Đậu hũ sốt trứng vịt muối bùi béo với phần sốt màu vàng ươm trông thật hấp dẫn. Nguyên liệu chính là những thứ gần gũi dễ tìm cùng thời gian chế biến nhanh gọn, rất tiện lợi cho chị em nội trợ đấy! Để biết chi tiết cách làm mời mọi người vào bếp với Medplus hôm nay nhé!
Giá trị dinh dưỡng từ đậu hũ sốt trứng vịt muối
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào và những lợi ích đối với sức khỏe mà đậu hũ mang lại, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình.
- Đậu hũ có nguồn selen dồi dào và những khoáng chất cần thiết giúp cơ thể hòng chống các chất oxy hóa hoạt động, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đặc biệt, sử dụng đậu phụ hợp lý còn giúp đàn ông phòng chống ung thư tuyến tiền liệt.
- Các món ăn từ đậu phụ giúp giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân tiểu đường.
- Đậu phụ giàu canxi, rất có lợi cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh khi mất cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể. Nó giúp làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.
- Một lợi ích của việc ăn đậu phụ thường xuyên là làm chậm quá trình lão hóa đáng kể. Đậu phụ giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt. Ngoài việc ăn đậu phụ, bạn cũng có thể chế mặt nạ từ đậu phụ, nó nuôi dưỡng làn da hiệu quả.
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:
- Cùng làm mì xào đậu hũ cho những ngày chán cơm
- Thách thức vị giác của bạn với món đậu hũ non sốt cay
- Đậu hũ chiên sả ớt, món ăn thanh đạm bình dị cho bữa chay
- Học cách làm đậu hũ sốt thịt bằm đơn giản mà ngon cơm
- Đậu hũ om nấm hương – món ăn đậm đà, bổ dưỡng, ngon hết nấc
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ cách làm đậu hũ sốt trứng vịt muối béo thơm ngây ngất
Ingredients
- Đậu hũ trắng 4 miếng
- Trứng vịt muối 2 quả (Lòng đỏ)
- Hành lá
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Instructions
Hướng dẫn làm đậu hũ sốt trứng muối
1. Cách chọn mua nguyên liệu
- Trứng muối:
Khi chọn trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.
Cũng giống như chọn trứng tươi, bạn nên soi quả trứng muối dưới ánh điện và ánh mặt trời. Nếu thấy lòng trắng trứng trong, màu hồng, lòng đỏ trứng thu nhỏ, đồng thời áp sát vào vỏ là quả trứng có chất lượng tốt. Khi đập quả trứng muối, nếu lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon.
Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi tức là quả trứng đã hỏng, bạn nên bỏ.
- Đậu hũ:
Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Do đó, khi mua đậu, nên tránh mua đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng.
Khi cầm miếng đậu, nếu cầm thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại thì hãy mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, miếng vuông vức thì không nên mua.
Miếng đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì. Khi mua về, miếng đậu thật nếm sẽ thấy được vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng. Còn đậu phụ có chứa nhiều thạch cao khi ăn sẽ thấy vị hơi chát.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ lấy lòng đỏ trứng. Chú ý: thời gian luộc trứng muối thường lâu hơn so với trứng thường vì trứng muối khó chín hơn.
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần đầu trắng.
- Lòng đỏ trứng cho vào bát, dùng muỗng tán nhuyễn.
- Đậu hũ trắng rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng.
3. Cách thực hiện
- Cho đậu vào chiên vàng các mặt, cho ra đĩa để riêng.
- Gạn bớt dầu ăn trong chảo ra bát, chỉ chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu ăn.
- Cho phần đầu hành trắng vào phi thơm rồi cho lòng đỏ trứng muối đã tán nhuyễn ở trên vào. Thêm khoảng 2 muỗng canh nước sôi, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào chảo và dùng đũa đánh bông.
- Tùy theo độ mặn của trứng muối mà điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.
- Cho phần đậu hũ đã chiên vàng ở trên trở lại chảo, đảo đều khoảng 3 phút để lớp sốt trứng muối bám đều quanh miếng đậu thì tắ bếp.
- Cho đậu hũ ra đĩa, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ là có thể dùng. Đậu hũ sốt trứng muối béo ngon với đậu hũ chiên béo thơm hương đậu nành, sốt cùng trứng muối bùi béo hấp dẫn.
Những lưu ý về món đậu hũ chiên trứng muối
1. Cách thưởng thức đậu hũ chiên trứng muối
Xếp đậu hũ ra đĩa và rưới mỡ hành lên, ăn nóng.
2. Người nào không nên ăn đậu hũ?
- Người bị bệnh Gout
Đậu phụ chứa khá nhiều purine, chất làm tăng axit uric trong máu, khiến triệu chứng bệnh gout xuất hiện. Vậy nên người bị bệnh gout nên hạn chế ăn đậu phụ.
- Người thiếu máu
Đậu phụ rất giàu protein thực vật và ăn nhiều không những gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt trong cơ thể mà còn dễ làm cho protein tiêu hóa không tốt, xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng…
- Người có nguy cơ thiếu I-ốt
Đậu tương để làm đậu phụ hàm chứa một loại chất gọi là saponins. Chất này thúc đẩy I-ốt trong cơ thể bài tiết. Trong thời gian dài ăn quá nhiều đậu phụ dễ gây ra thiếu I-ốt và gây ra các bệnh do thiếu I-ốt.
3. Cách bảo quản đậu hũ lâu hỏng
- Kiểm tra thời hạn sử dụng
- Cách bảo quản
Nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, đậu hũ sẽ tươi ngon và dùng được trong vòng từ bảy đến mười ngày.
Chỉ với vài bước cơ bản chúng ta đã có được món đậu hũ sốt trứng muối thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng rồi. Hẳn cả nhà bạn sẽ thích mê cho mà xem. Bạn nhớ lưu lại công thức để khi muốn có thể chế biến cho mọi người cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!