Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn kiêng kiềm là gì?

Chế độ ăn kiêng kiềm dựa trên ý tưởng rằng việc thay thế thực phẩm tạo axit bằng thực phẩm kiềm có thể cải thiện sức khỏe của bạn.

Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng này thậm chí còn cho rằng nó có thể giúp chống lại các bệnh hiểm nghèo như ung thư.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Chế độ ăn kiêng kiềm là gì? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Chế độ ăn kiêng kiềm là gì?

1. Chế độ ăn kiêng kiềm là gì?

Chế độ ăn kiêng kiềm còn được gọi là chế độ ăn axit-kiềm hoặc chế độ ăn tro kiềm. Tiền đề của nó là chế độ ăn uống của bạn có thể làm thay đổi giá trị pH – phép đo độ axit hoặc độ kiềm – của cơ thể bạn.

Nếu bạn ăn thực phẩm để lại tro axit, nó sẽ làm cho máu của bạn có tính axit hơn. Nếu bạn ăn thực phẩm để lại tro kiềm, nó sẽ làm cho máu của bạn có tính kiềm hơn.

Theo giả thuyết tro axit, tro axit được cho là khiến bạn dễ bị ốm và bệnh tật, trong khi tro kiềm được coi là chất bảo vệ.

Bằng cách chọn nhiều thực phẩm có tính kiềm hơn, bạn sẽ có thể “kiềm hóa” cơ thể và cải thiện sức khỏe của mình.

Các thành phần thực phẩm để lại tro có tính axit bao gồm protein, phốt phát và lưu huỳnh, trong khi các thành phần kiềm bao gồm canxi, magiê và kali.

Một số nhóm thực phẩm được coi là có tính axit, kiềm hoặc trung tính:

  • Có tính axit: thịt, gia cầm, cá, sữa, trứng, ngũ cốc, rượu
  • Trung tính: chất béo tự nhiên, tinh bột và đường
  • Kiềm: trái cây, các loại hạt, các loại đậu và rau

2. Nồng độ pH bình thường trong cơ thể bạn

pH là phép đo mức độ axit hoặc kiềm của một thứ gì đó. Giá trị pH nằm trong khoảng từ 0–14:

  • Có tính axit: 0,0–6,9
  • Trung lập: 7.0
  • Kiềm (hoặc cơ bản): 7,1–14,0

Nhiều người ủng hộ chế độ ăn kiêng kiềm đề nghị mọi người nên theo dõi độ pH của nước tiểu để đảm bảo rằng nó có tính kiềm (trên 7) và không có tính axit (dưới 7).

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là độ pH thay đổi rất nhiều trong cơ thể bạn. Trong khi một số bộ phận có tính axit, những bộ phận khác có tính kiềm không có mức cố định.

Dạ dày của bạn chứa nhiều axit clohydric, tạo cho nó độ pH từ 2–3,5, có tính axit cao. Độ axit này là cần thiết để phá vỡ thức ăn.

Mặt khác, máu người luôn có tính kiềm nhẹ, với độ pH từ 7,36–7,44. Khi độ pH trong máu của bạn nằm ngoài phạm vi bình thường, nó có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong một số tình trạng bệnh nhất định, chẳng hạn như nhiễm toan ceton do tiểu đường, đói hoặc uống rượu.

3. Thức ăn ảnh hưởng đến độ pH của nước tiểu chứ không phải máu của bạn

Điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn là độ pH trong máu của bạn không đổi. Nếu nó nằm ngoài phạm vi bình thường, các tế bào của bạn sẽ ngừng hoạt động và bạn sẽ chết rất nhanh nếu không được điều trị.

Vì lý do này, cơ thể bạn có nhiều cách hiệu quả để điều chỉnh chặt chẽ sự cân bằng pH của nó. Điều này được gọi là cân bằng nội môi axit-bazơ.

Trên thực tế, thực phẩm gần như không thể thay đổi giá trị pH của máu ở những người khỏe mạnh, mặc dù những dao động nhỏ có thể xảy ra trong phạm vi bình thường.

Tuy nhiên, thực phẩm có thể thay đổi giá trị pH trong nước tiểu của bạn – mặc dù tác động này có phần thay đổi.

Bài tiết axit trong nước tiểu là một trong những cách chính mà cơ thể bạn điều chỉnh độ pH trong máu.

Nếu bạn ăn một miếng bít tết lớn, nước tiểu của bạn sẽ có tính axit hơn vài giờ sau đó khi cơ thể loại bỏ chất thải trao đổi chất khỏi hệ thống của bạn.

Do đó, pH nước tiểu là một chỉ số kém về độ pH tổng thể của cơ thể và sức khỏe nói chung. Nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác ngoài chế độ ăn uống của bạn.

4. Thực phẩm tạo axit và loãng xương

Loãng xương là một bệnh xương tiến triển được đặc trưng bởi sự giảm hàm lượng chất khoáng trong xương. Nó đặc biệt phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh và có thể làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương.

Nhiều người ủng hộ chế độ ăn kiêng kiềm tin rằng để duy trì độ pH trong máu ổn định, cơ thể bạn lấy các khoáng chất kiềm, chẳng hạn như canxi từ xương của bạn, để đệm axit từ thực phẩm tạo axit mà bạn ăn.

Nếu bất cứ điều gì, những chế độ ăn kiêng này cải thiện sức khỏe của xương bằng cách tăng khả năng giữ canxi và kích hoạt hormone IGF-1, kích thích quá trình sửa chữa cơ và xương.

Như vậy, chế độ ăn kiêng kiềm, tạo axit có khả năng liên quan đến sức khỏe của xương tốt hơn chứ không phải tệ hơn.

5. Tính axit và ung thư

Thức ăn không ảnh hưởng đáng kể đến độ pH của máu. Ngay cả khi bạn cho rằng thực phẩm có thể làm thay đổi đột ngột giá trị pH của máu hoặc các mô khác, tế bào ung thư không bị hạn chế trong môi trường axit.

Trên thực tế, ung thư phát triển trong mô cơ thể bình thường, có độ pH hơi kiềm là 7,4. Và trong khi các khối u phát triển nhanh hơn trong môi trường axit, các khối u tự tạo ra lượng axit này.

6. Chế độ ăn kiêng kiềm của tổ tiên và tính axit

Một nửa số người thời tiền nông nghiệp đã ăn chế độ ăn kiêng kiềm, trong khi nửa còn lại ăn chế độ ăn kiêng tạo axit

Hãy nhớ rằng tổ tiên xa xôi của chúng ta sống ở những vùng khí hậu rất khác nhau với khả năng tiếp cận với các loại thực phẩm đa dạng. Trên thực tế, chế độ ăn kiêng tạo axit phổ biến hơn khi mọi người di chuyển xa hơn về phía bắc của đường xích đạo, cách xa vùng nhiệt đới.

Mặc dù khoảng một nửa số người săn bắt hái lượm đang ăn chế độ ăn thuần axit, nhưng các bệnh hiện đại được cho là ít phổ biến hơn nhiều.

Nguồn tham khảo: The Alkaline DietAn Evidence-Based Review

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version