Những sợi nui xoắn xuýt, quện vào nhau mê say trong nước sốt cà chua chua, ngọt ngọt. Thịt bò bằm mềm thơm, beo béo càng làm món ăn thêm vị. Món nui xoắn xào bò quả là một món ăn dễ làm nhưng không kém phần tinh tế của người Ý. Bạn hãy thử làm món này chiêu đãi cả nhà xem sao nhé.
Vào bếp làm món nui xoắn xào bò với Medplus nào!
Bí quyết làm món nui xoắn xào bò
1. Cách chọn nguyên liệu
Nui xoắn
- Khi mua nui, bạn hãy gắng mua nguyên liệu có bao bì từ các thương hiệu lớn. Tránh mua nui từ những cơ sở tư nhân không nhãn mác.
- Chú ý thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng trên bao bì. Nếu nui đã quá hạn sử dụng thì không nên mua hay dùng.
Thịt bò
- Nếu mua thịt ở chợ, hãy chọn hàng nào có thịt bò màu đỏ tươi. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thớ thịt đàn hồi tốt. Thớ thịt nhỏ, mềm và mịn. Bề mặt thịt khô ráo và không bị lạnh. Tránh mua thịt bò có màu đỏ sẫm, kém đàn hồi, thớ thịt to và lạnh. Đây đều là những biểu hiện của thịt bò được bảo quản lâu ngày và kém chất lượng.
- Nếu mua thịt đông lạnh, bạn hãy tới những cửa hàng hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Bạn cũng đừng quên kiểm tra thành phần dinh dưỡng và hạn sử dụng có in trên bao bì nhé.
- Thịt bò và thịt trâu có vẻ ngoài khá giống nhau. Nếu không tinh mắt thì bạn có thể bị lừa đấy. Cách phân biệt dễ nhất là dựa vào màu sắc thịt và mỡ. Thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt. Thịt trâu có màu đỏ rất đậm và có lớp mỡ màu trắng.
2. Cách sơ chế nui cho món nui xoắn xào bò ngon khó cưỡng
- Thông thường nui sẽ được luộc trong nước sôi trong khoảng 10 phút. Nếu thả nui vào nước đã sôi thì chúng sẽ chín không đều. Cách tốt nhất nên thả nui vào khi nước còn lạnh, thời gian nước ấm dần sẽ giúp nui mềm, chín đều mà không bị bở.
- Thêm muối vào nồi nước luộc là một cách làm tăng hương vị của nui sau khi chế biến.
- Nhỏ vài giọt dầu ăn vào nồi luộc nui và đảo đều để tránh tình trạng nui bết dính lại với nhau.
- Nui sau khi luộc phải được ngâm ngay vào nước đá lạnh giúp nui giữ được độ dai. Thay vì nấu chúng trực tiếp trên bếp bạn nên xào chín các nguyên liệu, trộn đều với nui khi còn ấm.
Lưu ý khi dùng món nui xoắn xào bò
1. Mẹo cho món nui xoắn xào bò hấp dẫn
- Nui xoắn chỉ nên được luộc trong khoảng 10-15 phút tùy theo độ cứng của nui. Không luộc quá lâu để tránh làm nui bị nát.
- Sau khi luộc nui, hãy cho nui ra rổ và xả với nước lạnh để nui không bị dính vào nhau. Bạn cũng có thể trộn nui với một ít dầu ăn để có tác dụng tương tự.
2. Các món ăn kèm
- Phần ăn đã có đủ thành phần bột đường, đạm và rau (cà chua) nên cơ bản là bạn không cần phải bổ sung thêm những loại thực phẩm khác nữa. Nếu thích rau xanh thì bạn có thể kết hợp món ăn này với các loại rau cải hay súp lơ đều được.
- Sau khi hoàn thành, hãy rắc một ít phô mai vụn lên phía trên, món ăn sẽ thơm ngon hơn đáng kể đấy. Nếu không thích vị béo mằn mặn của phô mai thì bạn có thể bỏ qua bước này.
- Húng tây là một loại rau thơm rất phù hợp với các món ăn Âu Châu, nhất là các món đến từ Ý như nui xoắn xào bò. Bạn có thể để nguyên lá hay xắt vụn rồi rắc lên trên món ăn. Mùi hương của úng quế rất dễ bị phá hủy khi được chế biến ở nhiệt độ cao nên bạn đừng cho vào khi đang nấu nhé.
Nui xoắn xào bò là món ăn quen thuộc được rất nhiều người dùng vào bữa sáng hay những cơn đói bất chợt giữa buổi. Tuy nhiên, kết hợp các nguyên liệu như thế nào để món ăn đạt hương vị thơm ngon cũng như cân bằng hàm lượng dinh dưỡng là điều không phải dễ dàng. Nếu còn đang loay hoay chưa biết xử lý các nguyên liệu ra sao, bạn có thể tham khảo các mẹo vặt và công thức trong bài viết này nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để lưu lại nhiều công thức nấu ăn thú vị bạn nhé!
Xem thêm
- Ngày bớt oi nồng với món thịt bò xào cải thìa dịu mát
- Trổ tài làm món canh kim chi thịt bò cay thơm quyến rũ
- Ăn hoài không chán với món mì hến bạch tuộc ngon ngất ngây
- Cách làm mực nướng sa tế giòn rụm, ngon khó cưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm nui xoắn xào bò ngon như người Ý
Ingredients
- Nui 250 gr
- Sốt cà chua 3 muỗng canh
- Muối tiêu 1/3 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái Rượu 1 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Thịt bò 200 g
- Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
- Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Đun nước sôi, cho mì vào luộc chín khoảng 10-15 phút. Vớt nui ra, trộn nui với một ít dầu ăn để nui không bị dính.
- Thịt bò rửa sạch, dùng máy xay cho nhuyễn.
Cách thực hiện
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho sốt cà chua vào, nêm 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều cho tan gia vị.
- Cho vào thịt bò bằm vào, đảo đều. Thêm ớt cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê rượu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho nui ra đĩa, rưới thịt bò sốt cà chua lên trên. Vắt thêm một ít chanh và rắc một ít húng tây lên trên nếu thích. Dùng nóng.