Đậu hũ non làm từ đậu nành rất tốt cho sức khỏe nhất là trong phòng bệnh mỡ trong máu, xơ vữa động mạch, mất trí nhớ nên rất được lòng chị em nội trợ. Để chế biến đậu hũ non có khá nhiều cách, hôm nay Medplus xin giới thiệu đến bạn cách làm đậu hũ hấp tôm thịt. Với đậu hũ là món ăn lành tính, nhiều đạm không chất béo, kết với lớp tôm thịt xen kẽ ăn kèm với nước sốt tạo cảm giác ngon miệng mà không ngán, phần sốt đậm đà rất bắt cơm.
Bí quyết cho món đậu hũ hấp tôm thịt ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
Chị em lưu ý một số mẹo sau để mua được nguyên liệu tươi ngon làm đậu hũ hấp tôm thịt
- Tôm khi mua cần quan sát kỹ, tôm tươi phải có vỏ cứng, bóng bẩy, phần thân hơi cong, thịt săn chắc nhưng không phải thịt dày bất thường. Tránh mua những con tôm dính, chảy nhớt hay có mùi hôi khó chịu.
- Đậu hũ non nên chọn loại có độ mềm mịn cao, hương thơm đậu nành tự nhiên.
- Nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị món ăn và để mua được những nguyên liệu tươi ngon, bạn nên tìm đến những cửa hàng hay siêu thị uy tín, đắt khách..
Vài mẹo chế biến đậu hũ hấp tôm thịt thật hấp dẫn
- Đậu phụ thường tiết ra nước khi chế biến. Vì thế bạn cần làm đậu hũ thật ráo nước. Bạn nên để một miếng giấy dưới miếng đậu. Sau đó, dùng vật nặng ép lên trên, cho lượng nước trong đậu thấm ra ngoài miếng giấy. Hoặc bạn cũng có thể cho đậu phụ vào ngăn đá bảo quản trong 1-2 tiếng đồng hồ, để đậu phụ săn chắc lại rồi hãy chế biến.
- Tôm sau khi mua về, cần rửa sạch tôm rồi bắt đầu bóc vỏ. Muốn lột bỏ vỏ nhanh bạn có thể sử dụng phèn chua với nước ngâm một lát sau đó việc lột vỏ khá dễ dàng.
- Tôm khi rửa qua nước sạch phải để ráo nước rồi mới đem chế biến. Như vậy sẽ hạn chế được lượng nước thừa đọng lại trong quá trình nấu tôm.
Những lưu ý cho món đậu hũ hấp tôm thịt
Đậu hũ non hấp tôm thịt nên ăn thế nào?
- Đậu hũ non hấp tôm thịt nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn. Khi ăn với cơm trắng thì hết sảy.
- Món này chỉ dùng trong ngày, không nên để qua đêm.
Nhóm người không nên ăn đậu hũ
- Người thiếu máu, mắc bệnh tiêu hóa
Đậu hũ mang hàm lượng protein thực vật rất lớn làm cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bị hạn chế, rối loạn. Ngoài ra, quá nhiều protein cũng khiến cho quá trình phân giải protein trở nên quá tải. Làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, kèm theo chứng đầy hơi, khó tiêu, đau chướng bụng.
- Người đang giảm cân
Khi sử dụng quá nhiều đậu hũ, lượng carbohydrate nạp vào cơ thể cũng tăng theo. Lượng carbohydrate quá cao khiến bạn bị tăng cân. Khi ăn kiêng tốt nhất trong khoảng thời gian 2 tuần đầu nếu muốn giảm cân.
- Người thiếu i-ốt
Trong đậu hũ có Saponins – chất bài tiết lượng iốt có trong quá trình hấp thụ và iốt có trong cơ thể ra bên ngoài. Điều này khiến cho các bệnh liên quan đến thiếu iốt thêm trầm trọng hơn.
- Người bị bệnh gout
Khi ăn nhiều đậu hũ, người mắc bệnh gout sẽ bị những cơn đau dữ dội. Có thể sưng và viêm các khớp xương, tái phát bệnh thêm trầm trọng. Do chất putine có trong đậu hũ làm tăng hàm lượng a-xít uric có trong máu, từ đó kích ứng các niêm mạc của bệnh nhân mắc gout.
Những thực phẩm kỵ tôm
- Khổ qua
Khổ qua chứa rất nhiều vitamin c, mà tôm ăn chung hoặc ăn sau 2 tiếng với thức ăn nhiều vitamin c sẽ gây trúng độc.
- Mầm tỏi
Tôm với mầm tỏi cũng kị nhau. Cho nên phải chú ý, tránh ăn chung tôm với mầm tỏi.
- Kiwi
Kiwi mịn, nước nhiều, chua ngọt vừa phải, dinh dưỡng rất phong phú. Nhưng ăn chung với tôm không tốt cho cơ thể.
Món đậu hũ hấp tôm thịt trông thật bắt mắt. Nhìn thành phẩm cứ nghĩ làm phải cầu kì lắm nhưng lại đơn giản khó ngờ. Đậu hũ non mềm mại vẫn còn âm ấm quyện với vị mặn mặn ngọt ngọt của sốt thơm cứ phải gọi là hết sảy. Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học làm chạo tôm nướng mía nhanh gọn ngay tại nhà
- Chỉ bạn làm chả lá lốt tôm thịt đơn giản nhưng cực thơm ngon
- Hướng dẫn làm món tôm xào dứa hấp dẫn ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm đậu hũ hấp tôm thịt cho cơm trưa ngon miệng
Ingredients
- Thịt nạc thăn 100g
- Tôm tươi 100g
- Đậu hũ non 1 hộp
- Nấm rơm 100g
- Trứng gà 1 quả
- Bột năng
- Hành tím phi
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn và dầu hào
- Nước sốt: 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu mè, hành lá cắt nhuyễn, ½ muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng tương ớt.
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn.
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen, sau đó băm nhuyễn.
- Cho tôm và thịt vào tô, nêm vào 1 trứng gà, 1 muỗng hạt nêm, hành phi khô, tiêu xay, bột năng và 1 muỗng dầu hào. Để cho tôm thịt thấm trong 30 phút.
- Đậu hũ non cắt đôi theo chiều ngang, sau đó cắt sau đó cắt làm ba theo bề dày, dùng khăn thấm cho hết nước.
Cách thực hiện
- Lần lượt trét hỗn hợp tôm thịt lên trên từng miếng đậu hũ. Đem hấp cách thuỷ 30 phút.
- Trong thời gian chờ đợi, ta cho chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, cho hành vào phi thơm. Sau đó cho nấm vào xào nhanh tay, cho hỗn hợp nước sốt vào xào nhỏ lửa, đến khi nước sốt sệt lại là được.
- Đậu hũ hấp chín lấy ra và rưới phần nước sốt lên trên. Cho trên trên ít tiêu xay.
- Múc ra đĩa và thưởng thức.