Site icon Medplus.vn

Cơm tấm: nguồn gốc, mẹo nấu và việc chuẩn bị các món đi kèm

com tam 1 - Medplus

Món cơm tấm Việt Nam rất đơn giản về mặt nguyên liệu và cách chế biến. Từ rất lâu, nó đã gần như trở thành một hình ảnh quen thuộc của người Sài Gòn. Hương vị của nó rất đậm đà. Cơm mềm, xốp, thơm, có thịt nướng, chả hấp, trứng ốp – la và nước mắm. Tất cả hòa quyện để tạo hương vị đặc trưng giúp kích thích vị giác.

Cơm tấm: nguồn gốc, mẹo nấu và việc chuẩn bị các món đi kèm

Dễ ăn, dễ nấu

Gạo tấm là gì?

Gạo tấm như tên gọi của nó, là những hạt gạo bị hư hại trong quá trình thu hoạch, xay xát hoặc vận chuyển.

Mặc dù không có gì sai, nhưng chúng bị coi là kém hơn và bị coi là cấp thấp vì chúng không phải là hạt gạo hoàn hảo.

Do hình dạng và kích thước khác nhau của gạo, nên gạo tấm có kết cấu mềm hơn gạo “chưa vỡ” và dễ tiêu hóa hơ. Nó cũng có thời gian nấu nhanh hơn, trở thành lựa chọn phổ biến cho các món cơm cần thời gian nấu lâu.

Ở Việt Nam, cơm tấm được cho là món ăn đường phố mang tính biểu tượng nhất của Sài Gòn. Từ “ cơm ” dùng để chỉ cơm chín trong khi “tấm” dùng để chỉ hạt gạo bị vỡ.

Theo truyền thống, cơm tấm được ăn với thịt lợn, da lợn xé nhỏ (bì) hoặc bánh mì thịt nướng. Các nhà hàng cũng phục vụ một bát nước chấm nhỏ hoặc nước mắm chấm, thứ không thể thiếu.

Khám phá món cơm tấm ở Sài Gòn

Trong khi cơm tấm có mặt trên khắp Việt Nam, món ăn này có ý nghĩa đặc biệt ở Sài Gòn. Nó được coi là món ăn của thành phố, cơm tấm còn được gọi là cơm tấm Sài Gòn.

Khi dạo quanh các tuyến phố ở TP.HCM, chúng tôi nhận thấy nhiều quán vỉa hè treo biển “Cơm tấm”. Bất kể thời gian nào trong ngày, sáng, trưa hay tối, lúc nào cũng có người dân địa phương ăn cơm tấm.

Một trong những trải nghiệm thú vị nhất của chúng tôi ở Sài Gòn là học cách làm món cơm tấm. Trong một lớp học nấu ăn vui nhộn, chúng tôi không chỉ làm món cơm tấm từ đầu mà còn tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa văn hóa sâu sắc của nó.

Gạo tấm hay cơm tấm chúng tôi được biết, chỉ là một trong số những loại gạo ở Việt Nam. Chúng từng được đánh giá có chất lượng kém và là “gạo của người nghèo”. Nhưng giờ đây, vị thế của nó đã thay đổi.

Cơm tấm đã trở thành một nguyên liệu phổ biến trong giới đầu bếp và được sử dụng trong nhiều món ăn Việt Nam.

Bí quyết chúng tôi học được để nấu thành công món cơm tấm là sử dụng tỷ lệ nước và gạo bằng nhau.

Lịch sử của món cơm tấm

Ở Việt Nam, cây lúa là biểu tượng của sự sống. Nó được biết đến như một “hạt ngọc của Trời” và nó là cơ sở của tất cả các bữa ăn của người Việt Nam.

Có nhiều loại gạo khác nhau về hương vị, kết cấu, màu sắc và mùi thơm. Ngoài ra, gạo cũng là cơ sở cho các sản phẩm thực phẩm như bánh tráng, mì gạo, rượu gạo, giấm gạo và nhiều hơn nữa.

Đồng bằng sông Cửu Long ở phía Nam là vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất Việt Nam. Nó thường được gọi là Vựa gạo của Việt Nam.

Lịch sử sử dụng gạo tấm hình như bắt đầu từ lúc những người nông dân trồng lúa nghèo ở Đồng bằng sông Cửu Long. Người ta cho biết những người nông dân bắt đầu ăn những hạt gạo bị vỡ vì họ không thể bán chúng.

Họ sớm phát triển sở thích và với sự đô thị hóa đã đưa món ăn này đến Sài Gòn hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Cải cách kinh tế trong những năm 1980 và tăng trưởng sản xuất gạo, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ gạo tấm.

Khi tình hình kinh tế ở Việt Nam được cải thiện, các quầy bán cơm tấm xuất hiện khắp nơi. Cuối cùng, cơm tấm đã trở thành một món ăn địa phương được yêu thích vượt qua ranh giới kinh tế.

Ngày nay, cơm tấm được công nhận là món ăn đặc trưng của Sài Gòn. Nó thường được phục vụ cùng thịt lợn nướng, da lợn cắt nhỏ (bì) hoặc trứng.

Cơm và thịt lợn thường được phục vụ kèm những lát cà chua tươi, dưa chuột và củ cải.

Mua gạo tấm ở đâu?

Nơi dễ nhất để tìm mua gạo là ở các cửa hàng tạp hóa Châu Á. Khi bạn đến khu vực bày, đừng ngạc nhiên khi thấy nó được đóng gói trong những túi lớn 5 lbs hoặc lớn hơn. Bạn hãy nhớ cơm là món ăn quan trọng trong nền ẩm thực của người châu Á.

