Site icon Medplus.vn

Cách nấu súp khoai lang siêu dễ cho những cô nàng vụng về

Súp khoai lang

Súp khoai lang

Súp là món khai vị thường dùng trong các bữa tiệc, vì đặc tính dễ ăn, nên phù hợp với khá nhiều đối tượng. Những món như súp cua hay súp thập cẩm đã quá quen thuộc với chúng ta, vậy cùng Medplus thử gió với súp khoai lang xem sao bạn nhé!

 

1. Nguyên liệu làm súp khoai lang

2. Mẹo chọn mua khoai lang ngon ngọt

  • Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
  • Nếu muốn mua khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý.

3. Các bước làm súp khoai lang

3.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây rửa sạch, thái mỏng.
  • Khoai lang rửa sạch thái miếng nhỏ.

3.2 Cách nấu súp khoai lang

  • Đun chảy bơ trong nồi to, cho hành tây vào xào với một chút muối cho tới khi hành mềm chuyển thành màu vàng nâu. Sau đó lấy ra một ít bỏ ra một bát nhỏ riêng.
  • Cho bột mùi, bột thì là, bột quế, ớt bột vào trong chén trộn đều.
  • Vớt hành còn lại trong nồi, cho tỏi bằm vào sau đó cho chén bột đã trộn cộng thêm một chút tiêu đảo đều. Tiếp đến cho nước dùng gà và khoai lang đã thái nhỏ vào nồi.
  • Đun to lửa đến khi nồi súp sôi thì hạ nhỏ lửa cho đến khi khoai mềm thì tắt bếp. Nêm chút muối, tiêu, bột ngọt vào cho vừa ăn.
  • Cho khoai vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi múc ra bát. Rắc lượng hành tây để riêng lúc đầu lên và dùng nóng. Bạn có thể vắt một ít chanh lên món súp để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

 

4. Giá trị dinh dưỡng của súp khoai lang

Súp khoai lang là món chứa nhiều chất dinh dưỡng cao như vitamin A, E và canxi. Với hàm lượng chất xơ có trong khoai lang sẽ làm giảm việc táo bón ở người.

5. Ai cần hạn chế ăn các món từ khoai lang?

5.1 Người đang đói

Vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.

5.2 Người bị bệnh thận

Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A… ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

5.3 Người có hệ tiêu hóa không tốt

Nếu có hệ tiêu hóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.

5.4 Người có bệnh về dạ dày

Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính dù thèm cũng không nên ăn khoai lang vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Sáng sớm mà có bát súp khoai lang nóng hổi để thưởng thức thì ngon phải biết. Chẳng cần đi đâu xa, làm ngay tại nhà cho mọi người cùng thưởng thức vừa đảm bảo vệ sinh lại tiết kiệm chi phí nữa chứ. Bạn còn ngại gì mà không thử ngay nhỉ? Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon từ, nhớ cập nhật Medplus  thường xuyên để không bỏ lỡ nhé!

Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

Cách nấu súp khoai lang siêu dễ cho những cô nàng vụng về

Serves: 2 người
Level: 2
Exit mobile version