Bánh cuốn hấp tôm nóng hổi thơm ngon sẽ là lựa chọn cực kỳ tuyệt vời cho bữa sáng. Với phần vỏ bánh dai mềm trơn mịn, nhân tôm tươi ngọt dai khi chấm cùng nước tương tỏi ớt sẽ khiến bạn ăn không thể dừng đũa. Để biết thêm về cách chế biến mời chị em cùng tham khảo ngay công thức của Medplus dưới đây.
Bí quyết cho món bánh cuốn hấp tôm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
Để mua được tôm tươi ngon bạn cần quan sát thật kỹ với một số mẹo sau. Tôm tươi thường có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Phần chân tôm bị thâm đen, lỏng lẻo chứng tỏ tôm đã bị ươn. Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường. Các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
Mẹo cho món bánh cuốn hấp tôm thêm ngon
- Tôm sau khi mua về, bạn nhớ sơ chế thật kỹ, để đảm bảo loại bỏ hết cặn bẩn hay các chất thải không làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
- Nếu bạn thích bánh mỏng, lúc tráng bánh chỉ tráng một lớp bột thôi nhé!
Những lưu ý về món bánh cuốn hấp tôm
Cách thưởng thức bánh cuốn hấp tôm
Cho bánh cuốn hấp nhân tôm ra dĩa kèm với chén nước chấm xì dầu. Bánh này ăn nóng rất ngon. Nếu bạn thích ăn cay thì dùng tương ớt hoặc ớt trái thái lát.
Tôm rất kỵ 4 loại thực phẩm này
- Cà chua
Khi ăn chung với cà chua sẽ sinh ra 1 hợp chất, rất có hại cho sức khỏe. Nhẹ thì dị ứng ngộ độc, nặng thì mất mạng như chơi. Tốt nhất là mọi người nên tránh.
- Táo đỏ
Táo đỏ rất giàu vitamin, khi táo đỏ sẽ làm cho vitamin chứa trong táo kết hợp với chất oxit asen có chứa trong thịt tôm hoặc vỏ tôm tạo thành chất trioxit asen (thạch tín) khiến cơ thể suy nhược, gây dị ứng, ngộ độc, nếu số lượng quá lớn có thể đe dọa tính mạng.
- Đậu nành
Trong đậu nành rất nhiều protein, nó có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, các mẹ không nên kết hợp chúng kẻo gây ra khó tiêu hoặc gặp vấn đề về dạ dày.
- Bí đỏ
Bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, có công dụng điều trị hen suyễn, giải nhiệt và tiêu đờm hiệu quả. Tôm có tính ấm, có các công dụng như bổ thận trạng dương, bổ khí kiệm vị, tiêu đờmNếu các mẹ kết hợp hai loại thực phẩm có đặc tính và hương vị này với nhau, sẽ dẫn tới bị bệnh kiết lỵ, có mức độ tổn hại nhất định tới sức khỏe con người.
Bộ phận nào của tôm không nên ăn?
- Vỏ
Sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít. Vỏ tôm cứng do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ thịt tôm.
- Đầu
Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn.
- Đường chỉ đen trên lưng tôm
Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm còn được gọi là chỉ tôm. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to.
Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.
Khi đã chán với những món ăn sáng thông thường thì bánh cuốn hấp tôm sẽ là lựa chọn không thể tuyệt hơn. Với những nguyên liệu dễ kiếm và chẳng cần kỹ thuật gì cao siêu, các bạn đã có món bánh thơm ngon, dinh dưỡng rồi. Chúc mọi người thành công và ngon miệng.
Để không bỏ lỡ những tips nấu ăn hay ho chị em nhớ ghé Medplus thường xuyên hơn nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học cách làm xíu mại nhân tôm đổi vị cho bữa sáng
- Cách làm salad tôm bơ đẹp da đẹp dáng cho mùa hè
- Chia sẻ cách nấu lẩu tôm hùm cho cả nhà quây quần ngày cuối tuần
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm bánh cuốn hấp tôm thơm ngon cho bữa sáng
Ingredients
- Tôm tươi 300gr
- 70 gr bột gạo
- 25gr bột bắp
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh dầu
- 1/2 muỗng canh muối
- 260ml nước lạnh
- Gia vị: xì dầu, đường, dấm, dầu mè
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ.
- Hành lá cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Cho bột gạo và bột bắp vào tô hoà tan, để 2 tiếng cho bột lắng xuống, chắt bỏ phần nước trong. Sau đó, đổ vào một lượng nước tương ứng với lượng nước đã đổ đi. Bây giờ bạn cho muối, dầu và hành lá vào hòa chung.
- Bắc xửng lên bếp, đun sôi nước sau đó cho dĩa có đáy bằng hay khuôn lên xửng, đậy nắp lại. Hấp 2 phút cho khuôn hay dĩa nóng, thoa chút dầu vào khuôn.
- Múc 1 muỗng bột đổ vào khuôn tráng đều, nếu bạn thích bánh cuốn có vỏ mỏng thì chỉ tráng một lớp bột mỏng thôi. Đậy nắp lại, hấp vài phút là bánh chín.
- Lấy khuôn/ dĩa bánh ra, xếp tôm vào chờ bánh hơi nguội thì cuốn bánh lại.
- Cứ tiếp tục làm như thế cho hết phần bột còn lại.
- Pha nước tương: 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dấm; 2 muỗng canh nước lạnh; ½ muỗng cà phê dầu mè quậy đều cho tan đường.