Sấu không chỉ dùng làm mứt, làm nước uống hay nấu canh mà sấu rang với tôm cũng rất ngon miệng đưa cơm. Với vị ngọt của tôm tươi kết hợp với vị chua chua của sấu chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê. Để hiểu thêm về cách chế biến, hôm nay các mẹ cùng Medplus vào bếp học làm tôm rang sấu đổi vị cho cả nhà nhé!
Bí quyết cho món tôm rang sấu ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khi mua tôm, bạn hãy quan sát phần chân tôm. Nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân thì chứng tỏ tôm còn tươi khi chế biến sẽ rất thơm ngon. Ngược lại, nếu phần chân tôm đã chuyển sang màu thâm đen, lỏng lẻo thì đây chính là tôm ươn, rất không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường.
- Để chọn mua sấu xanh tươi ngon, nên chọn kỹ từng quả một. Không nhặt những quả có vỏ thâm, dập. Sấu ngon là quả có lớp vỏ hơi sần… Những quả sấu láng bóng sẽ không ngon vì chúng còn quá non, để lâu sẽ bị ủng. Không nên lựa chọn quả sấu quá già vì chúng sẽ có rất nhiều hạt to, ít chua.
Mẹo làm tôm rang sấu thêm ngon
- Trước khi rang tôm, bạn nhớ ướp tầm 10-15 phút để tôm được ngấm gia vị hơn.
- Khi rang tôm, bạn đảo đều tay cho tôm chín đều và đậm đà hơn nhé.
Những lưu ý về món tôm rang sấu
Cách thưởng thức tôm rang sấu
- Cho tôm rang sấu ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng rất ngon miệng.
- Với phần đồ ăn còn thừa, bạn đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất nhé.
Dùng sấu đúng cách
- Quả sấu tươi thường có vị chua, nhất là khi còn xanh nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thể đa toan nên tránh dùng. Bạn cũng không nên ăn sấu khi đang đói vì nó không những khiến bạn cồn cào trong bụng mà còn hại dạ dày.
- Ngoài ra các đối tượng khác như trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng nên hạn chế sử dụng loại quả này. Vì hệ tiêu hóa của những đối tượng này rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.
- Mùa hè chúng ta thường ngâm sấu làm nước giải khát. Tuy nhiên, sấu được ngâm với rất nhiều đường nên nếu uống nhiều và trong nhiều ngày cũng không tốt cho sức khỏe vì có thể gây tăng đường huyết dẫn tói nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch…
- Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên uống quá 2 – 3 cốc/ngày. Những người thừa cân, bị huyết áp cao cũng nên hạn chế sử dụng đồ uống này.
Những bộ phận nào của tôm không nên ăn?
- Vỏ
Nhiều người hay nhầm lẫn rằng, bộ phận nhiều canxi nhất của tôm là vỏ, thế nhưng thực chất vỏ tôm có rất ít canxi hoặc là không hề có. Trong vỏ của tôm có chứa kitin là chính. Đây là một loại chất cấu thành lớp vỏ cho các loại giáp xác.
Và thực sự thì phần canxi có nhiều ở thịt tôm. Lưu ý là có một số vỏ tôm khi ăn rất khó tiêu, không những vậy vỏ tôm ăn cứng nên nhiều bé ăn sẽ bị hóc.
- Đầu
Đầu tôm là nơi chứa nhiều chất thải nhất và chứa nhiều kim loại nặng. Đối với phụ nữ mang thai thì rất nguy hiểm khi ăn đầu tôm. Bởi vì nó sẽ dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai do nhiễm chất kim loại.
Khi mua tôm bạn cần chế biến sạch phần đầu. Và nếu đầu tôm càng đen thì nguy cơ chứa nhiều chất bẩn, ký sinh trùng càng nhiều.
- Đường chỉ đen trên lưng tôm
Đây được gọi là đường tiêu hoá của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Những đường này thường chỉ thấy ở những con tôm to. Đường chỉ này tuy không nguy hiểm vì khi nấu chín thì các vi khuẩn đã chết. Tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ thì chúng ta nên làm sạch nó trước khi chế biến.
Món tôm rang sấu vậy là đã hoàn thành rồi, thật đơn giản phải không nào? Với món ăn này hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa cơm hấp dẫn và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ tôm:
- Cách làm tôm khô chưng thịt thơm ngon đậm đà cực hao cơm
- Cách làm canh cải thảo nấu tôm mát lành dịu ngọt
- Chia sẻ cách làm tôm hùm nướng mọi thơm lừng cả xóm
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm tôm rang sấu chua chua mặn mặn cực ngon cơm
Ingredients
- Tôm rảo tươi: 200g
- Sấu: 5 - 7 quả
- Hành lá, gia vị
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó tẩm ướp chút gia vị để khoảng 10 phút cho tôm ngấm.
- Sấu cạo vỏ, gọt khoanh tròn. Hành lá cắt khúc.
Cách thực hiện
- Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, phi thơm hành rồi cho tôm vào đảo đều.
- Khi tôm chuyển màu thì cho sấu vào đảo cùng.
- Để khoảng 5 phút cho sấu mềm, tôm săn lại, vị chua của sâu ngấm vào tôm thì thêm hành hoa, nêm