Site icon Medplus.vn

Cách nấu canh tôm su hào ngọt mát cho bữa cơm trưa hè ngon miệng

Canh tôm su hào

Canh tôm su hào

Su hào là loại rau củ có thể ăn sống hoặc qua nấu nướng đều ngon. Cả củ lẫn lá đều rất giàu dưỡng chất và khoáng chất nên được các chị em nội trợ rất ưa thích. Để chế biến su hào có khá nhiều cách cho mọi người lựa chọn, trong đó không thể không kể đến món canh tôm su hào ngọt mát, giúp giải nhiệt cho những bữa cơm trưa hè rất tốt. Và bây giờ hãy cùng Medplus vào bếp để học cách chế biến ngay nhé!

Bí quyết cho món canh tôm su hào ngon chuẩn vị

Cách chọn mua nguyên liệu

Mẹo nấu canh tôm su hào thêm ngon

Mẹo nấu canh tôm su hào ngon chuẩn vị
Mẹo nấu canh tôm su hào ngon chuẩn vị

Những lưu ý về món canh tôm su hào

Cách thưởng thức canh tôm su hào

Những điều cần biết khi ăn su hào

Đối tượng này không nên ăn su hào

Su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong nhiều loại rau họ cải bắp có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.

Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn các món chế biến sống từ su hào thì hàm lượng các chất sẽ cao hơn, có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa.

Ăn su hào đúng mức

Trong Đông y, củ su hào có vị ngọt nhạt, tính mát được sử dụng để chữa viêm loét hành tá tràng, người có nước tiểu đục, tiểu tiện nhỏ giọt, viêm xoang, đại tiện xuất huyết…

Ăn nhiều su hào có thể gây hao tổn huyết khí: Các bác sỹ Đông y vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào. Bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu. Cho nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.

Su hào không nên nấu cùng cá

Trong chế biến món ăn, những loại rau củ giàu nitrat không nên kết hợp với cá, trong đó có củ su hào.

Tôm kỵ những gì?

Tôm có chứa asen pentoxide (As2O5). Khi kết hợp tôm và hoa quả có nhiều vitamin C với nhau, sẽgây ra phản ứng hóa học trong dạ dày. Trong đó asen pentoxide thay đổi thành asen trioxide, rất độc. Nó gây ra suy tim, gan, thận và mạch máu và gây tử vong do mất máu lớn.

Uống trà trước và sau khi ăn tôm là không tốt. Vì trong tôm có nhiều canxi, sẽ gây ra phản ứng với axit tanic trong trà và sẽ tạo thành canxi không hoà tan. Nếu lặp lại nhiều và thời gian dài sẽ gây kích ứng đến dạ dày.

Bởi trong bia có nhiều vitamin B1 kết hợp với các chất đạm trong tôm tạo ra kết tủa. Nếu ăn thường xuyên sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sỏi thận. Uống nhiều bia trong khi ăn tôm sẽ khiến cơ thể sản xuất axit uric ảnh hưởng đến thận, dễ bị gút.

Món canh tôm su hào ngọt mát sẽ giúp bữa cơm trưa ngon miệng và dễ ăn hơn. Để làm món canh này không khó, bạn có thể thường xuyên chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!

Xem thêm công thức nấu ăn từ tôm:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

Cách nấu canh tôm su hào ngọt mát cho bữa cơm trưa hè ngon miệng

Serves: 2 người
Level: 1

Ingredients

  • Tôm tươi 300gr
  • Su hào 1 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành lá 100gr
  • Hành tím 100gr
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
  • Su hào, cà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi.
  • Hành tím, hành lá cắt nhỏ.
  • Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi rồi rạch bỏ chỉ đen trên lưng tôm.
Cách thực hiện
  • Phi thơm hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tôm vào, xào nhanh khoảng 1 phút.
  • Đổ khoảng 500ml nước vào nồi, nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà rốt, su hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn.
  • Khi thấy canh sôi, rắc hành lá vào, tắt bếp. Múc canh ra tô và dùng với cơm nào.
Công thức nấu canh tôm su hào

 

Exit mobile version