tìm mua ngoài chợ hoặc siêu thị. Không để bạn chờ lâu nữa, cùng Medplus vào bếp và thực hiện thôi.
Bí quyết làm mỳ bò Đài Loan thật hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu
- Mỳ bò Đài Loan truyền thống sử dụng thịt bắp bò làm nguyên liệu chính. Vì vậy, khi nấu nước dùng không cần xương để tạo vị ngọt.
- Tuy nhiên, nếu không thích thịt bắp, bạn vẫn có thể thay thế bằng nạm hoặc dẻ sườn bò. Và nước dùng ninh với xương hoặc nước dùng bò đóng hộp. Cách thay thế này vẫn đảm bảo hương vị món ăn.
- Bắp bò tươi có màu đỏ hồng, không mùi hôi, độ đàn hồi tốt cà có những đường gân trắng xen lẫn.
- Nếu bạn có thể tự kéo mỳ thì rất tốt. Còn nếu không, bạn có thể mua loại mì udon ăn liền ở siêu thị thay thế.
Mẹo làm mỳ bò Đài Loan đạt điểm 10 chất lượng
- Bắp bò khi nấu buộc chặt thành bó, khi thái thành lát sẽ mỏng và đẹp.
- Ninh thịt bằng nồi áp suất giúp tiết kiệm thời gian hơn. Cách này cũng giúp thịt mềm hơn khi ninh thường.
- Thịt ninh xong ngâm vào nước lạnh, khi thái sẽ thành hình, không bị nát.
Những lưu ý khi ăn mỳ bò Đài Loan
Không nên ăn chung thịt bò với những loại thực phẩm nào?
- Lươn, hẹ: dùng chung thịt bò sẽ gây khó tiêu, đầy hơi. Kết hợp ăn lâu dài có thể gây nhiễm độc cho cơ thể.
- Hải sản: Magie và canxi trong hải sản kết hợp photpho trong thịt bò sẽ tạo kết tủa dạng muối trong cơ thể, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
- Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: cùng với thịt bò đều chứa chất purin, là nguyên nhân làm tăng lượng axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gout và các vấn đề về xương khớp.
- Đậu đen: chất xơ thô trong đậu đen làm cản trở nguồn chất sắt dồi dào trong thịt bò.
Những đối tượng nên kiêng ăn mỳ bò Đài Loan
- Người có vết thương hở ăn thịt bò sẽ làm vết thương sậm màu hơn và hình thành sẹo lồi.
- Người có vấn đề về xương khớp ăn thịt bò cần có sự tư vấn từ bác sĩ. Lượng canxi hao hụt nhiều hơn bình thường trong quá trình tiêu hóa thịt bò có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng bệnh.
- Người bị sỏi thận cũng nên cân nhắc khi ăn thịt bò. Nguồn protein dồi dào trong thịt làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, góp phần hình thành sỏi thận nhanh hơn.
- Người thừa cân, béo phì cũng nên cân nhắc khi ăn mì và thịt bò. Trong mì có chứa nhiều tinh bột và đạm trong thịt bò đều không tốt cho nhóm người này.
Không khó để nấu một tô mỳ bò Đài Loan ngon đúng chuẩn phải không nào? Tất cả những gì bạn cần là đặt hết tâm huyết vào món ăn. Sau đó thành công sẽ tự tìm đến bạn. Nếu thích, đừng quên chia sẻ bí kíp này với những người bạn của mình nhé. Ai cũng có thể biến tấu để cho ra đời hương vị độc đáo của riêng mình. Hãy quay lại với Medplus ngay ngày hôm sau để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách làm lẩu bò chua cay thơm ngon, hấp dẫn đến giọt cuối cùng
- Cách làm gỏi bò rau càng cua ngon miệng, đơn giản để đãi khách đến nhà
- Cách làm bò nướng mỡ chài gây thương nhớ, ăn rồi chỉ muốn ăn mãi
- Cách làm bò nướng ngói ngon hấp dẫn, càng ăn càng nghiền
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mỳ bò Đài Loan
Ingredients
- 500gr bò bắp
- 6 cọng hành lá
- 1 củ hành tây
- 1 quả cà chua
- 7 tép tỏi
- ⅓ củ gừng
- ⅓ muỗng cà phê bột quế
- ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 5g tiêu nguyên hạt
- 1 trái ớt hiểm
- 700ml nước
- 30ml xì dầu
- bột nêm hoặc muối
- 4 vắt mì udon
Instructions
Sơ chế
- Trụng thịt bò trong nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ tạp chất. Sau đó lấy ra, dùng dây hoặc chỉ buộc chặt.
- Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt thành khúc khoảng 10 cm
- Hành tây lột vỏ, bổ múi cau.
- Cà chua rửa sạch, bỏ núm, bổ múi cau
- Tỏi bóc vỏ, đập dập.
- Gừng cạo sạch vỏ, thái lát.
Chế biến
- Nấu nồi nước sôi, cho thịt bò và tất cả nguyên liệu vào vừa nấu vừa vớt bọt.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp lại ninh (bằng nồi áp suất) trong 30 phút hoặc đến khi thấy thịt bò mềm.
- Thịt bò đã mềm thì vớt ra to nước lạnh ngâm 10 phút, sau đó thái lát mỏng.
- Phần nước dùng lọc qua vợt, dùng muỗng nghiền nát nguyên liệu trong trong vợt để tinh chất hòa vào nước dùng. Bỏ đi phần xác.
- Trụng mì qua nước sôi cho mềm rồi để ráo
- Bỏ mì vào tô, xếp thịt bò lên, rắc hành lá, chan nước dùng và thưởng thức.