Bánh tiêu, đối với những người chưa quen, là những chiếc bánh rán hơi ngọt, phồng, rỗng ruột, được rắc một lượng vừng béo bùi. Mới ra khỏi lò chiên, chúng không thể bị đánh bại.
Món bánh tiêu đầu tiên của tôi là khi tôi đang lang thang ở trung tâm Little Saigon của Vancouver với chị dâu. Bụng của chúng tôi đã đầy ắp bánh mì, nhưng khi tôi nhìn thấy một số túi ni lông chứa đầy bột chiên, tôi càng tò mò. Chúng tôi đã mua chúng, không có gì ngạc nhiên ở đó! Chúng lạnh và chỉ cần chạm vào mặt dầu, nhưng chúng rất ngon theo cách của bột chiên giòn. Tuy tầm thường như tôi nghĩ những chiếc bánh tiêu đó, nhưng tôi đã nhìn thấy tiềm năng.
Sau đó, tôi biết được rằng bánh tiêu ngon là loại bánh tròn, phồng và hơi ngọt với phần giữa rỗng. Ngoài ra, chúng có mùi vị phi thường khi chúng còn nóng và tươi. Sau khi trải nghiệm bánh tiêu mua ở cửa hàng, tôi đã có cơ hội thử một số loại bánh tươi ở nhà chồng.
Công thức làm bánh rán này tốn thời gian hơn một chút so với bánh rán nướng và chúng không có bất kỳ lớp phủ bóng cầu kỳ nào. Tôi khá chắc chắn rằng họ sẽ bị bỏ qua trên một bàn đầy bánh rán thông thường, nhưng chúng thực sự ngon, đặc biệt là với cà phê Việt Nam và thêm một đĩa sữa đặc có đường để chấm.
- 1/4 cốc + 3 thìa nước ấm (100 ° F)
- 3 thìa đường
- 1/2 muỗng cà phê men khô hoạt tính
- 1 cốc bột mì
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột nở
- 2 thìa hạt vừng
- dầu để chiên
- sữa đặc có đường, nếu muốn
Trong một bát nhỏ, khuấy đều nước ấm với 1 thìa đường. Rắc men lên và để yên trong 10 phút. Nên có những bong bóng nhỏ trên bề mặt.
Trong bát của máy trộn đứng, đánh đều đường, bột mì, muối và bột nở còn lại với nhau. Thêm hỗn hợp men vào, dùng móc trộn bột và nhào ở mức thấp cho đến khi bột quyện lại với nhau và rất mịn, khoảng 10 phút. Chuyển sang một chiếc bát sạch và dùng màng bọc thực phẩm đậy lại cho đến khi bột nở gấp đôi, khoảng 1 giờ.
Lấy bột ra khỏi bát và cuộn thành một khúc gỗ. Chia thành 16 phần bằng nhau và nặn thành các viên nhỏ.
Nhúng các viên bột vào mè rồi lăn phẳng bằng cán mỏng. Bạn cuộn càng phẳng, bánh rán của bạn càng rỗng. Đặt lên khay nướng đã lót sẵn giấy bạc và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Tiếp tục cho đến khi tất cả các quả bóng được làm phẳng. Để tăng trong 30 phút.
Đun nóng 1 1/2 đến 2 inch dầu trong nồi sâu ở lửa vừa cho đến 350 ° F. Cẩn thận cho một trong những chiếc bánh rán vào dầu nóng. Sau 10-15 giây, bánh rán sẽ nổi lên trên cùng. Lật ngay lập tức và tiếp tục lật trong dầu nóng. Bánh rán sẽ phồng lên từ từ – dùng đũa khuấy cũng có tác dụng. Tiếp tục lật cho đến khi vàng nâu. Lấy ra và để ráo trên khăn giấy hoặc giá treo. Tiếp tục chiên cho đến khi tất cả bánh chín. Thưởng thức đơn giản hoặc nhúng vào sữa đặc có đường!
Nếu bạn thích bánh rán rỗng ruột, sau đây là một số mẹo:
- Đừng vội tăng thời gian.
- Cố gắng cuộn chúng càng phẳng càng tốt.
- Đảm bảo dầu ở nhiệt độ thích hợp.
- Một khi bạn thả chúng vào dầu và chúng nổi lên, hãy lật chúng ngay lập tức.
- Dùng đũa chọc một hoặc hai cái khi chiên. Bạn đang cố gắng kích động họ một chút để họ phồng lên.
- Lật chúng gần như liên tục để chúng có màu nâu đồng đều trên cả hai mặt.
- Lấy chúng ra khi chúng chỉ là một bóng râm dưới màu nâu mà bạn muốn. Chúng sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu chỉ cần chạm nhẹ trong khi chúng nguội đi.
Nếu bạn thích bánh tiêu hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Công thức gà rán kiểu Nhật: giòn rụm, đậm đà
- Cơm gà Hải Nam đơn giản nhưng hòa quyện
- Đậu phụ nướng tỏi mật ong: sự kết hợp hoàn hảo
- Gà rán Hàn Quốc giòn ngọt ai cũng thích mê
- Hướng dẫn chuẩn bị tiệc BBQ Hàn Quốc cuối tuần
Nguồn: Công thức Bánh Tiêu: Bánh rán Việt Nam mà bạn chưa từng biết bạn yêu thích