Site icon Medplus.vn

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối đạt chuẩn

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối đạt chuẩn

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối đạt chuẩn

Vì sao cần có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối?

Theo các nghiên cứu cho thấy, dinh dưỡng và sức khỏe của mẹ trong thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Dinh dưỡng cung cấp cho bé trong 9 tháng được lấy hoàn toàn từ mẹ. Nguồn dinh dưỡng này theo máu đi vào cơ thể thai nhi và nuôi dưỡng bé phát triển từng ngày. 3 tháng cuối là giai đoạn bé phát triển nhanh nhất. Vì thế, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối rất quan trọng. Mẹ cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho sự chào đời của bé cưng.

Trong giai đoạn này, não của bé có sự phát triển khoảng 25% não của người lớn. Các dưỡng chất hỗ trợ não phát triển được khuyến khích sử dụng trong 3 tháng cuối.

Dinh dưỡng cung cấp cho bé trong 9 tháng được lấy hoàn toàn từ mẹ.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối đạt chuẩn

Bổ sung Axit folic

Axit folic là dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trước trong và sau khi mang thai. Nó giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Theo khuyến cáo nên cung cấp khoảng 600-900 mcg axit folic mỗi ngày trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.

Mẹ bầu có thể bổ sung nguồn axit folic tự nhiên qua thực phẩm như các loại rau màu xanh thẫm như: rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc. Hoặc một số loại hạt như vừng, lạc, thịt gia cầm, nội tạng động vật như tim, gan…

Bổ sung Chất béo

Các axit béo Omega 3-9 là những axit giúp bé phát triển hệ thống thần kinh. Theo các chuyên gia, mẹ bầu cung cấp đúng và đủ lượng axit trong thời gian mang thai sẽ giúp con sinh ra được thông minh hơn.

Mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ dùng viên uống bổ sung omega 3-9 dành cho bà bầu. Ngoài ra, các axit béo này thường có trong các thực phẩm: cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu ô liu,…

Cung cấp đủ Omega 3 vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu giúp con sinh ra được thông minh hơn.

Bổ sung Canxi

Canxi giúp hình thành xương, răng cho thai nhi. Canxi giúp hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương khớp, răng vững chắc cho thai nhi. Mẹ nên bổ sung khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.

Nếu mẹ bầu không cung cấp đủ canxi có thể cảm thấy đau nhức xương. Bé bị còi khi còn trong bụng mẹ và sinh ra có nguy cơ còi xương. Các thực phẩm giàu canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

Bổ sung Protein

Protein giúp phát triển các tế bào mô của thai nhi, nuôi cơ thể đang phát triển của bé và cung cấp các axit amin. Đồng thời giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

Các thực phẩm giàu đạm cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…

Bổ sung DHA

DHA là một trong ba loại Omega 3, phụ trách tăng cường các hoạt động trí não cho bé. DHA ảnh hưởng trực tiếp đến sự thông minh và tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. Ngoài ra, DHA giúp các tế bào thần kinh có độ nhạy, giúp truyền tin nhanh và chính xác hơn. Bổ sung DHA vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối sẽ giúp con thông minh hơn.

DHA có nhiều trong các loại thực phẩm như cá hồi, các loại rau lá xanh, quả óc chó, các loại quả hạch và trứng.

Bổ sung Chất sắt

Sắt có chức năng tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu ở mẹ. Giúp hình thành các tế bào máu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của mẹ và bé. Mẹ bầu nên bổ sung vào cơ thể khoảng 30mg Sắt mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.

Bổ sung đủ sắt vào thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu thông qua các thực phẩm như: trứng, thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…

Sắt có chức năng tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu ở mẹ.

Bổ sung Kẽm

Kẽm là dưỡng chất cần thiết để cơ thể sản xuất, sửa chữa, hoàn thiện chức năng ADN. Đặc biệt là sự phát triển tế bào trong thai kỳ. Ngoài ra, nó còn giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố vị giác, khứu giác và khả năng tự chữa lành vết thương của cơ thể. Mỗi ngày, mẹ cần bổ sung từ 11 – 13mg kẽm.

