Site icon Medplus.vn

Chia sẻ cách làm món cuốn tôm hành đậm đà hương vị Ninh Bình

Cuốn tôm hành

Cuốn tôm hành

Cuốn tôm hành là món ăn ngon nổi tiếng của vùng đất Hoa Lư, tuy không cao sang, cầu kỳ nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Với thành phần đa dạng như: tôm, thịt, trứng, hành, rau răm, rau mùi…chấm với nước mắm chua ngọt ăn đã miệng vô cùng. Và để hiểu rõ hơn về cách chế biến mời chị em cùng vào bếp với Medplus hôm nay nhé!

Bí quyết cho món cuốn tôm hành ngon chuẩn vị

Cách chọn mua nguyên liệu

Mẹo cho món cuốn tôm hành thêm ngon

Mẹo làm cuốn tôm hành ngon

Những lưu ý về món cuốn tôm hành

Cách thưởng thức cuốn tôm hành

Khi ăn, đặt củ hành dọc ra rồi cho một lá xà lách đặt ngang. Tiếp theo bạn cho một cọng rau mùi, một cọng rau húng và một ngọn rau răm đặt cùng chiều với lá xà lách. Sau đó, cho vào đó một miếng thịt, một con tôm và một miếng trứng, cuộn lá xà lách lại và gói tất cả bằng lá hành.

Bộ phận nào của tôm không nên ăn?

Đây là nơi chứa bộ phận nội tạng tôm như ruột, thức ăn đưa vào, mang, cơ quan hô hấp, do đó tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng. Đây cũng là bộ phận bị phân hủy đầu tiên khi tôm chết. Vì vậy, đầu tôm có nguy cơ nhiễm khuẩn, độc chất cao nếu chưa được nấu chín, không nên ăn.

Tôm giàu chất dinh dưỡng và giàu canxi, tuy nhiên vỏ lại không hề chứa canxi. Nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng, còn vỏ tôm chỉ có chất kittin, chất tạo nên vỏ của loài giáp xác. Chất này ăn vào khó tiêu hóa, vì vậy nên hạn chế ăn.

Đường chỉ đen trên lưng tôm là đường tiêu hóa, chứa dạ dày và đại tràng của tôm. Ăn đường chỉ tôm không có hại cho sức khỏe nếu tôm được nấu chín bởi ở nhiệt độ cao, các vi khuẩn trong đường chỉ tôm đã bị tiêu diệt. Tuy vậy, bạn nên bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm.

Những thực phẩm không nên kết hợp với tôm

Táo tàu dinh dưỡng rất cao, có thể trị các bệnh phụ khoa nhưng táo tàu ăn chung với tôm sẽ trúng độc.

Oliu chứa dinh dưỡng phong phú, ăn tươi có lợi cho sức khỏe cơ thể, đặc biệt là chứa rất nhiều calcium, giúp trẻ phát triển xương. Nhưng oliu kị tôm, ăn chung sẽ gây trúng độc, đừng ăn chung.

Nếu ăn chung tôm với ớt không những sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây trúng độc.

Khổ qua chứa rất nhiều vitamin c. Tuy nhiên nếu ăn chung với tôm hoặc ăn sau 2 tiếng với thức ăn nhiều vitamin c sẽ gây trúng độc.

Cũng giống như khổ qua, súp lơ cũng là thức ăn có hàm lượng vitamin c rất cao, cũng khổng thể ăn chung với tôm.

Tôm với mầm tỏi cũng kị nhau. Cho nên phải chú ý, tránh ăn chung tôm với mầm tỏi.

Món cuốn tôm hành tuy đơn giản nhưng với hương vị độc đáo, thơm ngon sẽ khiến gia đình bạn ăn hoài không chán đấy. Chúc các bạn chế biến thành công và nhớ ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!

Xem thêm công thức nấu ăn từ tôm:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

Chia sẻ cách làm món cuốn tôm hành đậm đà hương vị Ninh Bình

Serves: 2 người
Level: 1

Ingredients

  • 300g hành củ tươi
  • 200g thịt 3 chỉ
  • 2 quả trứng
  • 100g tôm
  • Rau xà lách, rau mùi, rau răm, rau húng
  • Nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
  • Hành củ cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi đem luộc qua. Sau đó vớt ra rổ sạch, tản nhẹ cho nguội.
  • Thịt 3 chỉ rửa sạch và cũng đem luộc chín và thái miếng dài nhỏ 3cm.
  • Giò lụa thái miếng dài dạng sợi 3cm, độ dày vừa phải.
  • Tôm đem rang lên.
  • Rau xà lách, rau mùi, rau răm rửa sạch để ráo nước.
  • Trứng chiên vàng.
Cách thực hiện
  • Dải hành củ theo chiều dọc, đặt 1 chiếc lá xà lách theo chiều ngang rồi nhặt 1 cọng rau mùi, 1 cọng rau răm, 1 cọng húng. Sau đó bỏ 1 miếng thịt, 1 miếng trứng, 1 con tôm vào giữa và quấn lại bằng lá xà lách.
  • Cuộn gọn gàng tất cả lại bằng phần lá của củ hành luộc và để ra đĩa.
  • Pha chế nước mắm và nước sôi theo tỷ lệ 1:1, cho thêm chút đường, chanh, ớt thái nhỏ, mì chính và ngoáy đều cho tan đường.
Công thức chế biến cuốn tôm hành

 

Exit mobile version