Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn nhạt: Thực phẩm nên ăn và nên tránh

Chế độ ăn nhạt bao gồm trái cây ít chất xơ, một số loại rau và ngũ cốc đã qua chế biến có thể làm giảm các triệu chứng suy giảm hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, chế độ ăn này không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì thế, bạn nên trao đổi với bác sĩ về thời gian thực hiện chế độ ăn nhạt sao cho phù hợp.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Chế độ ăn nhạt: Thực phẩm nên ăn và nên tránh của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Chế độ ăn uống nhạt: Thực phẩm nên ăn và nên tránh

1. Tại sao phải ăn chế độ ăn nhạt?

Nếu bạn đang đối phó với chứng đau dạ dày, ăn nhạt có thể giúp giảm chứng ợ nóng, nôn mửa, tiêu chảy và buồn nôn.

Một chế độ ăn nhạt cũng có thể là một cách hiệu quả để điều trị loét dạ dày, đặc biệt là khi kết hợp với một số thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm bớt căng thẳng.

Những thực phẩm nhạt thường có kết cấu mềm, ít chất xơ, độ pH cao hơn và được tẩm gia vị nhẹ. Những yếu tố này giúp ngăn ngừa sự gia tăng sản xuất axit, trào ngược hoặc kích ứng khác đối với đường tiêu hóa.

2. Những thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn nhạt

2.1 Sữa ít chất béo

Sữa ít béo hoặc không béo, sữa chua và phô mai có hương vị nhẹ, chẳng hạn như phô mai tươi, đều là những lựa chọn tốt.

Không dung nạp Lactose và không dung nạp protein sữa là những lý do phổ biến gây khó chịu GI ở một số người. Và nhiều chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ sữa để hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

2.2 Một số loại rau

Các loại rau bạn nên ăn bao gồm:

Những loại rau này có thể được mua đông lạnh, tươi hoặc đóng hộp. Tuy nhiên, đừng ăn sống. Tốt nhất nên hấp hoặc luộc, với ít hoặc không có bơ hoặc các loại chất béo khác.

2.3 Trái cây ít chất xơ

Trái cây nấu chín hoặc đóng hộp không có chất xơ hoặc hạt thường được chấp thuận cho chế độ ăn nhạt.

Chúng bao gồm chuối và dưa. Bơ cũng có thể được dung nạp tốt, mặc dù chúng có nhiều chất xơ hơn.

2.4 Ngũ cốc chế biến

Các sản phẩm bánh mì trắng, lúa mạch đen không hạt và các sản phẩm lúa mì tinh chế có thể là những lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, một số người có các triệu chứng tiêu hóa trở nên tồi tệ hơn khi họ ăn các loại ngũ cốc có chứa gluten.

Nếu bạn không dung nạp gluten, thì bạn cũng có thể thưởng thức:

  • Bánh quy soda đơn giản
  • Mì trắng mềm
  • Ngũ cốc nấu chín, chẳng hạn như kem lúa mì, bột yến mạch đã qua chế biến (không phải loại cắt nhỏ hoặc nhiều chất xơ) và farina
  • Ngũ cốc lạnh ít đường

2.5 Gia cầm, trứng và cá

Nguồn protein nạc an toàn để ăn miễn là chúng được chế biến với gia vị nhẹ và ít hoặc không có chất béo. Bao gồm các:

  • Gà không da
  • Cá, chẳng hạn như cá hồi và cá hồi
  • Động vật có vỏ, chẳng hạn như tôm, tôm hùm và cua
  • Trứng
  • Đậu hũ non

2.6 Các thực phẩm khác

Súp kem hoặc nước dùng trong là những lựa chọn tuyệt vời, miễn là thành phần của chúng nằm trong danh sách thực phẩm bạn có thể ăn.

Trà hoa cúc, có hoặc không có mật ong, có thể là một lựa chọn đồ uống nhẹ nhàng.

Thực phẩm tráng miệng, chẳng hạn như bánh pudding vani, kẹo dẻo và bánh quy đơn giản chỉ nên ăn ít vì thêm đường có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Bơ đậu phộng dạng kem, thạch và mứt không hạt đều là những lựa chọn tốt để phết lên bánh mì.

3. Những thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn nhạt

3.1 Sữa giàu chất béo

Nên tránh các loại thực phẩm từ sữa giàu chất béo và pho mát có hương vị mạnh. Bao gồm các:

  • Sữa nguyên chất
  • Kem đánh
  • Kem
  • Phô mát Monterey Jack
  • Phô mai xanh
  • Phô mai Roquefort

Ngoài ra, sữa gây ra các triệu chứng ở một số người.

3.2 Một số loại rau

Một số loại rau nổi tiếng là sản xuất khí. Bao gồm các:

  • Các loại họ cải, chẳng hạn như cải Brussels, bông cải xanh và súp lơ trắng
  • Củ hành
  • Tỏi
  • Ớt
  • Bắp cải

3.3 Trái cây có hạt và chua

Trái cây cần tránh bao gồm:

  • Tất cả các loại quả mọng
  • Quả nho
  • Mận khô
  • Những quả cam
  • Chanh
  • Chanh
  • Bưởi

3.4 Các loại ngũ cốc

Bạn nên tránh các loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ nếu bạn đang theo chế độ ăn ít chất xơ hoặc ít chất cặn bã, chế độ này đôi khi được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn nhạt.

Ngoài ra, cần tránh những thực phẩm có chứa gluten gây hại ở một số người như: lúa mì, lúa mạch đen,…

3.5 Thịt mỡ, thịt gia cầm, đậu và cá

Đậu lăng và các loại đậu khô hoặc đóng hộp có thể tạo ra khí. Thịt bò, thịt gà còn da và cá chiên cũng có thể gây kích ứng đường ruột của bạn.

Tránh ăn các nguồn protein béo, nhiều dầu mỡ hoặc chiên rán dưới bất kỳ hình thức nào, cũng như thịt nguội đã qua chế biến.

Nguồn tham khảo: Bland Diet: Foods to Eat and Avoid

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version