Pizza là món ăn đáng tự hào của nước Ý và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Pizza có khá nhiều thành phần nhưng không khó làm. Trong ngày nghỉ cuối tuần, bạn hãy tự làm chiếc bánh pizza tôm thơm ngon cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé! Cùng vào bếp với Medplus để học làm bánh ngay thôi.
Bí quyết cho món pizza tôm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
Tôm tươi thường có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Phần chân tôm bị thâm đen, lỏng lẻo chứng tỏ tôm đã bị ươn. Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường. Các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp. Vỏ tôm tươi cứng, trong suốt, dính sát vào thịt tôm.
Mẹo cho món bánh pizza tôm thêm ngon
Khi cán bột bạn nên chia bột thành từng phần mỏng, trải ra thớt và cán vừa phải, không nên quá dày hay quá mỏng.
Những lưu ý về món pizza tôm
Cách thưởng thức pizza tôm
- Bánh pizza nướng chín, cho ít tương cà, tương ớt lên trên rồi thưởng thức.
- Sốt phải phết đều lên mặt bánh và đừng dùng quá nhiều, bánh sẽ bị chua.
Những ai không nên ăn tôm?
- Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Nên ăn ít hải sản, bởi vì hải sản có nhiều iốt, có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
- Người yếu bụng
Khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên hạn chế ăn tôm. Nếu ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.
- Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máu và viêm khớp
Không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
- Người bị dị ứng hải sản
Tôm là món ăn có hàm lượng protein cao, những người bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với hải sản sẽ xuất hiện các dấu hiệu nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là các loại tôm con nhỏ. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.
Tôm kỵ gì?
- Bí đỏ
Tôm không thể ăn chung với bí đỏ. Vì nếu ăn chung có thể sẽ bị gây bệnh lị, hậu quả nghiêm trọng, không tốt cho sức khỏe.
- Kiwi
Kiwi mịn, nước nhiều, thơm mát, chua ngọt vừa phải, dinh dưỡng rất phong phú. Nhưng ăn chung với tôm không tốt cho cơ thể, cho nên chú ý đừng ăn chung.
- Táo tàu
Táo tàu dinh dưỡng rất cao, có thể trị các bệnh phụ khoa như kinh nguyệt không đều, băng huyết, huyết trắng nhiều. Nhưng táo tàu ăn chung với tôm sẽ trúng độc, cho nên đừng ăn chung.
- Tôm kị trái oliu
Oliu chứa dinh dưỡng phong phú, ăn tươi có lợi cho sức khỏe cơ thể, đặc biệt là chứa rất nhiều calcium, giúp trẻ phát triển xương. Nhưng oliu kị tôm, ăn chung sẽ gây trúng độc, đừng ăn chung.
- Tôm kị ớt
Tôm không nên ăn chung với ớt. Nếu ăn chung sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm và có thể gây trúng độc.
- Cà chua
Tôm là thức ăn bổ thận tráng dương, phòng chống thiếu sữa sau khi sanh, lở da, mụn độc. Ăn chung với cà chua sẽ sinh ra hợp chất arsenious (arsenic), vì vậy kị.
- Tôm kị khổ qua
Khổ qua chứa rất nhiều vitamin c. Tuy nhiên, tôm ăn chung hoặc ăn sau 2 tiếng với thức ăn nhiều vitamin c sẽ gây trúng độc.
Món pizza tôm vậy là đã hoàn thành rồi. Tưởng không dễ mà dễ không tưởng đúng không nào. Hy vọng sẽ mang lại cho gia đình bạn bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn. Để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho chị em nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Chia sẻ cách làm gỏi bưởi tôm khô thanh mát đãi cả nhà
- Công thức làm bánh cuốn hấp tôm thơm ngon cho bữa sáng
- Học cách làm xíu mại nhân tôm đổi vị cho bữa sáng
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ cách làm pizza tôm ngon mê ly như ngoài hàng
Ingredients
- 750g bột mì
- Tôm tươi 200 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Men nở 1 gói
- Ớt chuông 1 trái
- Phô mai 100 gr
- Sốt cà chua 2 muỗng canh
- Dầu olive 2 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Hành tây 1 củ
- Rau kinh giới 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Ớt chuông đỏ xanh, hành tây cắt lát mỏng.
- Phô mai bào sợi.
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu.
Cách thực hiện
- Cho bột trộn với đường, muối, dầu ôliu. Hòa tan men nở với 300ml nước ấm, cho vào hỗn hợp trên rồi đánh thật đều tay cho bột dậy. Ủ bột trong khoảng 1h cho bột nở là được.
- Chia bột thành từng phần nhỏ, trải ra thớt và cán mỏng vừa phải.
- Thoa dầu đều lên mặt bánh, rắc lá kinh giới khô và sau cùng là nước sốt cà chua. Xếp đều tôm lên mặt bánh.
- Tiếp đến cho ớt, hành tây đã cắt lên trên. Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C, nướng trong vòng 15 phút.
- Lấy bánh ra khỏi lò, rắc phô mai bào sợi lên. Cho vào lò nướng tiếp 5 phút nữa là được. Bánh pizza nướng chín, cho ít tương cà, tương ớt lên trên rồi thưởng thức.