Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu các bạn một món ăn vô cùng lạ miệng lại còn siêu ngon, đó chính là “Tai heo cuộn nấm mèo”. Món ăn này đảm bảo ai ăn rồi sẽ “ghiền” đến nỗi ăn mãi không thôi.
Tai heo cuộn nấm mèo nổi tiếng với vị vừa dai vừa giòn của tai heo, cộng thêm vị sần sật thơm mát từ nấm mèo nữa, quả là một món ăn đáng để thử phải không nào. Nào hãy cùng Medplus học nhanh công thức làm ra món ăn này nhé!
Mẹo làm tai heo cuộn nấm mèo ngon miệng
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chất dinh dưỡng nấm mèo khô nhiều hơn nấm mèo tươi.
- Mua nấm mèo đã được làm khô,khô ráo, được để nơi thoáng mát; tránh mua nấm ẩm mốc, để lâu ngày.
- Nên chọn loại nấm cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.
- Không chọn mộc nhĩ có vết đen hay màu đỏ cam.
- Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.
- Nếu thấy phần tai nấm toét ra, dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi thì tuyệt đối không nên mua
- Nên chọn những tai heo có màu sáng, khá săn chắc khi cầm trên tay, không có cảm giác mềm nhũn.
Mẹo nấu tai heo cuộn nấm mèo ngon tại nhà
– Ăn kèm tương ớt hoặc chấm gia vị chanh ớt rất ngon nhé.
Lưu ý khi ăn tai heo cuộn nấm mèo
Cách ăn tai heo cuộn nấm mèo đảm bảo an toàn sức khỏe
- Trước khi chế biến, cần phải ngâm và rửa sạch nấm trong nước lạnh.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo đủ dùng,tránh tình trạng không dùng hết.
- Không ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước sối vì chất Morpholine trong nấm vẫn còn dù đã rửa, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.
- Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.
Nấm mèo không nên ăn với thực phẩm gì?
Nấm mèo kiêng kị với thực phẩm:
– Thịt vịt
– Củ cải
– Hải sản
Những người không nên ăn nấm mèo
Người bị bệnh loãng máu
Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Nên , những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu không nên ăn nấm mèo. Đặc biệt, bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.
Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa
Vì nấm mèo có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh tiêu hóa càng thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những người có cơ thể hàn, đang bị cảm lạnh càng tuyệt đối không nên ăn loại rau này.
Người dễ bị dị ứng
Nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin, có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở.
Phụ nữ mang thai
Vì mộc nhĩ có tính hàn nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.
Medplus tin chắc rằng tai heo cuộn nấm mèo sẽ càng làm cho bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng hơn. Chúc các bạn thành công với món ăn và ngon miệng nhé!
Và đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu hũ sốt nấm kim châm hấp dẫn tại nhà
- Cách làm món canh gà hầm nấm linh chi bổ dưỡng cho cả nhà
- Cách làm món chân giò hầm nấm đông cô siêu ngon tại nhà
- Cách làm trứng hấp nấm rơm thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm canh nấm bào ngư bí đỏ thịt bằm thơm ngon tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Tai heo cuộn nấm mèo
Ingredients
- Tai heo: 1 cái to.
- Mộc nhĩ 300gr
- Hạt tiêu
- Gừng
- Bột canh
- Bột ngọt
- Đường
- Muối hột
Instructions
Sơ chế
-Đem tai heo xát muối hột thật sạch sau đó cạo sạch lỗ tai heo bằng mũi dao nhọn.
– Cắt bớt phần thịt dày bên ngoài tai heo để riêng, và cắt bỏ phần lỗ nhĩ của tai.
– Mộc nhĩ 3 tai to, ngâm với nước nóng để mộc nhĩ nở, rửa sạch.
– Gừng rửa sạch, thái lát.
Cách làm
Bước 1: Cuộn tai heo
-Trải mộc nhĩ lên mặt trong của tai sau đó cho phần thịt vừa cắt đã lạng mỏng lên trên rồi cuộn tai từ phần nhọn lại thành cuộn tròn cho chặt.
– Dùng dây gai bó chặt tai heo sau đó buộc lại cho chắc.
Bước 2: Hoàn thành món ăn
-Luộc tai heo qua nước sôi, rồi vớt ra rửa sạch.
(khi rửa giữ nguyên dây buộc tai nhé)
-Sau đó lấy một nồi nước khác, cho vào đó 3 thìa cafe thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, vài lát gừng rồi cho tai vào luộc trong khoảng 30 phút.
– Tiếp theo vớt tai heo ra để thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng rồi lấy ra tháo bỏ dây gai, thái lát mỏng.