Site icon Medplus.vn

Canh hoành thánh: đắm chìm trong ẩm thực Trung Hoa

Medplus 54 - Medplus

 

Canh hoành thánh: đắm chìm trong ẩm thực Trung Hoa

Hoành thánh là gì?

Hoành thánh là bánh bao của Trung Quốc chứa đầy thịt, thường được dùng với nước dùng trong có hương vị hoặc nước sốt. Không giống như hầu hết các loại bánh bao khác của Trung Quốc, giấy gói hoành thánh có hình vuông hoặc hình thang. Các giấy gói trơn, mỏng và dẻo dai. Hoành thánh thường có nhân thịt heo xay, tôm và các loại hương liệu. Chúng cực kỳ phổ biến, cả như một món ăn nhẹ, món ăn phụ hoặc bữa ăn. Chúng được phúc vụ tại nhà, trong các nhà hàng, như một món ăn đường phố ở chợ đêm. Bạn có thể làm chúng ở nhà một cách dễ dàng và họ cũng bán chúng làm sẵn, đông lạnh, ở rất nhiều cửa hàng tạp hóa.

Cách làm súp hoành thánh

  1. Làm nước dùng. Đun sôi các thành phần nước dùng và để ngấm.
  2. Nấu hoành thánh. Đun sôi một nồi nước lớn. Khi nước sôi nhanh, nhẹ nhàng thả hoành thánh vào và khuấy đều để hoành thánh không bị dính đáy nồi. Lúc đầu hoành thánh sẽ chìm xuống và sau đó bắt đầu nổi lên khi nước sôi trở lại và chúng đã chín. Lấy một con ra cắt đôi cho chắc ăn rồi múc hết phần hoành thánh đã nấu chín ra ngoài.
  3. Phục vụ. Múc nước dùng ra tô. Thêm hoành thánh và kết thúc với hành lá. Thưởng thức!

Cách làm nhân hoành thánh

Thông thường khi bạn ăn hoành thánh, nhân sẽ là thịt lợn xay với tôm, nhưng ngày nay có HÀNG TRIỆU nhân kết hợp.

Cách đơn giản nhất để làm nhân hoành thánh là cho mọi thứ vào bát và trộn đều lên. Dưới đây là một số lời khuyên:

Cách gấp hoành thánh

Cách đơn giản nhất là chỉ cần cho 2 muỗng cà phê nhân vào giữa một miếng hoành thánh và vo viên bọc xung quanh nhân. Đó là những gì tôi đã làm trong các bức ảnh trong bài đăng này và chúng trông mũm mĩm và dễ thương. Đó là phong cách gói Hồng Kông cổ điển. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thú vị hơn một chút, bạn có thể thử điều này:

  1. Đặt giấy gói hoành thánh ra như kim cương. Đặt một số điền gần góc gần bạn nhất.
  2. Gập/cuộn giấy gói lại, bao quanh phần nhân theo hình tam giác.
  3. Nhấn các bên để niêm phong.
  4. Mang các đầu đối diện của giấy gói lại với nhau và dùng một miếng nước để bịt kín.

Làm thế nào để đóng băng hoành thánh

Tôi thích làm một mẻ hoành thánh lớn và sau đó đông lạnh chúng để chúng tôi có sẵn hoành thánh khi muốn có một bữa ăn nhanh chóng và dễ dàng. Để đông lạnh, chỉ cần trải hoành thánh thành một lớp trên khay hoặc khay nướng, không chạm vào và đông lạnh cho đến khi cứng lại. Sau đó gom chúng lại và cho vào túi hoặc hộp đựng an toàn trong tủ đông. Nấu từ đông lạnh, thêm một vài phút vào thời gian nấu.

Hoành thánh nghĩa là gì?

Ai cũng yêu thích hoành thánh, chủ yếu là vì hương vị của chúng, nhưng cũng vì hoành thánh trong tiếng Trung (雲吞) có nghĩa là nuốt mây. Chúng trông giống như những đám mây nhỏ thơm ngon trôi nổi trong nước dùng.

Thành phần

Nước súp hoành thánh

  • chén nước dùng gà không có natri
  • inch gừng gọt vỏ và thái lát
  • muỗng canh tôm khô tùy chọn
  • muỗng canh nước tương nhẹ hoặc nếm
  • muỗng canh dầu mè nướng

Hoành thánh

  • 1/2 lb thịt lợn xay
  • 1/4 chén hành lá thái lát mỏng
  • muỗng canh gừng băm
  • muỗng canh nước tương
  • muỗng canh rượu Thiệu Hưng
  • muỗng cà phê dầu mè nướng
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng
  • muỗng cà phê bột bắp
  • 1/2 lb tôm bóc vỏ, bỏ chỉ và băm nhỏ
  • 1-2 gói hoành thánh tươi gói khi cần

Kêt thúc

  • chén hành lá thái lát mỏng
  • lb rau lá xanh đã chần qua: bok choy, gailan, v.v.
  • 1/4 chén dầu ớt
  • muỗng canh tiêu trắng
  • muỗng canh dầu mè nướng
  • muỗng canh dấm đen

Hướng dẫn

  • Làm nước súp: Cho nước dùng gà, gừng và tôm khô vào nồi đun trên lửa vừa và đun sôi nhẹ. Vặn lửa xuống rất thấp (1 đến 2 bong bóng) trong khi bạn làm hoành thánh.
  • Trong một cái bát, trộn đều thịt lợn, gừng, hành lá, đậu nành, Thiệu Hưng, dầu mè, muối và tiêu trắng. Đánh tan bột bắp với 2 thìa cà phê nước rồi trộn vào nhân cho đến khi thịt lợn tạo thành hỗn hợp sền sệt. Trộn tôm vào.

    Tùy chọn: Xoa bóp tôm với 1 thìa cà phê muối nở và 1/2 thìa cà phê muối rồi để yên trong 30 phút trước khi rửa sạch, cắt nhỏ và trộn vào nhân hoành thánh.

  • Lấy một lớp vỏ hoành thánh và đặt 2 muỗng cà phê nhân thịt gần mép. Gấp/cuộn màng bọc lại, bọc kín nhân. Mang các đầu đối diện của giấy gói lại với nhau và dùng một miếng nước để bịt kín. Ngoài ra, bạn chỉ cần làm ướt các mép của giấy gói rồi gom lại và nhét vào một chiếc túi nhỏ. Giữ giấy gói và hoành thánh đã hoàn thành được bọc bằng màng bọc saran khi bạn làm việc để giữ cho chúng không bị khô.
  • Đun sôi một nồi nước lớn thứ hai ở nhiệt độ cao. Khi nước sôi nhanh, cho hoành thánh vào. Khuấy nhẹ nhàng để chúng không bị dính vào đáy nồi. Chúng sẽ bắt đầu nổi khi được nấu chín. Nấu trong 3-4 phút (tùy thuộc vào kích cỡ) hoặc cho đến khi chín hẳn – cắt một miếng để kiểm tra.
  • Lọc hoặc múc chất rắn ra khỏi nước dùng. Nêm nếm nước dùng và thêm nước tương và dầu mè nướng, cho vừa ăn. Đổ đầy một bát súp và thêm hoành thánh nấu chín và rau xanh. Kết thúc với hành lá và thưởng thức!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Exit mobile version