Site icon Medplus.vn

Cây Vai và dược tính, công dụng trong chữa bệnh

3 5 - Medplus

Theo Y học cổ truyền thì cây Vai có tính vị cay, hơi đắng, tính bình; cành lá có vị ngọt, tính ấm. Vậy tác dụng của cây này là gì? Cùng Mesplus tìm hiểu những công dụng bất ngờ của cây Vai nhé!

Cây Vai và dược tính, công dụng trong chữa bệnh

Thông tin cơ bản

Cây Vai là gì?

Tên tiếng Việt: Vai, Vai trắng, Nhà can, Giao phương mộc

Tên khoa học: Daphniphyllum calycinum Benth.

Họ: Daphniphyllaceae

Đặc tính cây

Nơi sinh sống và thu hái

Bộ phận dùng

Thành phần hoá học và tính vị

Thành phần hoá học

Thành phần hoá học và tính vị của cây vai

Tính vị, tác dụng của vai trắng

Công dụng và cách dùng

Rễ vai trắng dùng trị cảm mạo phát sốt, sưng amygdal, phong thấp đau nhức khớp xương, đòn ngã sưng đau, gãy xương, rắn độc cắn, mụn nhọt sưng lở. Liều dùng 12-20g. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Ở Vân Nam (Trung Quốc) rễ cây dùng trị lao phổi, nhiệt tả; cành lá dùng trị sưng vú, phong thấp đau xương, quả dùng trị lỵ mạn tính. Liều dùng 4-6g. Không dùng cho phụ nữ có thai.

Dân gian cũng dùng rễ sắc uống chữa viêm họng, viêm ruột và dùng lá để cầm máu chữa vết thương.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng.
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn: Tracuuduoclieu.vn

Exit mobile version