Sau một tuần học tập và làm việc đầy mệt mỏi, nấu một nồi lẩu tôm hùm mọi người cùng quây quần xung quanh thì còn gì bằng. Thời gian gần đây tôm hùm đã trở thành một món ăn thường hay xuất hiện trên mâm cơm của người Việt bởi giá trị dinh dưỡng cao mang lại sức khỏe tốt cho mọi người. Để nấu được nồi lẩu thơm ngon hết ý, mời chị em cùng theo dõi cách làm của Medplus dưới đây nhé!
Bí quyết cho món lấu tôm hùm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Bạn để ý đến lớp vỏ kitin ngoài có còn trắng xanh hay không. Nếu còn trắng xanh thì càng chứng minh tôm hùm ngon, không bệnh tật. Không nên ăn loại tôm hùm được thả ở bể mà vỏ mất trắng xanh. Đây là tôm hùm đã mất đi độ tươi ngon hoặc đây là tôm hùm chết.
- Để tránh chọn phải tôm chết, bạn quan sát xem phần khớp nối đầu và mình có khít hay không. Càng có bị rụng, không bám chặt vào bụng tôm hùm hay không và tôm có bị chảy nhớt nhiều không.
- Để tăng tỉ lệ mua nguyên liệu tươi ngon, bạn nên đến các địa điểm uy tín, chất lượng được nhiều người giới thiệu hay được kiểm định y tế.
Mẹo làm lẩu tôm hùm ngon
- Khi nước lẩu sôi, lấy muôi hớt hết bọt nổi bên trên để nước dùng trong, không bị đục.
Những lưu ý về món lẩu tôm hùm
Cách thưởng thức lẩu tôm hùm
Sau khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng. Hãy bày biện các món ăn kèm, các phụ gia cần thiết xung quanh nồi lẩu. Và nhúng từng thứ vào một và cùng nhau thưởng thức mùi vị thơm ngon của thịt tôm nhé!
Ai không nên ăn tôm hùm?
- Người đang bị ho
Ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm.
Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt. Vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.
- Những người bị đau mắt đỏ
Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu bị đau mắt đỏ, ăn tôm vào sẽ mắt trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.
- Những người hay bị dị ứng
Mặc dù tôm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng phải là những thực phẩm tươi ngon, không bị nhiễm khuẩn. Những con tôm bị chết, ôi, ươn, hoặc nhiễm khuẩn sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Vì thế, nếu bạn là người bị dị ứng với món ăn này thì hãy lưu ý và tránh ăn nhiều.
Các loại thực phẩm không thể ăn cùng tôm
- Không đi cùng rau, củ, quả giàu vitamin C
Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giàu vitamin C. Vì vitamin C có thể kết hợp với độc tố có sẵn trong vỏ tôm gây ngộ độc nghiêm trọng.
Tốt nhất đối với trẻ nếu ăn tôm, nên tránh cho trẻ ăn những thực phẩm giàu vitamin C khoảng sau 4 giờ.
- Trái kiwi
Kiwi mịn, nước nhiều, thơm mát, chua ngọt vừa phải, dinh dưỡng rất phong phú. Nhưng ăn chung với tôm không tốt cho cơ thể, cho nên chú ý không ăn chung.
- Táo tàu
Táo tàu dinh dưỡng rất cao, có thể trị các bệnh phụ khoa. Nhưng táo tàu ăn chung với tôm sẽ trúng độc, cho nên tránh ăn chung.
- Ớt
Nhiều người có thói quen khi ăn tôm rim, hay tôm luộc đều cho chút ớt vào ăn mới ngon, nhưng nếu ăn chung không những sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây trúng độc, cho nên tốt nhất đừng ăn chung.
- Súp lơ
Giống như khổ qua, súp lơ cũng là thức ăn có hàm lượng vitamin c rất cao. Do đó, cũng không thể ăn chung với tôm.
- Khổ qua
Khổ qua chứa rất nhiều vitamin c. Tuy nhiên, ăn chung với tôm hoặc ăn sau 2 tiếng với sẽ gây trúng độc.
Món lẩu tôm hùm vậy là đã hoàn thành rồi, tưởng không dễ mà hóa ra dễ không tưởng phải không nào! Hy vọng sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa cơm ấm cúng và thật hấp dẫn. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học làm tôm tẩm cốm xanh chiên giòn cho cả nhà đổi vị
- Cách làm tôm chiên trứng đơn giản cho những ngày bận rộn
- Hướng dẫn làm tôm xào hạt điều đơn giản ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ cách nấu lẩu tôm hùm cho cả nhà quây quần ngày cuối tuần
Ingredients
- Tôm hùm lớn
- 1kg xương lợn
- ½ quả dứa
- 2 quả cà chua
- 100gram giá đỗ
- 1 cây bạc hà
- 200gram đậu bắp
- Hành phi sẵn
- 2 quả ớt
- Rau mùi tàu
- 200gram me
- 1kg bún tươi
- Gia vị: muối, nước mắm, muối, đường, mì chính
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tôm hùm, rạch một đường thẳng dọc theo thân của tôm, loại bỏ chỉ đen. Tiếp đến, xiên tôm và chiên qua với dầu ăn, để riêng ra đĩa.
- Xương lợn rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ hết màng bẩn cũng như mùi hôi của thịt. Sau đó, cho xương vào nồi ninh với khoảng 1,5 lít nước. Đây chính là nước dùng cho lẩu. Khi nước sôi, lấy muôi hớt hết bọt nổi bên trên để nước dùng trong, không bị đục.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái hình trụ, để riêng ra đĩa.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Bạc hà và đậu bắp rửa sạch, thái vát vừa miếng.
- Me dầm lấy nước và cho vào nước dùng. Ớt thái lát 1 quả, 1 quả chúng ta sẽ tỉa hoa trang trí.
Cách chế biến
- Sau khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng. Bước tiếp theo, bạn hãy đặt nồi lẩu ra giữa bàn ăn, bật nhỏ lửa hoặc đun ở nhiệt độ thấp.
- Bày biện các món ăn kèm, các phụ gia cần thiết xung quanh nồi lẩu. Và nhúng từng thứ vào một và cùng nhau thưởng thức mùi vị thơm ngon của thịt tôm nhé!