Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác chứa một phân tử làm bất hoạt một gen được biết gây nên các bệnh ung thư phổ biến ở người. Một nghiên cứu mới chứng minh các thành phần được tìm thấy trong bông cải xanh đã ngăn chặn sự phát triển của khối u trên động vật. Bài Chất ức chế khối u tồn tại trong bông cải xanh SỰ THẬT tóm lược quá trình nghiên cứu này.
Chất ức chế khối u tồn tại trong bông cải xanh SỰ THẬT
1. Giới thiệu
Khái quát
Trong một bài báo mới đây trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu,
- dẫn đầu bởi Pier Paolo Pandolfi, MD, PhD, Giám đốc Trung tâm Ung thư và Viện Nghiên cứu Ung thư tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess,
- chứng minh việc nhắm đến các gen, được gọi là WWP1 giúp ngăn chặn khối u phát triển.
Pandolfi cho biết:
Chúng tôi đã tìm thấy một nhân tố quan trọng giúp ngăn chặn quá trình phát triển của ung thư. Loại enzyme này có thể bị ức chế nhờ một hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác. Ý tưởng nghiên cứu chất ức chế khối u này vừa giúp điều chỉnh quá trình khối u tăng sinh vừa nhắm đến mục tiêu lựa chọn điều trị.
Đặc biệt
Một chất ức chế khối u nổi bật là PTEN
Chúng là một trong những gen ngăn khối u đột biến, điều hòa hoặc đưa chúng vào trạng thái “ngủ đông”. Một số đột biến PTEN di truyền có thể gây ra các hội chứng đặc trưng bởi tính nhạy cảm với ung thư và các khuyết tật phát triển. Nhưng vì
- việc mất hoàn toàn gen gây ra một cơ chế an toàn dự phòng không thể đảo ngược và mạnh mẽ,
- dẫn đến việc ngăn chặn tế bào ung thư tăng sinh,
- nên cả hai bản sao gen (con người có hai bản sao mỗi gen; một bản sao của mỗi gen) hiếm khi bị ảnh hưởng.
Thay vào đó, các tế bào khối u biểu hiện mức PTEN thấp hơn,
- đặt ra câu hỏi liệu việc khôi phục hoạt động của PTEN về mức bình thường trong môi trường ung thư
- có thể kích thích chất ức chế khối u hoạt động hay không?
2. Nghiên cứu chất ức chế khối u trong bông cải xanh
Để tìm hiểu,
- Pandolfi và các đồng nghiệp đã xác định các phân tử và hợp chất
- điều chỉnh chức năng và sự hoạt hóa của PTEN.
Thực hiện một loạt thí nghiệm trên chuột và tế bào người dễ bị ung thư,
- nhóm nghiên cứu tiết lộ một gen có tên là WWP1
- cũng được biết là có vai trò trong sự phát triển của ung thư
- tạo ra một loại enzym ức chế hoạt động khối u của PTEN.
Làm cách nào để vô hiệu hóa kryptonite PTEN?
Bằng cách phân tích hình dạng vật lý của enzyme,
- các nhà hóa học của nhóm nghiên cứu một phân tử nhỏ,
- được đặt tên chính thức là indole-3-carbinol (I3C),
- một thành phần trong bông cải xanh và các họ hàng của nó,
- có thể là chìa khóa để dập tắt tác động gây ung thư của WWP1.
Khi Pandolfi và các đồng nghiệp thử nghiệm ý tưởng này
- bằng cách sử dụng I3C cho động vật thí nghiệm dễ bị ung thư,
- các nhà khoa học phát hiện thành phần tự nhiên có trong bông cải xanh
- đã làm bất hoạt WWP1, giải phóng sức mạnh ức chế khối u của PTEN.
Tác giả đầu tiên Yu-Ru Lee, Tiến sĩ, một thành viên của phòng thí nghiệm Pandolfi, lưu ý
- bạn phải ăn gần 6 pound bắp cải Brussels mỗi ngày
- để đạt được lợi ích chống ung thư tiềm năng của chúng.
Đó là lý do tại sao nhóm Pandolfi đang tìm kiếm những cách khác để tận dụng kiến thức mới này. Nhóm có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn chức năng của WWP1 với mục tiêu cuối cùng là phát triển các chất ức chế WWP1 mạnh hơn.
Pandolfi cho biết:
Việc bất hoạt WWP1 về mặt di truyền hoặc dược lý học bằng công nghệ CRISPR hoặc I3C có thể khôi phục chức năng PTEN và tiếp tục giải phóng hoạt động ức chế khối u của nó. Những phát hiện này mở đường cho một phương pháp kích hoạt lại chất ức chế khối u được tìm kiếm từ lâu trong điều trị ung thư.
Ngoài Pandolfi và Lee, các tác giả còn có
- Ming Chen,
- Jonathan D. Lee,
- Jinfang Zhang,
- Tomoki Ishikawa,
- Jesse M. Katon,
- Yang Zhang,
- Yulia V. Shulga,
- Assaf C. Bester,
- Jacqueline Fung,
- Emmanuele Monteleone,
- Lixin Wan,
- John G Clohessy,
- và Wenyi Wei,
tất cả đều thuộc BIDMC;
- Shu-Yu Lin,
- Shang-Yin Chiang,
- và Ruey-Hwa Chen của Viện Hóa học Sinh học;
- Tian-Min Fu và Chen Shen của Trường Y Harvard;
- Chih-Hung Hsu, Hao Chen và Hao Wu của Bệnh viện Nhi Boston;
- Antonella Papa của Đại học Monash;
- Julie Teruya-Feldstein của Trường Y Icahn ở Mount Sinai;
- Suresh Jain của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Ngữ điệu;
- và Lydia Matesic của Đại học Nam Carolina.
Thông tin thêm
Công việc nghiên cứu chất ức chế khối u này được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia (R01CA82328 và R35 CA197529). Lee được hỗ trợ một phần bởi
- Quỹ học bổng Nghiên cứu Sau Tiến sĩ ở nước ngoài,
- Hội đồng Khoa học Quốc gia Đài Loan (NSC),
- và Giải thưởng Đào tạo Sau Tiến sĩ của Chương trình Nghiên cứu Ung thư Tuyến tiền liệt DOD (PCRP) (W81XWH-16-1-0249).
Tiết lộ: Pandolfi, Wei và Suresh Jain là người đồng sáng lập của Rekindle Pharmaceuticals. Công ty đang phát triển các liệu pháp mới cho bệnh ung thư.
Xem thêm bài viết