Site icon Medplus.vn

Cách nấu xôi gà đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng

Cách nấu xôi gà đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng

Cách nấu xôi gà đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng

Sau một đêm nghỉ ngơi, cơ thể rất cần bù đắp năng lượng cho một ngày dài làm việc. Do đó, bữa sáng có vai trò rất quan trọng. Vậy ăn gì bữa sáng để đáp ứng đủ năng lượng mà có thể cần. Thay vì ra ngoài ăn vội bát phở, bát bún hay không có thời gian thì ăn nhanh mì gói. Tuy giúp no bụng nhưng lại không đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh. Hiểu rõ điều này, Medplus giới thiệu đến các bạn cách nấu xôi gà thơm ngon đơn giản cho bữa sáng.

Xôi gà từ lâu đã là món ăn quen thuộc với mọi người. Từ trẻ em đến người lớn, từ nam đến nữ, ở mọi độ tuổi ai cũng yêu thích món ăn dân dã này. Hôm nay hãy theo dõi công thức nấu xôi gà Medplus chia sẻ nhé. Cách nấu xôi gà vừa thơm, vừa mềm, vừa dẻo lại đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà.

Bí quyết nấu xôi gà thơm, dẻo, bùi

Bí quyết nấu xôi gà thơm, dẻo, bùi

1. Cách chọn thịt gà ngon để nấu xôi gà

2. Chọn nếp nấu xôi

3. Mẹo nấu xôi mềm, thơm

Lưu ý khi ăn món xôi gà để đảm bảo sức khỏe

khi ăn xôi gà bạn hãy lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe.

Xôi gà tuy có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, khi ăn xôi gà bạn hãy lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe.

1. Thịt gà không nên ăn cùng thực phẩm nào?

Không nên ăn thịt gà với những thực phẩm sau để tránh gây hại cho sức khỏe:

2. Những ai không nên hoặc hạn chế ăn thịt gà?

Những người mắc bệnh và các tình trạng sau nên hạn chế hoặc tránh sử dụng thịt gà:

Người bị thủy đậu, trái rạ

Người bị bệnh thủy đậu, trái rạ nên hạn chế hoặc không ăn thịt gà, nhất là phần da gà bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.

Người huyết áp cao, bệnh tim mạch

Xôi gà không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà, đặc biệt lòng trắng trứng và da gà.

Người sau mổ và có vết thương hở

Người sau mổ và có vết thương hở không nên ăn thịt gà. Do thịt gà có tính nóng nên rất dễ gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Những vết mưng mủ đó sẽ khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm.

3. Những ai nên hạn chế/kiêng ăn xôi ?

Người mắc tiểu đường, tim mạch

Trong thành phần gạo nếp có chứa rất nhiều tinh bột và đường, là những tác nhân gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tim mạch.

Người bị mụn nhọt, vết thương hở, mới mổ hoặc phẩu thuật

Những người đang có vết thương, có bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều. Do vậy, thức ăn có chất dẻo nhiều, khó tiêu càng làm tình trạng nặng thêm.

Người bị tăng cân

Trong 100g gạo nếp có 344 kcal. Do đặc tính dẻo, dính nên ăn đồ nếp nói chung, năng lượng nạp vào cao hơn khi ăn cùng số lượng tương đương với cơm tẻ.

Chỉ với một ít phút và vài thao tác đơn giản là bạn đã làm xong món xôi gà cho cả nhà rồi. Vị dẻo, thơm, mềm của xôi kết hợp với vị bùi, ngọt ngon của thịt gà, thêm chút tương ớt và xì dầu tạo nên món ăn vừa ngon vừa dinh dưỡng. Bạn đã biết cách nấu xôi gà đơn giản tại nhà chỉ với 30 phút chưa? Công thức nấu xôi gà nhanh với một vài bước cho bữa sáng đầy năng lượng. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài nấu ngay món xôi gà cùng Medplus ngay.

Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:

Nguồn: Tổng hợp

Cách nấu xôi gà

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 500g nếp
  • 4 đùi gà
  • 15ml nước cốt dừa
  • 20g hành tím băm
  • 500ml nước dừa
  • Gia vị: Nước tương, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, ngũ vị hương, dầu ăn, xốt cà chua, bột năng…

Instructions

Sơ chế
  • Nếp ngâm nước trong vòng khoảng 6 tiếng rồi vo sạch.
  • Gà rửa sạch, để ráo. Để nguyên đùi hoặc chặc miếng vừa ăn.
Nấu xôi
  • Cho nếp vào xửng hấp, hoặc nồi cơm nấu trong 30 phút.
  • Mở nắp, xới đều rồi cho 15ml nước cốt dừa vào, tiếp tục xới. Sau đó, đậy nắp và hấp xôi thêm 15 phút nữa.
Làm xốt ướp gà
  • Cho 20g hành tím + 15g nước tương + 12g hạt nêm + 10g muối + 10g đường + 5g tiêu xay + 1g ngũ vị hương + 50ml dầu ăn vào một cái chén và trộn đều.
  • Quết đều nước xốt ướp lên bề mặt gà trong vòng 15 phút.
Chế biến
  • Cho chảo cùng dầu ăn lên bếp, dầu nóng thì cho gà đã ướp vào chiên vàng đều với lửa nhỏ. Khi gà đã vàng giòn thì lấy ra, để trên ray cho ráo dầu.
  • Cho chảo lên bếp, cho phần nước xốt ướp gà còn dư vào cùng rồi thêm 10g xốt cà chua + 500ml nước dừa nấu với lửa nhỏ trong vòng khoảng 10 phút.
  • Sau đó cho đùi gà vừa chiên vào rim trong khoảng 20 phút. Rồi cho thêm 20ml bột năng qua loãng vào chảo, tiếp tục nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
  • Xôi chín thì cho ra dĩa, cho gà lên trên và rưới đều xốt lên món ăn. Cho thêm xì dầu (nước tương) và tương ớt vào ăn cùng xôi gà sẽ tăng thêm vị ngon.
Cách nấu xôi gà đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng
Exit mobile version