Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn: tinh dầu có an toàn trong nấu ăn không?

Chế độ ăn: tinh dầu có an toàn trong nấu ăn không?

Tinh dầu được chiết xuất từ ​​thực vật, được biết đến nhiều nhất khi sử dụng trong liệu pháp mùi hương. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều mối quan tâm đến việc sử dụng các loại dầu này, bao gồm cả việc sử dụng chúng để nấu ăn. Để tìm hiểu chúng có thể dùng trong chế độ ăn uống hằng ngày không, bài viết bên dưới sẽ cung cấp thông tin cho bạn nhé!

Tinh dầu có an toàn để sử dụng trong chế độ ăn uống không?

Một số loại tinh dầu được bán trên thị trường là có thể ăn được

Tuy nhiên, có thể có lợi khi kết hợp các loại tinh dầu với các chất khác. Nếu bạn trộn tinh dầu với một chất béo như dầu ô liu hoặc sữa, chúng sẽ được phân bố đều và loãng hơn, vì vậy chúng không gây hại cho các mô khi ăn vào. Bằng cách này, các loại tinh dầu có thể an toàn khi sử dụng trong nấu ăn.

Lưu ý rằng một số nhà sản xuất tiếp thị sản phẩm của họ dưới dạng tinh dầu cấp thực phẩm. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một thuật ngữ tiếp thị và không được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Vì vậy, đừng coi đó là một loại tinh dầu an toàn để ăn vào.

Loại tinh dầu nào thường được coi là an toàn trong chế độ ăn uống?

Khi mua các loại tinh dầu để sử dụng trong nấu ăn, bạn nên tìm một sản phẩm có chứa các thông tin sau: thường được công nhận là an toàn (GRAS). Những chất này đã được chứng minh là an toàn khi được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Hãy nhớ rằng bản thân các loại tinh dầu không được FDA quản lý, trừ khi chúng được bán trên thị trường cho mục đích trị liệu. Vì vậy, không có gì đảm bảo rằng loại tinh dầu bạn đang sử dụng có chứa các thành phần hoặc mang lại những lợi ích mà nhà sản xuất đã tuyên bố.

Từ đó, bạn có thể muốn sử dụng các loại tinh dầu của thảo mộc, trái cây và gia vị mà bạn thường sử dụng trong nấu ăn. Dưới đây là một số lựa chọn tốt, cùng với những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng (mặc dù bạn có thể không tính được những lợi ích này theo số lượng được sử dụng trong nấu ăn):

Từ đó, bạn có thể muốn sử dụng các loại tinh dầu của thảo mộc, trái cây và gia vị mà bạn thường sử dụng trong nấu ăn.

Một số loại tinh dầu có thể tham khảo dùng trong nấu ăn

Có lẽ tinh dầu hương thảo được sử dụng phổ biến trong khi nấu ăn

Dưới đây là một số lựa chọn tốt, cùng với những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng (mặc dù bạn có thể không tính được những lợi ích này theo số lượng được sử dụng trong nấu ăn):

Chanh (Citrus Limon)

Tinh dầu chanh mang lại hương vị nhẹ nhàng, tươi mát cho nhiều món ăn, bao gồm cá, thịt gà, đồ nướng, mì ống và nước sốt. Nhờ mùi hương tươi sáng, sảng khoái, tinh dầu chanh có thể cải thiện tâm trạng của bạn và thúc đẩy thư giãn. Tinh dầu chanh cũng là một chất kháng nấm hiệu quả: Một bài đánh giá trên tạp chí Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine cho thấy rằng tinh dầu chanh có hiệu quả trong việc chống nấm da chân, tưa miệng và nhiễm trùng nấm men. 

Hương thảo (Rosmarinus Officinalis L)

Hương thảo là một loại thảo mộc thường được sử dụng để thêm hương vị gỗ cho súp, món hầm và thịt hầm. Nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu hương thảo cũng có thể kích thích tinh thần minh mẫn và tập trung. Trong một nghiên cứu nhỏ, hít tinh dầu hương thảo trong thời gian dài hơn có liên quan đến hiệu suất tốt hơn trong các nhiệm vụ xử lý hình ảnh và các bài kiểm tra phép trừ nối tiếp.

Bạc hà (Mentha Piperita L)

Dầu bạc hà có thể tạo thêm hương vị bạc hà nồng nàn cho các món nướng và món tráng miệng ướp lạnh như kem. Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp, nó cũng thường được sử dụng để giảm đau cơ, trị ho và cảm lạnh, tăng cường sự tỉnh táo và giảm đau đầu. 

Tinh dầu oải hương (Lavandula Officinalis Chaix)

Tinh dầu oải hương mang lại hương hoa mềm mại, dễ chịu trong kem và đồ nướng. Nó cũng cung cấp các hiệu ứng làm dịu, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến để thư giãn. Trên thực tế, một đánh giá và phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2019, đã kết luận rằng việc hít hoặc ăn tinh dầu hoa oải hương có thể làm giảm đáng kể sự lo lắng.

Làm thế nào để dùng tinh dầu trong nấu ăn?

Các loại tinh dầu như cam bergamot có thể được sử dụng an toàn trong chế độ ăn uống

Nếu bạn vẫn quan tâm đến việc thử nghiệm với các loại tinh dầu trong nấu ăn của mình, đây là một số nguyên tắc cần tuân theo để đảm bảo bạn làm như vậy một cách an toàn.

Xem thêm

Exit mobile version