Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn ít i-ốt là gì? Tác dụng và biện pháp

Chế độ ăn ít i-ốt là chế độ ăn có lượng i-ốt dưới 50 mcg mỗi ngày. Tuân theo chế độ ăn ít i-ốt trước khi sử dụng liệu pháp i-ốt phóng xạ giúp thúc đẩy quá trình chữa trị hiệu quả nhất.

Khi sử dụng liệu pháp i-ốt phóng xạ, nếu trong người bạn có rất nhiều i-ốt thì tuyến giáp có thể sẽ dùng loại i-ốt bổ sung thay vì dùng i-ốt phóng xạ khiến cho quá trình chữa trị kém hiệu quả.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Chế độ ăn ít i-ốt là gì? Tác dụng và biện pháp của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Chế độ ăn ít i-ốt là gì? Tác dụng và biện pháp

1. Chế độ ăn ít i-ốt là gì?

Chế độ ăn ít iốt là chế độ ăn kiêng ngắn hạn có thể được chỉ định cho những người trước khi điều trị bằng iốt phóng xạ đối với các tình trạng như ung thư tuyến giáp dạng nhú hoặc nang.

Chế độ ăn kiêng ngắn hạn này kéo dài khoảng 1–2 tuần trước khi nhận iốt phóng xạ và tiếp tục trong 1–2 ngày nữa sau đó.

Mục đích của chế độ ăn ít i-ốt là làm cạn kiệt nguồn dự trữ i-ốt trong cơ thể bạn, giúp cải thiện hiệu quả của việc quét hoặc điều trị bằng i-ốt phóng xạ.

2. Tác dụng và đề phòng

2.1 Có thể làm giảm huyết áp

Chế độ ăn ít i-ốt có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Điều này là do chế độ ăn kiêng hạn chế nhiều nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như thịt chế biến và đồ ăn nhẹ chế biến sẵn.

Những nhóm thực phẩm cụ thể này bị hạn chế vì chúng thường chứa nhiều muối i-ốt.

2.2 Có thể cải thiện chất lượng bữa ăn

Ngoài ra, chế độ ăn ít i-ốt có thể giúp cải thiện chất lượng chế độ ăn. Điều này là do nhiều loại thực phẩm không lành mạnh có hàm lượng muối i-ốt rất cao.

Điều này chủ yếu áp dụng cho thức ăn nhanh, bữa ăn đông lạnh và các mặt hàng đóng gói sẵn như khoai tây chiên, thường không chỉ chứa nhiều muối i-ốt mà còn chứa nhiều chất béo và calo không lành mạnh.

2.3 Các biện pháp phòng ngừa và lo ngại

Mặc dù chế độ ăn ít i-ốt có những lợi ích tiềm năng, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Chế độ ăn ít iốt là chế độ ăn kiêng ngắn hạn dành cho những người sẽ trải qua liệu pháp iốt phóng xạ.

Do tính chất hạn chế của nó, chế độ ăn ít i-ốt không nên được thực hiện lâu hơn khoảng thời gian được khuyến nghị, vì nó hạn chế một số chất dinh dưỡng.

3. Các thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn ít i-ốt

Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn có thể ăn trong chế độ ăn ít i-ốt:

  • Trái cây: tất cả, trừ anh đào đại hoàng và maraschino
  • Rau: tất cả, sống hoặc đông lạnh (trừ đậu đông lạnh) – không có muối
  • Thịt: tất cả các loại thịt tươi, tối đa 6 ounce (170 gam) mỗi ngày — thịt có chứa một số i-ốt tự nhiên, vì vậy không nên ăn quá nhiều
  • Trứng: chỉ lấy lòng trắng trứng
  • Ngũ cốc và ngũ cốc: bột yến mạch, gạo, quinoa, couscous, bột ngô, bulgur, kiều mạch, mì ống làm từ lúa mì nguyên chất hoặc các loại mì ống không muối khác
  • Bánh quy giòn: các loại bánh quy mặn không muối, bánh gạo không muối, bánh quy gạo không muối
  • Các loại hạt: tất cả các loại hạt, chỉ loại không ướp muối
  • Đồ nướng: bánh mì không muối, bánh mì tự làm hoặc đồ nướng tự làm – nướng không có muối i-ốt, trứng và bơ.
  • Phết: bơ hạt không ướp muối, mứt, thạch, mật ong
  • Dầu: tất cả các loại dầu thực vật, kể cả dầu đậu nành
  • Đồ uống: cà phê pha và trà, nước, nước ép trái cây
  • Các loại thảo mộc và gia vị: tất cả các loại thảo mộc và gia vị tươi hoặc khô, muối không iốt và muối kosher không iốt.

4. Các thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn ít i-ốt

Dưới đây là một số loại thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn ít i-ốt:

  • Hải sản và các sản phẩm hải sản: cá kho, cá đóng hộp, động vật có vỏ, rong biển, tất cả sushi
  • Tất cả các loại thịt đã qua chế biến hoặc đã qua xử lý: thịt hộp, thịt xông khói, thịt hun khói, xúc xích, thịt bò muối, thịt gia cầm đóng hộp, v.v.
  • Thịt nội tạng: các loại thịt nội tạng như gan, tim, v.v.
  • Trứng: cả trứng hoặc lòng đỏ trứng (lòng trắng trứng cũng được)
  • Một số loại trái cây và rau quả: đậu và đậu lăng đóng hộp, tươi hoặc khô, đậu Hà Lan đông lạnh, khoai tây nghiền ăn liền, súp đóng hộp với đậu hoặc đậu lăng, rong biển, đại hoàng và anh đào maraschino
  • Thực phẩm đậu nành: đậu phụ, đậu edamame, nước tương, thịt làm từ đậu nành, v.v.
  • Các sản phẩm từ sữa: sữa chua, phô mai, sữa (hơn 1 ounce hoặc 30 mL mỗi ngày), bơ, kem, v.v.
  • Đồ nướng: các sản phẩm nướng thương mại và đồ nướng tự làm có chứa các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa và bơ
  • Món tráng miệng và đồ ngọt: tất cả các loại đồ ngọt làm từ sữa như sô cô la, các sản phẩm nướng thương mại, bánh pudding và mật mía
  • Gia vị và phết: tất cả các loại bơ hạt, thịt nướng hoặc nước sốt nóng, nước sốt có nguồn gốc châu Á, chẳng hạn như hàu, cá và nước tương
  • Thực phẩm ăn nhẹ: tất cả các loại hạt có muối, thực phẩm ăn nhẹ đã qua chế biến, chẳng hạn như khoai tây chiên và bánh quy
  • Gia vị: muối ăn i-ốt, hỗn hợp gia vị với muối i-ốt, muối thay thế, chẳng hạn như muối hành, nước thịt có chứa sữa hoặc bơ, viên nước dùng, nước hầm và các loại súp khác, v.v.
  • Một số chất bổ sung: các chất bổ sung vitamin và khoáng chất có chứa i-ốt, các chất bổ sung dinh dưỡng có chứa i-ốt và các chất bổ sung thảo dược.
  • Đồ uống: bao gồm sữa, sữa đậu nành và nước ép trái cây hoặc đồ uống thương mại có chứa Red Dye số 3

Nguồn tham khảo: Low Iodine Diet: Benefits, Precautions, and Foods to Eat

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

 

Exit mobile version