Nhà sắp có khách đến chơi và bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên tiếp đãi món gì vừa ngon, lạ miệng, lịch sự lại không cầu kỳ, tốn kém nhiều? Nếu những món lẩu hoặc nướng đã quá quen thuộc thì sao bạn không đổi đề tài với món gỏi bò rau càng cua? Đây có thể là món ăn vừa quen vừa lạ với bạn. Quen là có thể bạn nhớ mình đã ăn món này hoặc nghe qua ở đâu rồi. Lạ là bạn không biết rõ hương vị của nó cụ thể ra sao, có giống những món gỏi truyền thống khác không?
Medplus cam đoan với bạn rằng, gỏi bò rau càng cua đáp ứng tốt tất cả những yêu cầu của bạn. Không những thế, món ăn này còn đem lại cho bạn những lợi ích sức khỏe bất ngờ. Không để bạn chờ lâu nữa, cùng bắt tay thực hiện nào.
Bí quyết giúp món gỏi bò rau càng cua thêm ngon miệng
Cách chọn nguyên liệu
- Rau càng cua rất dễ tìm mua ở các chợ hoặc siêu thị. Nếu muốn tự trồng để đảm bảo không có thuốc trừ sâu cũng rất đơn giản.
- Rau càng cua tươi ngon có màu xanh lục đậm đến nhạt. Nhai trong miệng sẽ cảm thấy mặn, ngọt, chua lẫn giòn, dai.
- Thịt bò chọn loại nhiều nạc, không mỡ, có thể dính gân.
Mẹo làm gỏi bò rau càng cua ngon chuẩn vị
- Đeo găng tay khi bóp gỏi để đảm bảo vệ sinh.
- Nếu dùng tay không bóp sẽ làm nước gỏi dính vào tay, giảm mùi vị.
- Khi trộn không làm quá mạnh tay, tránh làm rau bị nát.
Lợi ích và ứng dụng của rau càng cua có thể bạn chưa biết
- Trong rau càng cua chứa nhiều beta-caroten (tiền chất vitamin A), vitamin C, sắt, kali, magie, photpho, canxi và nước.
- Rau càng cua còn có thể trộn chung với các loại rau khác như rau rau sam, rau thơm,… chấm với nước cá kho hay thịt kho.
- Dùng trong các món xào với thịt bò, heo, ếch, lươn.
- Rau càng cua có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, bổ máu.
- Rau càng cua tuy cung cấp nhiều chất nhưng lại ít năng lượng, thích hợp cho người đang giảm cân.
- Người ta có thể nghiền lá dùng đắp trị sốt rét, đau đầu, chống nhiễm trùng đối với vết thương ngoài da. Dịch nhầy từ lá dùng uống trị đau bụng.
- Người Trung Quốc dùng loại rau này làm thuốc trị đau nhức khớp, đòn ngã và được vò nát đắp lên da trị phỏng do lửa hoặc nước sôi.
- Rau còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau, có tác dụng chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở.
Những lưu ý khi ăn gỏi bò rau càng cua
Cách ăn và bảo quản
- Gỏi ăn không hết có thể dậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Dùng hết trong vòng tối đa 2 ngày.
- Dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc lớn nhỏ
- Nên ăn kèm với ít nhất một món không chua khác, tránh làm hại bao tử.
- Không ăn quá nhiều và ăn liên trục trong thời gian dài.
- Ăn kèm với bánh phồng tôm rất ngon.
Những ai cần cẩn trọng khi ăn gỏi bò rau càng cua
Rau càng cua nhìn chung rất lành tính, phù hợp với hầu hết đối tượng. Vì vậy, người ăn gỏi chủ yếu cần lưu ý đến thành phần thịt bò trong món ăn.
Người bị bệnh xương khớp
Cơ thể cần tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa thịt bò dẫn đến nhu cầu canxi tiết ra cũng cao hơn để trung hòa. Lượng canxi thiếu hụt này nếu không được bù đắp sẽ gây ảnh hưởng đến xương và các khớp.
Người bị sỏi thận
Nguồn protein dồi dào trong thịt bò còn làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, góp phần hình thành sỏi thận.
Người béo phì/ít vận động
Nhóm người này nếu ăn nhiều thịt bò sẽ dễ làm tăng lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, gây hại đến tim mạch.
Vậy là bạn không cần phải đau đầu suy nghĩ món ăn đãi khách nữa rồi. Người xưa thưởng bảo “Miếng trầu làm đầu cầu chuyện.” Thời buổi hiện đại, bạn có thể thay trầu bằng món gỏi bò rau càng cua, vẫn ngon miệng mà vẫn giữ được vẻ hiếu khách. Hy vọng những vị khách sắp đến sẽ không tiếc lời khen ngợi món ăn của bạn. Medplus xin chúc bạn thành công. Và đừng quen trở lại để cập nhật những công thức nấu ăn thật hấp dẫn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách làm bò nướng ngói ngon hấp dẫn, càng ăn càng nghiền
- Cách làm bò nướng sa tế thách thức giới hạn ăn cay
- Cách làm gầu bò nướng mật ong thơm ngon ngoài sức tưởng tượng
- Cách làm bò viên không hàn the mà vẫn dai ngon tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi bò rau càng cua
Ingredients
- 200g rau càng cua
- 200g thịt nạc bò
- 1 củ hành tây
- 5 tép tỏi
- 1 trái chanh
- 1 trái ớt sừng
- Nước tương, nước mắm, dầu mè
- Đường, muối, hạt nêm, ốt bột, tiêu xay
- Hành phi, đậu phộng rang
Instructions
Sơ chế
- Rau ngâm nước muối 10 phút rồi xả lại bằng nước lạnh.
- Băm nhuyễn tỏi
- Hành tây xắt lát mỏng
- Ớt xắt sợi dài, băm nhuyễn 1 phần
- Chanh cắt thành 2 phần
- Trộn đều thịt với ⅓ tỏi, ớt bột, tiêu, hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê nước tương. Ướp trong 15 phút.
Chế biến
- Cho 5 muỗng cà phê đường, ít muối, nặn nửa trái chanh, 1 muỗng cà phê nước mắm vào chén, trộn đều đến khi đường tan.
- Phi thơm tỏi với ít dầu, cho thịt bò vào xào trên lửa lớn đến khi thịt săn lại, nêm nếm cho hợp khẩu vị.
- Cho hành tây vào xào rồi tắt bếp.
- Cho rau vào tô, đổ nước trộn gỏi vào và trộn đều.
- Cho thịt bò, ớt, hành phi, đậu phộng vào rau và trộn đều. Để 5 phút để ngấm gia vị.
- Cho vào chén nhỏ 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, tỏi ớt băm và khuấy đều.
- Dọn gỏi ra đĩa, ăn kèm với nước chấm.