Site icon Medplus.vn

Cơm dừa là gì và nó có lợi ích không?

Cơm dừa là phần thịt trắng bên trong quả dừa. Dừa là hạt lớn của cây dừa (Cocos nucifera), mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới. Lớp vỏ xơ màu nâu của chúng che giấu phần thịt bên trong.

Khi dầu và sữa từ loại trái cây này ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người có thể thắc mắc về cách sử dụng cơm dừa và liệu nó có mang lại lợi ích cho sức khỏe hay không.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Cơm dừa là gì và nó có lợi ích gì không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Cơm dừa là gì và nó có lợi ích không

1. Giá trị dinh dưỡng của cơm dừa

Cơm dừa có nhiều chất béo và calo trong khi lượng tinh bột và protein vừa phải. Thành phần dinh dưỡng cho 1 cốc (80 gam) cơm dừa tươi, bào nhỏ là:

  • Calo: 283
  • Đạm: 3 gam
  • Tinh bột: 10 gam
  • Chất béo: 27 gam
  • Đường: 5 gam
  • Chất xơ: 7 gam
  • Mangan: 60% giá trị hàng ngày (DV)
  • Selenium: 15% DV
  • Đồng: 44% DV
  • Phốt pho: 13% DV
  • Kali: 6% DV
  • Sắt: 11% DV
  • Kẽm: 10% DV

Cơm dừa giàu một số khoáng chất quan trọng, đặc biệt là mangan và đồng. Trong khi mangan hỗ trợ chức năng enzyme và chuyển hóa chất béo, thì đồng hỗ trợ quá trình hình thành xương và sức khỏe tim mạch.

1.1 Chất béo

Dừa là một loại trái cây độc đáo vì hàm lượng chất béo cao. Khoảng 89% chất béo trong thịt của nó là bão hòa.

Hầu hết các chất béo này là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT), được hấp thụ nguyên vẹn trong ruột non của bạn và được cơ thể bạn sử dụng để tạo ra năng lượng.

1.2 Chất xơ

Chỉ 1 cốc (80 gam) dừa nạo cung cấp 7 gam chất xơ, chiếm hơn 20% DV.

Hầu hết chất xơ này không hòa tan, có nghĩa là nó không được tiêu hóa. Thay vào đó, nó hoạt động để di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa của bạn và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

2. Lợi ích sức khỏe của cơm dừa

2.1 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Cơm dừa chứa dầu dừa, có thể làm tăng cholesterol HDL (tốt) và giảm cholesterol LDL (có hại). Những cải thiện trong những dấu hiệu này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2.2 Hỗ trợ giảm cân

Cơm dừa có thể hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong cơm dừa có thể làm tăng cảm giác no, giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

2.3 Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Dừa chứa nhiều chất xơ, giúp làm đầy phân và hỗ trợ hoạt động của ruột đều đặn, giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Vì những loại trái cây này cũng chứa nhiều chất béo nên chúng có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, D, E và K.

Ngoài ra, chất béo trung tính chuỗi trung bình trong cơm dừa đã được chứng minh là giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột của bạn, có thể bảo vệ chống viêm và các tình trạng như hội chứng chuyển hóa.

Hơn nữa, dầu dừa có thể làm giảm sự phát triển của các loại nấm men có hại, chẳng hạn như nấm men Candida albicans, có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

2.4 Những lợi ích khác

Ăn cơm dừa có thể có những lợi ích khác, bao gồm:

  • Ổn định lượng đường trong máu: loại quả này có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói của bạn và thay đổi vi khuẩn đường ruột của bạn để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Cải thiện khả năng miễn dịch: mangan và chất chống oxy hóa trong dừa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm. MCT của loại quả này cũng có thể có đặc tính kháng vi-rút, kháng nấm và ức chế khối u.
  • Có lợi cho bộ não: MCT trong dầu dừa cung cấp nguồn nhiên liệu thay thế cho glucose, có thể hỗ trợ những người bị suy giảm trí nhớ hoặc chức năng não, chẳng hạn như những người mắc bệnh Alzheimer.

3. Nhược điểm của cơm dừa

Mặc dù cơm dừa có nhiều lợi ích nhưng nó cũng có thể có nhược điểm. Nó chứa một lượng đáng kể chất béo bão hòa.

Cơm dừa cũng chứa nhiều calo. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn nếu bạn không hạn chế lượng calo ở nơi khác.

Ngoài ra, một số người có thể phản ứng nghiêm trọng với dừa. Tuy nhiên, dị ứng dừa rất hiếm và không phải lúc nào cũng liên quan đến dị ứng các loại hạt khác.

4. Cách sử dụng cơm dừa

Một số cách sử dụng cơm dừa bao gồm:

  • Cắt nhỏ nó để thêm vào món salad trái cây, rau trộn, sữa chua hoặc bột yến mạch
  • Trộn nó thành sinh tố, nước chấm và nước sốt
  • Kết hợp nó với vụn bánh mì để phủ lên thịt, cá, thịt gia cầm hoặc đậu phụ trước khi nướng
  • Làm khô nó để thêm vào hỗn hợp đường mòn tự chế
  • Khuấy những miếng dừa tươi vào món xào, món hầm hoặc ngũ cốc nấu chín

Nguồn tham khảo: Coconut Meat: Nutrition, Benefitsand Downsides

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version