Site icon Medplus.vn

Cơm rang La Hán sò điệp: dễ nấu dễ làm, ai cũng khen ngon

Đổi vị với món cơm rang La Hán sò điệp

Đổi vị với món cơm rang La Hán sò điệp

Cơm rang La Hán sò điệp là cơm chiên được làm theo phong cách Trung Hoa đặc trưng. Sự kết hợp giữa sò điệp dai ngọt, hạt sen bùi béo và vị đặc trưng từ nấm đông cô. Chắc chắn sẽ làm món ăn gia đình của bạn thêm ngon miệng, đặc sắc. Nếu bạn chưa biết cách làm món cơm này thì để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm món cơm rang La Hán sò điệp

Cách chọn nguyên liệu cho món cơm rang La Hán sò điệp

Sò điệp

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.

Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.

Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.

Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.

Hạt sen

Khi mua hạt sen tươi, bà nội trợ nên mua những hạt sen đã già. Tuyệt đối không mua những hạt sen còn non. Bởi vì chọn những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm.

Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.

Nên lựa chọn những cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nấm đông cô/ nấm hương (tươi)

Nấm tươi không những nhiều chất dinh dưỡng hơn nấm khô mà còn có độ tươi giòn, ngọt thanh.

Nấm tươi phải chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc, tuyệt đối không được mua.

Nấm sạch, không ủ chất bảo quản có thể sờ bằng tay để cảm nhận được. Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào thân nấm và đưa lên mũi ngửi.

Khi ăn nấm sạch, chất lượng sẽ có vị thơm, ngon, ngậy còn nấm ủ sẽ không có vị ngọt, có thoảng mùi hóa chất.

Muốn chọn nấm hương ngon thì nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu. Không chọn loại màu nâu đậm, vì có thể là nấm độc.

Mẹo để món cơm rang La Hán sò điệp

Cơm sử dụng để rang nên để trong tủ lạnh trước

Điều quan trọng nhất khi làm món cơm rang đó chính là cơm phải thật khô, hạt cơm không quá dẻo và dính. Nếu bạn dùng cơm nóng vừa mới nấu để rang cơm thì các hạt cơm sẽ dính bết vào nhau, không tơi. Món cơm rang của bạn sẽ bị vón cục và trở nên không đẹp mắt

Rang cơm trên lửa to

Khi rang cơm, bạn nên đợi cho dầu ăn trong chảo nóng già lên rồi mới cho cơm rang vào.
Việc làm này sẽ giúp bạn chắc chắn rằng hạt cơm được chín đều, chín kỹ từ bên trong, nóng đều.

Rang/chiên từng nguyên liệu riêng biệt

Để cơm rang ngon, hãy đảm bảo rằng bạn có thể thấy được hương vị riêng biệt của các loại nguyên liệu khác nhau.
Tốt nhất bạn nên rang thịt/cá trước trong chảo cho tới khi chín khoảng 80% thì đổ ra bát riêng. Sau đó mới cho cơm lên rang. Cơm rang gần được thì lúc đó bạn hãy cho thịt, cá vào rang cùng.
Lưu ý: để món cơm rang ngon ở nhà là bạn hãy cho cơm vào chảo, dàn đều ra rồi đợi khoảng 1 phút rồi hãy đảo cơm, dàn đều và tiếp tục chờ 1 phút nữa… Lặp lại quá trình này cho tới khi cơm chín đều là được.

Cách bảo quản món cơm rang La Hán sò điệp

Món ăn đã chế biến

Vì đây là món dùng ngay sau khi chế biến nên ta cần cân nhắc số lượng người ăn. Hạn chế hâm nóng món ăn lại nhiều lần. Ta có thể cho vào hộp, túi zip bảo quản trong tủ mát nếu còn dư, với cách này ta bảo quản món ăn tối đa hai ngày.

Hạt sen

Nếu mua một ít hạt sen để ăn ngay thì không cần lưu ý điều này. Nếu bạn mua nhiều hạt sen tươi về ăn dần, phải lưu ý để có hạt sen ăn quanh năm.

Để bảo quản hạt sen, khi mua về, bóc vỏ hạt sen lấy nhân (tuyệt đối không rửa). Sau đó dùng tăm để lấy tâm sen ra. Chú ý, trước khi đem hạt sen đi phơi khô, cần tách tâm hạt sen ra trước. Phơi hạt sen thật kỹ mới cho vào lọ sạch đậy kín để dùng ăn dần. Nhưng thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi lại để tránh bị ẩm mốc tuyệt đối.

Công dụng món cơm rang La Há sò điệp

Nấm đông cô

Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng. Đồng thời, nó còn chứa nhiều đạm, vitamin C, B, tiền Vitamin D, can-xi, nhôm, sắt, ma-giê…

Nấm có tác dụng điều hoà khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch, trợ giúp tiêu hoá. Ngăn ngừa ung thư, giải độc gan…

Tuy nhiên, mỗi ngày không nên ăn quá 50gram nấm hương.

Hạt sen

Trong hạt sen tươi gồm hai thành phần là hạt và tâm sen. Búp trong hạt sen được gọi là tâm sen. Tâm sen này có tác dụng chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, mất ngủ, an thần.

Do chứa nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin nên hạt sen có tác dụng tẩy da chết. Hỗ trợ lưu thông khí huyết giúp da trắng hồng.

Sò điệp

Sò điệp là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Bao gồm sò điệp trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho bạn các khoáng chất vi lượng quan trọng này, cũng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega3.

Cơm rang La Hán sò điệp là món cơm đặc sắc lạ miệng nếu bạn muốn tạo thêm đặc sắc cho bữa ăn bạn. Món cơm đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà lại ăn ngon không kém. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp để tổ chức cho cả nhà ăn nào. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những thông tin hữu ích về sức khỏe cho bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn ngon khác tại đây:

Nguồn: Tồng hợp 

Cơm rang La Hán sò điệp

Serves: 2
Cook time: 25 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 1 tô cơm nguội
  • Sò điệp 150 gr
  • Hạt sen 100 gr
  • Ham chay 100 gr
  • Nấm đông cô tươi 50 gr
  • Trứng gà 2 quả
  • 1 muỗng tỏi băm nhuyễn
  • 1 ít hành ngò
  • Gia vị

Instructions

Bước 1: Cơm nguội dùng tay ướt bóp cho tơi ra. Nêm chút gia vị và để thấm.

Bước 2: Sò điệp rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi.

Bước 3: Hạt sen luộc mềm vớt để ráo nước.
Bước 4: Ham chay và nấm đông cô xắt nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Trứng gà đánh tan đều.
Bước 6: Phi thơm tỏi rồi cho cơm vào rang cho hạt cơm săn lại. Cho tiếp sò điệp, ham chay, nấm đông cô vào. Đảo đều lên rồi cho trứng gà vào tiếp tục rang cho hạt cơm khô lại.
Bước 7: Cuối cùng cho hạt sen vào và rang đều là được.
Bước 8: Cho hành lá vào rồi tắt bếp, múc ra dĩa rồi cho ngò rí lên. Ăn kèm nước tương khuấy chút tương ớt.
Exit mobile version