Mẹ bầu thiếu kẽm có thể dẫn đến sẩy thai, nhiễm độc thai kỳ, sinh con nhẹ cân và các vấn đề khác khi chuyển dạ và sinh nở. Ngũ cốc nguyên cám, tôm cua, sò ốc, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt. Các sản phẩm từ sữa cũng là nguồn thực phẩm cung cấp kẽm cho mẹ bầu.

Bổ sung I-ốt

I-ốt nằm trong danh sách các thực phẩm cần được bổ sung vào dinh dưỡng cho bà bầu. Là thực phẩm giúp phát triển não bộ và thần kinh của thai nhi. Mẹ cần bổ sung khoảng 150 microgram I-ốt vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

Một số thực giàu I-ốt mẹ cần quan tâm như: muối có bổ sung I-ốt, sữa, bánh mì, ngũ cốc, sữa chua,…

Bổ sung Chất xơ

Khi mang thai, khả năng mắc chứng táo bón ở các mẹ bầu rất cao. Những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp mẹ đánh bay nỗi lo về chứng táo bón. Đó là lý do nên thêm các loại rau củ quả vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.

Một số thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bà bầu: bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu, yến mạch, các loại cây họ rau, và các loại trái cây. Với bánh mì, mẹ nên chọn bánh mì nâu thay vì bánh mì trắng thông thường. Bởi trong bánh mì nâu có hàm lượng sắt cao.

Bổ sung Magie

Ít ra ai biết rằng magie có tác dụng giúp mẹ hấp thu canxi tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng chuột rút đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng vào giai đoạn cuối thai kỳ. Lượng magie cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối là 350-400 mg/ngày. 

Một số thực phẩm giàu magie tốt cho bà bầu là: hạnh nhân, cám yến mạch, đậu đen, lúa mạch, atiso, hạt bí ngô…

Bổ sung Carbonhydrat

Carbohydrate là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. Cơ thể đốt cháy carbohydrate để lấy năng lượng. Ngoài ra, lượng carbohydrate dư thừa sẽ được chuyển đổi thành chất béo và lưu trữ trong các tế bào. Tùy vào số cân nặng của mẹ để biết được nên cung cấp bao nhiêu carbohydrate. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để cung cấp chúng vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu.

Thực phẩm giàu carbohydrate: Khoai tây, các loại ngũ cốc, khoai lang, các loại đậu, quả mọng.

Bổ sung các Vitamin

Vitamin A

Bà bầu thiếu vitamin A dẫn đến tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới thị giác, gây khô mắt. Nhu cầu vitamin A cho phụ nữ mang thai là 600mcg/ngày.

Nguồn cung cấp vitamin A từ các thực phẩm tự nhiên như trứng, sữa, gan. Ngoài ra, các loại rau xanh, rau dền, các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ cũng chứa hàm lượng lớn vitamin A.

Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên bổ sung đúng lượng vitamin A cần thiết vào dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối. Tránh bổ sung nhiều có thể gây dị dạng thai nhi.

Nhu cầu vitamin A cho phụ nữ mang thai là 600mcg/ngày.

Vitamin C

Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ khớp, mạch máu cho bào thai. Tạo bánh nhau vững chắc, tăng cường sức đề kháng. Nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khoảng 85 mg lượng Vitamin C mỗi ngày.

Bà bầu có thể ăn các loại rau xanh, trái cây như bưởi, cam, quýt… để cung cấp vitamin C cho cơ thể.

Những nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Không ăn quá nhiều thực phẩm ngọt

Ở giai đoạn này, thèm ăn là việc của hầu hết tất cả phụ nữ mang thai. Nhưng theo các chuyên gia, mẹ bầu nên hạn chế ăn ngọt khi, đặc biệt là các thực phẩm có chất tạo ngọt. Bởi ăn ngọt quá nhiều mẹ rất dễ mắc chứng tiểu đường thai kỳ, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa

Các thực phẩm khó tiêu sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu hơn khi ăn. Lựa chọn các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa. Nên tránh thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo trong dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9 để hạn chế tình trạng nghén. Giảm các loại đồ ăn vặt nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.

