Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn uống: Phô mai có ảnh hưởng đến cân nặng không?

Menu Eat clean 13 2 - Medplus

Phô mai có nhiều canxi và là một nguồn protein tốt, nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo trong chế độ ăn uống. Nhưng nó nên được coi là một niềm đam mê hoặc một phần của chế độ ăn uống thông thường của bạn không? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thêm thông tin về nó nhé!

Các thông tin cơ bản của phô mai trong chế độ ăn uống

Phô mai có nhiều chất béo, vì vậy việc chú ý đến khẩu phần ăn là rất quan trọng nếu bạn đang muốn giảm cân.

Phô mai tự nhiên được làm bằng sữa, muối, một loại “vi khuẩn tốt” và một loại enzyme có tên là rennet. Phô mai đã được sản xuất hơn 4.000 năm, mặc dù nguồn gốc chính xác của nó hơi mờ. Chuyện kể rằng có một người đàn ông từng cho sữa vào một chiếc túi làm từ dạ dày cừu. Đến cuối ngày, do phơi ngoài nắng và chất liệu của túi, sữa đã tách thành sữa đông (phô mai) và váng sữa.

Phô mai đã đi từ Châu Á đến Châu Âu và cuối cùng là đến Châu Mỹ. Nó thậm chí còn được cho là một trong những loại thực phẩm trên tàu Mayflower. Vài thế kỷ sau, những người nhập cư Thụy Sĩ đã giúp thành lập bang Wisconsin miền Trung Tây như một trung tâm sản xuất pho mát.

Ngày nay, hơn một phần ba sữa sản xuất tại Hoa Kỳ được sử dụng để làm pho mát. Vào năm 2020, Hoa Kỳ đã sản xuất 13,25 tỷ pound pho mát và trung bình mỗi người Mỹ ăn khoảng 40 pound pho mát mỗi năm.

Có 8 loại chung mà pho mát phù hợp với:

Thành phần dinh dưỡng chính của 3 loại phô mai trong chế độ ăn uống

Loại phô mai American là loại chứa ít calo nhất

Có hàng nghìn loại pho mát khác nhau, và ngay cả những loại pho mát có cùng nhãn hiệu – chẳng hạn như brie – sẽ không có hương vị hoàn toàn giống nhau vì có nhiều yếu tố tạo nên hương vị của pho mát.

Hồ sơ dinh dưỡng cũng khác nhau tùy thuộc vào loại phô mai. Ví dụ, phô mai Thụy Sĩ, ricotta và Monterey Jack có xu hướng chứa ít natri hơn, trong khi phô mai mozzarella tách béo một phần lại ít chất béo hơn so với các lựa chọn khác. Theo nguyên tắc chung, pho mát mềm hơn có ít natri hơn pho mát lâu năm cứng hơn.

Hãy xem hồ sơ dinh dưỡng của ba loại phô mai phổ biến trên mỗi khẩu phần 30g) (kích thước bằng một cặp xúc xắc):

Phô mai Cheddar

Phô mai Thụy Sĩ

Phô mai American

Chế độ ăn uống có phô mai thì tốt hay xấu cho việc giảm cân?

Những người yêu thích phô mai sẽ rất vui khi biết một số loại phô mai thân thiện với chế độ ăn Keto.

Trước đây, thật dễ dàng để nói rằng phô mai không có chỗ trong chế độ ăn kiêng của ai đó nếu mục tiêu là giảm cân. Rốt cuộc, nó chứa nhiều calo và loại chất béo xấu. Nhưng giờ đây, chất béo không còn đáng sợ nữa và chế độ ăn nhiều chất béo như chế độ ăn Keto đã trở nên phổ biến, mọi thứ không đơn giản như vậy.

Theo một nghiên cứu trước đây, pho mát là một nguồn axit linoleic liên hợp tuyệt vời, có thể giúp giảm cân và giảm mỡ toàn thân ở động vật, mặc dù tác dụng đối với con người ít rõ rệt hơn.

Một đánh giá trước đây cho thấy dường như việc tiêu thụ nhiều chất béo từ sữa không dẫn đến béo phì và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ béo phì của một người. Và một phân tích tổng hợp trước đây cho thấy tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa không dẫn đến giảm cân hoặc giảm mỡ trong thời gian dài. Nhưng trong ngắn hạn, dường như có những lợi ích khiêm tốn khi tăng lượng sữa tiêu thụ đồng thời giảm lượng calo tiêu thụ tổng thể.

Vì vậy, có vẻ như pho mát sẽ không giúp bạn giảm cân, nhưng nó cũng không nhất thiết khiến bạn tăng cân miễn là bạn thưởng thức nó một cách điều độ. Một phần của vấn đề là phô mai thường được sử dụng trong các món ăn không tốt cho sức khỏe – chẳng hạn như pizza, nachos và lasagna – có thể vượt xa lợi ích sức khỏe. Một khẩu phần phô mai cũng tương đối nhỏ (khoảng 30g), vì vậy, nếu bạn ăn nhiều hơn thế, lượng calo có thể tăng lên nhanh chóng!

Xem thêm

Exit mobile version