Site icon Medplus.vn

Cây Khế và những tác dụng chữa bệnh không ngờ tới

Khế

Khế

Khế, loài cây gắn liền với nên văn hoá cũng như đời sống của dân ta. Ngoài công dụng chê bóng mát, nguyên liệu nấu ăn,… Cây Khế còn là được xem là một cây dược liệu với nhiều công dụng chữa bệnh bất ngờ. Con chim “ăn khế trả vàng” còn chúng ta ăn khế thì được gì? Cùng Medplus tìm hiểu nhé!

Thông tin cơ bản

Tên tiếng Việt: Khế chua, Ngũ liễm, Co má phương (Thái), Mạy phường (Tày), Mộc lóc liằng (Dao)

Tên khoa học: Averrhoa carambola L.

Họ: Oxalidaceae (Chua me đất)

Đặc điểm cây

Nơi sống và thu hái

Có nguồn gốc từ Sri Lanka và được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á. Khế là một loại cây rất dễ dàng phát triển mạnh ở vùng môi trường nhiệt đới.

Các giống thường gặp là khế chua và khế ngọt. Thu hái vỏ, thân, rễ quanh năm. Thu hái hoa và quả theo thời vụ.

Bộ phận dùng

Quả, lá, hoa và vỏ thân, rễ cây.

Thành phần hoá học, tính vị

Thành phần hoá học

Quả khế không chỉ có hàm lượng calo thấp mà còn là nguồn giàu vitamin C, vitamin B.

Ngoài ra, khế cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất quan trọng như magie, phốt pho, kali, sắt và kẽm.

Tính vị

Công dụng và những bài thuốc

Công dụng

Những bài thuốc về Khế

1. Chữa lở loét, mụn nhọt, nước ăn chân:

Nấu nước lá cây khế kết hợp với lá thanh hao, lá long não… làm nước tắm, hoặc nấu nước quả khế rửa chỗ đau hằng ngày, hoặc lấy 1 – 2 quả khế chín, vùi trong tro nóng để vừa ấm rồi áp lên chỗ đau.

2. Chữa dị ứng, mẩn ngứa:

Lấy lá tươi giã nát bôi vào chỗ da nổi mẩn, kết hợp với uống nước sắc vỏ núc nác.

3. Chữa cảm cúm, mình mẩy đau nhức:

Khế chua 3 quả, nướng chín, vắt lấy nước cốt, hòa với 50ml rượu trắng, uống 1 lần hoặc chia làm 2 lần uống vào lúc không no không đói quá.

4. Chữa viêm họng cấp:

Lá tươi 80 – 100g, thêm ít muối, giã nát, vắt lấy nước cốt, chia 2 – 3 lần để ngậm và nuốt dần.

5. Chữa ho khan, ho có đờm:

Hoa khế (sao với nước gừng) 8 – 12g, cam thảo nam 12g, tía tô 8 – 10g, kinh giới 8 – 10g. Nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia làm 2 lần uống trước bữa ăn.

7. Chữa cảm nắng, cảm nóng:

Lá khế bánh tẻ tươi 100g, lá chanh tươi 40g, rửa sạch, giã vắt lấy nước uống. Bã đắp vào thái dương và gan bàn chân. Hoặc lấy một quả khế già chưa chín, nướng qua, sắc nước uống.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng.
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn: Tracuuduoclieu.vn

Exit mobile version