Site icon Medplus.vn

Cách nấu canh nấm đậu hũ hạt sen thanh mát cho ngày hè

Canh đậu hũ hạt sen

Canh đậu hũ hạt sen

Món canh đậu hũ hạt sen thanh mát sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong những ngày hè nắng nóng hay những dịp ăn chay trường muốn đổi vị cho bữa cơm thêm hấp dẫn. Hôm nay, mời mọi người cùng theo chân Medplus vào bếp để học cách nấu món canh này nhé!

Lợi ích từ canh đậu hũ hạt sen mang lại

Đậu hũ hay hạt sen trong món canh đều có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. 

Hạt sen có công dụng tuyệt vời trong việc chống lão hóa. Trong hạt sen có chứa một loại enzyme đặc biệt có đặc tính “chữa lành và tái tạo” lại các protein bị phá vỡ làm tổn thương da.

Bên cạnh đó, hạt sen rất giàu canxi, đạm, phốt pho nên thích hợp cho phụ nữ mang thai nhờ tác dụng hỗ trợ hoạt động khỏe mạnh của thận, lá lách, chữa chứng mất ngủ, tác dụng an thần…

Ngoài ra, hạt sen cũng được sử dụng như một loại thuốc để điều trị rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng.

Trên thực tế đậu phụ chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Nó có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân, phòng ngừa bệnh tiểu đường. Thậm chí là ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào ung thư và các khối u.
Trong đậu phụ có các khoáng chất như đồng, selen, magiê, phốt pho, mangan, sắt, axit amin và vi chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

 

Nguyên liệu giàu dinh dưỡng của canh đậu hũ hạt sen

Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

Cách nấu canh nấm đậu hũ hạt sen thanh mát cho ngày hè

Serves: 2 người
Level: 2

Ingredients

  • Đậu hũ non 100gr
  • Hạt sen tươi 50 gr
  • Nấm đông cô tươi 50gr
  • Nấm linh chi 50gr
  • Cà rốt 1/2 cây
  • Ngò rí, Tiêu, Hạt nêm từ Nấm Hương và Hạt Sen

Instructions

Hướng dẫn nấu canh đậu hũ hạt sen

Cách nấu canh đậu hũ hạt sen

1. Cách chọn mua hạt sen tươi

  • Khi mua hạt sen, để chất lượng nhất bạn nên mua hạt sen tươi tại các đầm sen. Khi ấy, những đài sen vừa mới hái, bạn có thể tha hồ lựa chọn. Hoặc bạn có thể mua lại từ các tiểu thương kinh doanh hạt sen tươi tại các chợ cóc. Tuy nhiên, mua hạt sen tại đầm thường rẻ hơn nhiều vì bạn được mua giá gốc.
  • Khi mua hạt sen tươi, bà nội trợ nên mua những hạt sen đã già. Tuyệt đối không mua những hạt sen còn non. Bởi vì chọn những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt tỉa hoa, cắt lát.
  • Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo.
  • Ngò rí cắt nhỏ.
  • Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

3. Cách thực hiện

  • Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút.
  • Tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, nêm 3m hạt nêm từ nấm hương và hạt sen.
  • Sau đó, cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí.
  •  Đậu hũ phải là món cuối cùng được cho vào nồi để tránh bị nát.

Những lưu ý về món canh đậu hũ hạt sen

1. Cách thưởng thức canh đậu hũ hạt sen

  • Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.
  • Dùng để hồi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy; người ăn chay; người kiêng đồ tanh như thịt, cá.

2. Mẹo bảo quản hạt sen tươi

  • Để bảo quản hạt sen, bà nội trợ có thể mua hạt sen về, bóc vỏ hạt sen lấy nhân (tuyệt đối không rửa). Sau đó dùng tăm để lấy tâm sen ra. Chú ý, trước khi đem hạt sen đi phơi khô, cần tách tâm hạt sen ra trước. Phơi hạt sen thật kỹ mới cho vào lọ sạch đậy kín để dùng ăn dần. Nhưng thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi lại để tránh bị ẩm mốc tuyệt đối.
  • Hoặc bạn có thể mua hạt sen tươi về bóc bỏ vỏ, bỏ tâm (không rửa). Sau đó gói thật kỹ cho vào tủ đá. Khi muốn dùng đến thì mang đi hấp lại trước khi chế biến món ăn yêu thích.

3. Cách ăn đậu hũ sống an toàn

  • Đậu hũ có hai loại đậu hũ thường và đậu hũ non. Loại thường là loại ta hay thấy bán ở ngoài chợ, khá chắc, khi rán khó bị vỡ. Còn đậu hũ non (Silky Tofu) thường được bán trong siêu thị, trông rất mịn, mượt như thạch, ăn mềm và tan trong miệng. Cả hai loại này đều có thể ăn sống.
  • Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hãy bảo quản đậu hũ theo hướng dẫn của gói. Một số dạng đậu hũ có thể được giữ ở nhiệt độ phòng cho đến khi mở, sau đó cần được làm lạnh. Nhiều dạng đậu hũ được đóng gói riêng lẻ trong nước và làm lạnh.
  • Khi chuẩn bị đậu hũ sống để ăn, sử dụng dụng cụ sạch và đồ chứa được vệ sinh kỹ lưỡng để tránh ô nhiễm chéo. Đồng thời lưu trữ bất kỳ thức ăn thừa vào trong tủ lạnh kịp thời, vì vi khuẩn phát triển tốt nhất khi tiếp xúc với khu vực nguy hiểm từ 40 đến 140 độ F.
  • Trong khi hầu hết mọi người có nguy cơ ngộ độc thấp khi ăn đậu hũ sống. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hoặc cá nhân có hệ miễn dịch yếu cũng nên thận trọng hơn khi ăn đậu hũ mà không được nấu ở nhà.

Món canh đậu hũ hạt sen vừa thơm vừa bùi sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn đổi vị cho bữa ăn gia đình, giúp mọi người tìm lại cảm giác ngon miệng đấy. Với công thức chúng mình vừa chia sẻ, bạn nhớ lưu lại để những khi cần có thể trổ tài chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn thật hấp dẫn.

Và để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!

 

Exit mobile version