Site icon Medplus.vn

Cây Đinh lăng – Từ gốc đến ngọn bổ không kém gì Nhân sâm

Không chỉ mình củ, mà toàn bộ cả rễ, thân, lá, cành và hoa đinh lăng đều có những lợi ích thiết thực đến đời sống. Hiện nay rất nhiều người tìm mua cây đinh lăng như vừa để làm cây ảnh trong nhà, và quan trọng hơn còn dùng được vào mục đích sức khỏe.

Thông tin chung về Đinh lăng

Cây đinh lăng

Tên khoa học: Polyscias ịrmicosa (L.) Harms (Panax fruticosum L)

Họ: Araliaceae.

Công dụng: Thuốc bổ, tăng lực, lợi tiểu, bổ thận, lợi sữa, điều kinh, làm co rút tử cung; còn dùng chữa ho, ho ra máu, kiết lỵ (Rễ sắc uống). Lá thương giã đắp chữa vết thương.

Đặc điểm của cây

A. Mô tả cây

B. Cây dễ nhầm lẫn

Nhiều loài khác cũng mang cùng tên, nhưng không được dùng làm thuốc:

  1. Đinh lăng lá tròn (Polyscias balfouriana Baill).

    Đinh lăng lá tròn (Polyscias balfouriana Baill)

  1. Đinh lăng lá to hay đinh lăng lá ráng (Polyscias ilicifolia (Merr.) Baill.)

  1. Đinh lăng trổ hoặc đinh lăng viền bạc (Polyscias guifoylei Baill.)

    Đinh lăng trổ hoặc đinh lăng viền bạc (Polyscias guifoylei Baill.)

C. Phân bố sinh thái

Thành phần hoá học

Tác dụng dược lý:

Tính vị, công năng:

ĐINH LĂNG CHỮA ĐƯỢC BỆNH GÌ?

Chữa bệnh mỏi mệt, biếng hoạt động: Rễ phơi khô, thái mỏng 0,50g, thêm 100ml nước, đun sôi trong 15 phút, chia 2 hay 3 lần uống trong ngày.

Thông tia sữa, căng vú sữa: Rễ cây (30-40g). Thêm 500ml nước sắc còn 250ml. Uống nóng. Uống luôn 2-3 ngày, vú hết nhức, sữa chảy bình thường (y sĩ Kim Hoán, Y học thực hành, 7-1963).

Chữa vết thương: Giã nát lá đắp lên.

Chữa sốt lâu ngày, nhức đầu, háo khát, ho, đau, tức ngực, nước tiểu vàng: Rễ, cành 30g, lá hoặc vỏ chanh 10g, vỏ quýt 10g, sài hồ (rễ, lá, cành) 20g, lá tre tươi 20g, cam thảo dây hoặc cam thảo đất 30g, rau má tươi 30g, chua me đất 20g. Các vị cắt nhỏ, đổ ngập nước sắc đặc lấy 250ml, chia uống 3 lần trong ngày.

Thuốc lợi sữa: Lá tươi 50 – 100g, bong bóng lợn 1 cái. Băm nhỏ, trộn với gạo nếp, nấu cháo ăn.

Chữa đau tử cung: Cành và lá  rửa sạch sao vàng, sắc uống thay chè.

Chữa mẩn ngứa do dị ứng: Lá cây 80g, sao vàng, sắc uống. Dùng trong 2 – 3 tháng.

MỘT SỐ BẤT NGỜ THÊM VỀ CÔNG DỤNG CỦA LÁ CÂY ĐINH LĂNG

Lá đinh lăng rất tốt cho các bệnh xương khớp, ngoài ra còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể ngăn ngừa dị ứng và phòng các chứng cảm lạnh thông thường.

Nấu ăn:

Một số gợi ý món ăn từ lá đinh lăng như:

Tác dụng làm đẹp không ngờ:

Trị mụn:

Dùng lá tươi rửa sạch để ráo nước, giã cho nhuyễn, cho vào tí muối, dùng bã đắp lên chỗ mụn. Để khô sau 10-15p, rửa sạch bằng nước. Mỗi ngày một lần nhất là vào buổi tối, kiên trì 2 tuần sẽ thấy cải thiện làn da.

Làm trắng da:

Dùng lá tươi đun sôi lấy nước tắm. Sẽ phát huy hết tác dụng nếu bạn ngâm mình trong bồn tắm nước lá từ 15-20p, khi đó các dược chất sẽ ngấm sâu vào da giúp tiêu diệt các sắc tố gây thâm nám, tái tạo collagen và làm trắng da.

Lưu ý khi dùng

Xin lưu ý:
  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
  2. Không tự ý áp dụng mà chưa tìm hiểu kỹ về bài thuốc cũng như nguyên nhân gây bệnh
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng MedPlus 

Nguồn tham khảo:

Tra cứu dược liệu Việt Nam

Exit mobile version