Không biết từ bao giờ, bánh trôi đã dần trở thành món ăn truyền thống của người Việt. Với những người Bắc Bộ, loại bánh này luôn không thể thiếu trong các dịp tết Hàn Thực. Thay vì làm bánh trôi với nhân đường hay đậu xanh quen thuộc, bạn có thể biến tấu một chút làm bánh trôi bột lọc nhân khoai lang để đổi vị cho cả nhà, biết đâu mọi người lại thích mê cái hương vị khác biệt này đấy. Cùng Medplus vào bếp học ngay cách chế biến bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh trôi bột lọc nhân khoai lang
- Khoai lang tím 120 gr
- Khoai lang mật 120 gr
- Bột năng 120 gr
- Nước 80 ml
2. Mẹo chọn mua khoai lang ngon ngọt
- Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Nếu muốn mua khoai lang mật, nên chọn củ khoai lang màu đỏ ngả tím, có vết kéo mật ngoài vỏ. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu vàng nhạt và chảy nhựa.
3. Các bước làm bánh trôi bột lọc nhân khoai lang
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang tím gọt vỏ, cắt thành từng khoanh nhỏ, hấp chín sau đó dùng một cái nĩa nghiền thật mịn. Thêm đường cho vừa miệng
- Làm tương tự với phần khoai lang mật.
3.2 Cách thực hiện bánh trôi bột lọc nhân khoai lang
- Nắn phần khoai nghiền thành 6 viên tròn 20gr. Phần khoai còn lại trộn lẫn vào nhau sau đó cũng nắn thành viên 20gr để có được viên khoai có những dải màu xen kẽ
- Đun nước thật sôi, sau đó đổ vào phần bột năng và nhào thật kĩ đến khi bột tạo thành một khối dẻo dai và mịn.
- Chia bột thành các viên tròn 12gr. Sau đó bọc viên nhân vào giữa, gói cẩn thận để tránh khi luộc vỏ bánh bị rách.
- Luộc các viên bánh ở lửa nhỏ liu riu trong vòng 15 phút, sau đó để luôn viên bánh trong nồi thêm 10 phút nữa.
- Phần nước còn dư trong nồi bạn có thể tận dụng để nấu nước đường dùng chung với bánh trôi bột lọc nhé.
3.3 Thành phẩm
- Chè trôi nước bột lọc nhân khoai này có thể được dùng với nước đường gừng sẽ rất ngon.
- Từng viên bánh trong suốt thấy rõ được phần nhân bánh tim tím, vàng xen lẫn bắt mắt từ hình thức đến cả hương vị.
4. Ăn khoai lang đúng cách
4.1 Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất là buổi trưa
Sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần phải mất 4-5h mới hấp thụ vào cơ thể. Ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi này. Khi ăn khoai lang vào bữa trưa, canxi có thể được hấp thụ toàn bộ trước bữa tối, sẽ không ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi từ các thực phẩm khác khi ăn tối.
4.2 Khoai lang không nên để quá lâu
Trong quá trình để, nước đã tham gia phản ứng thủy phân tinh bột trong khoai. Tinh bột thủy phân thành đường, như vậy giúp hàm lượng đường trong khoai tăng lên đáng kể.
Tuy nhiên, ăn nhiều đường vào cơ thể cũng không tốt. Hơn nữa, khoai lang để lâu tuy không nguy hiểm như mầm khoai tây nhưng cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì mầm khoai có chứa độc tố, có thể gây nôn mửa, đau bụng…
4.3 Không nên ăn quá nhiều
Khoai lang là món ăn rất tốt nhưng lại không thể ăn quá nhiều. Vì khi bạn cùng lúc ăn quá nhiều vào bụng sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, ấm ách và khó chịu.
Chỉ vài bước chế biến cơ bản là bạn đã có được nồi bánh trôi bột lọc nhân khoai lang ngon ngọt chiêu đãi cả nhà rồi. Hương vị thanh đạm, dễ ăn nhất định sẽ đánh gục được dạ dày của mọi thành viên trong gia đình, kể cả người có gu ẩm thực khó tính nhất. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho từ Medplus, mọi người nhớ cập nhật thường xuyên để không bỏ lỡ nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Cả nhà mê mệt với bánh canh khoai lang tím cho bữa sáng
- Ngon điên đảo với món khoai lang tím chiên giòn giòn, bùi bùi
- Hướng dẫn làm khoai lang tím bọc xúc xích cho bữa ăn nhẹ
- Canh khoai lang thịt bằm – lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm trưa hè
Nguồn: Tổng hợp