Các thực phẩm tái sống, chưa chín

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8 tuyệt đối không ăn các thực phẩm chưa nấu chín, tái, trứng sống… Bởi những thực phẩm này rất dễ nhiễm các vi khuẩn khi chưa được nấu chín. Mẹ bầu có khả năng bị ngộ độc khi ăn chúng.

Khi mang thai, việc ăn chín uống sôi là tiêu chí hàng đầu.

Uống nước trong bữa ăn

Mẹ bầu rất hay mắc phải sai lầm này. Lời khuyên là mẹ nên uống nước trước khi ăn giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Tránh uống nước trong khi ăn, bởi nó gây cảm giác chán ăn, mẹ không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho bé cưng.

Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, hoặc bổ sung thêm từ trái cây tươi, canh, súp trong các bữa ăn.

Những sai lầm về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Ăn nhiều chất béo và đồ mặn

Chất béo rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Nhưng thật sai lầm khi mẹ cho rằng chỉ cần ăn nhiều đồ béo sẽ giúp con thông minh. Chỉ có các axit béo Omega mới an toàn cho thai nhi. Các chất béo có trong các thực phẩm chiên dầu hay thức ăn nhanh hoàn toàn không tốt cho bà bầu.

Ngoài ra, trong các thức ăn nhanh còn chứa muối, gây tích nước trong cơ thể. Điều này cực kỳ nguy hiểm với cả mẹ và bé. Vì thế mẹ nên loại bỏ các thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối. Không những thế, trong giai đoạn thai kỳ, mẹ tuyệt đối không được dùng chúng.

Đồ uống có cồn, chất kích thích

Rượu là đồ uống cầm kỵ trong thai kỳ bởi có thể gây ra hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm.

Trà đặc và cà phê có chứa caffeine không có lợi cho sự phát triển của em bé. Đối với trà bà bầu chỉ nên uống 1 ly nhỏ mỗi ngày nhưng tốt nhất là không nên uống ở giai đoạn trong thai mẹ. Đồ uống có ga có chứa caffeine, đường và calo không lành mạnh. Vì vậy bà bầu hãy thay đồ uống này bằng các loại nước ép trái cây tươi hoặc nước cam, chanh rất tốt cho cơ thể. Trà hoa atiso tươi là một gợi ý tuyệt vời cho mẹ bầu trong giai đoạn này.

Ăn các loại cá biển chứa thủy ngân

Các loại cá như: cá mập, cá cờ, cá kiếm có chứa hàm lượng methyl thủy ngân (methylmercury – MeHg) rất cao. Methyl thủy ngân có thể gây ra các biến chứng tiềm ẩn cho quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Vì thế nên loại bỏ các loại cá này trong danh sách dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.

Uống sữa chưa tiệt trùng

Mẹ bầu phải tuyệt đối tránh tiêu thụ sữa tươi chưa tiệt trùng trong tam cá nguyệt cuối cùng của thai kỳ. Bởi sản phẩm này không được xem là an toàn và tiềm ẩn các yếu tố gây bệnh. Đặc biệt là các loại phô mai mềm, chúng được làm từ các loại sữa chưa tiệt trùng. Mẹ nên hạn chế ăn phô mai mềm trong giai đoạn này.

Thực đơn gợi ý về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Thực đơn gợi ý 1

Bữa sáng 7h:

Bữa phụ 9h30:

Bữa trưa 12h:

Bữa phụ 15h:

Bữa tối 18h:

Bữa phụ 20h: 

Thực đơn gợi ý cho bà bầu

Thực đơn gợi ý 2

Bữa sáng 7h:

Bữa phụ 9h30:

Bữa trưa 12h:

Bữa phụ 15h:

Bữa tối 18h:

Bữa phụ 20h: 

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version