Loại gạo tấm được bán rộng rãi nhất là loại gạo tấm Jasmine của Thái Lan. Điều này đơn giản vì Thái Lan là một trong những nước xuất khẩu gạo tấm Jasmine lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy gạo trên Amazon. Một thương hiệu tốt và phổ biến là Three Ladies Jasmine Broken Rice.

Mặc dù đến từ Thái Lan nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó để làm món cơm tấm Việt Nam.

Cách làm cơm tấm tại nhà

Việc nấu cơm tấm tại nhà không khó. Theo đề xuất của chúng tôi, bạn nên chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu cần thiết trên quầy trước khi bạn bắt đầu.

Để có một trải nghiệm như ở Sài Gòn, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị món cơm tấm sườn nướng hoặc cơm tấm bì trứng.

Thành phần

Nấu cơm tấm

2 chén hoặc 350 gram cơm tấm
2 cup hoặc 0,5 lít nước
1 nhúm nhỏ muối

Nước xốt ướp sườn

2 lát sườn heo có trọng lượng ¼ lb hoặc 100 gram cho tổng số ½ lb hoặc 200 gram sườn lợn. Chọn một trong những miếng thịt còn dính xương
2 thìa cà phê hành tím băm nhỏ
2 thìa hành lá cắt nhỏ
2 thìa cà phê (10 ml) dầu Annatto
2 thìa cà phê bột nêm gà
1 thìa cà phê (5 ml) dầu hào
2 thìa cà phê (10 gram) đường
1 ½ muỗng canh (22 ml) xì dầu
1 nhúm bột ngũ vị

Pha nước mắm

4 muỗng canh (60 ml) nước mắm
6 muỗng canh (88 ml) nước
3 muỗng canh (42 gram) đường
½ thìa tương ớt Sriracha
Các lát cà rốt hoặc củ cải ngâm hay tươi để trang trí

Cơm tấm chuẩn vị

Hướng dẫn

Cách nấu cơm tấm trong nồi cơm điện
  1. Đong 2 chén gạo tấm và rửa dưới vòi nước lạnh
  2. Chuyển gạo sạch vào nồi cơm điện
  3. Thêm 2 cup nước và một chút muối
  4. Đặt nồi cơm điện vào để bắt đầu nấu
  5. Cơm sôi, xới đều
Cách nấu cơm tấm trên bếp gas
  1. Đong 2 chén gạo tấm và rửa sạch dưới vòi nước lạnh
  2. Vo sạch gạo và cho vào nồi cùng nước và muối
  3. Đun sôi, khuấy đều rồi đậy nắp kín
  4. Vặn lửa xuống mức nhỏ nhất và để khoảng 15 – 20 phút
  5. Khi cơm đã chín, tắt bếp và để trong nồi thêm 5 phút
  6. Múc cơm ra nĩa và thưởng thức cùng các món mặn
Sườn heo nướng
  1. Chuẩn bị nước xốt cho món sườn heo
  2. Trong một cái đĩa lớn, trộn hành tím băm nhỏ, hành lá, dầu Annatto, nước tương, dầu hào, bột nêm gà, đường và bột ngũ vị hương
  3. Phủ nước xốt khắp mặt sườn heo và để 10-15 phút cho thấm gia vị
  4. Làm ấm vỉ nướng ở mức nhiệt trung bình và nấu sườn heo cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng nâu
  5. Cắt cà chua, dưa chuột và củ cải theo kiểu lát chéo
Pha nước mắm
  1. Trong một cái bát riêng, hòa 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc và 3 muỗng canh đường
  2. Khuấy đều tay cho đến khi đường tan hoàn toàn, nước mắm và nước lọc kết hợp
  3. Hãy nếm thử và điều chỉnh bất kỳ thành phần nào theo ý thích của bạn
  4. Nước mắm đạt chuẩn có vị ngọt, mặn cân bằng, bạn có thể cho thêm chút chanh để tạo điểm nhấn
Phục vụ đĩa cơm tấm Việt Nam
  1. Để chuẩn bị bữa ăn theo phong cách Việt Nam, hãy bắt đầu bằng việc dọn cơm
  2. Cho cơm tấm đã nấu vào chén hoặc bát nhỏ
  3. Ấn nhẹ nó vào bát
  4. Lật ngược bát vào một cái đĩa và nó có hình dáng vòm hoàn hảo, rưới mỡ hành đều khắp
  5. Tiếp theo, bày thịt lợn nướng bên cạnh cơm
  6. Đổ nước chấm vào một bát nước chấm nhỏ, thêm ớt xay nếu thích cay
  7. Dùng cà chua, dưa chuột hoặc củ cải thái lát để trang trí thêm
Ghi chú

Bạn hãy điều chỉnh lượng đường sử dụng trong nước mắm để món cơm tấm này thêm phần hấp dẫn.

Hương vị bình dân

Kết luận

Bình dân, ngon miệng và nhắc nhớ nhiều kỉ niệm, chúng tôi có thể nói về món cơm tấm như vậy. Bạn chỉ chọn đúng loại gạo để có lớp nền tạo độ no cho bữa ăn. Các món bổ sung được phục vụ cùng như thịt nướng, dưa chua, cà chua, dưa leo, nước mắm,… chỉ nhằm mục đích tạo nên hương vị hoàn chỉnh cho món ăn.

Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Authentic Foodquest

Exit mobile version