Trĩ có thể gây ra nhiều đau đớn và khó chịu. Trong khi một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, những loại khác có thể rất có lợi. Tăng lượng chất xơ của bạn có thể giúp giảm các triệu chứng – cũng như giữ đủ nước với nhiều nước. Cùng Medplus tìm hiểu nhũng loại thực phẩm tốt dành cho người bị bệnh trĩ cải thiện triệu chứng.
Điểm qua các nguyên nhân khiến bạn bị trĩ
- Rặn khi đi cầu
- Ngồi lâu trên bồn cầu
- Tiêu chảy hoặc táo bón mạn tính
- Béo phì
- Mang thai
- Giao hợp qua đường hậu môn
- Chế độ ăn ít chất xơ
- Bệnh trĩ gia tăng theo tuổi vì cấu trúc mô nâng đỡ các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị trở nên lỏng lẻo và nhão dần.
Thực phẩm tốt cho người bị bệnh trĩ
Các loại đậu
Khi cố gắng tránh hoặc ngăn chặn các cơn bùng phát. Một nguyên tắc cơ bản là đảm bảo bạn nhận đủ chất xơ. Bạn có thể nhận được hai loại chất xơ từ thực phẩm – hòa tan và không hòa tan . Trong khi loại hòa tan tạo thành gel trong đường tiêu hóa của bạn và có thể được tiêu hóa bởi các vi khuẩn thân thiện. Thì chất xơ không hòa tan giúp tạo khối lượng phân của bạn. Để thúc đẩy một đường ruột khỏe mạnh, bạn cần cả hai.
Các loại đậu là hạt ăn được của các cây thuộc họ Fabaceae. Chúng bao gồm đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng và đậu gà. Chúng chứa cả hai loại chất xơ nhưng đặc biệt giàu loại hòa tan. Hầu hết người lớn nên nhận được 21–38 gam mỗi ngày. Mặc dù điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn.
Đậu lăng và các loại đậu khác có thể tạo khối lượng lớn phân của bạn. Khiến bạn ít phải căng thẳng khi đi vệ sinh. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hoặc giảm bớt các triệu chứng
Ngũ cốc nguyên hạt
Giống như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ. Đó là bởi vì chúng giữ lại mầm, cám và nội nhũ, những thành phần có lợi như chất xơ. Ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt giàu chất xơ không hòa tan. Điều này giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa của bạn, có thể giúp giảm đau và khó chịu liên quan đến chứng mót rặn.
Hãy nhớ rằng ngũ cốc nguyên hạt không chỉ có bột mì nguyên cám và bánh mì. Mặc dù đây là những lựa chọn tốt, nhưng danh mục này cũng bao gồm lúa mạch, ngô, lúa mạch, hạt quinoa, gạo lứt, lúa mạch đen nguyên hạt và yến mạch.
Bột yến mạch là một lựa chọn đặc biệt tốt để đưa vào chế độ ăn uống của bạn khi bạn đang cố gắng giảm các triệu chứng của bệnh đái dầm. Nó chứa một loại chất xơ hòa tan cụ thể được gọi là beta-glucan, có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn bằng cách hoạt động giống như một prebiotic. Prebiotics giúp nuôi các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột của bạn.
Rau ăn củ
Các loại rau củ như khoai lang, củ cải, củ cải đường, rutabagas, cà rốt và khoai tây chứa đầy và chứa nhiều dinh dưỡng. Chúng rất giàu chất xơ có lợi cho đường ruột, chứa khoảng 3-5 gam mỗi khẩu phần. Khi nói đến các loại củ, hãy nhớ rằng phần lớn chất xơ của chúng được chứa trong vỏ, vì vậy hãy nhớ để nguyên khi thưởng thức.
Hơn nữa, khoai tây trắng nấu chín và để nguội có chứa một loại carbohydrate được gọi là tinh bột kháng , đi qua đường tiêu hóa của bạn mà không bị tiêu hóa. Giống như chất xơ hòa tan, nó giúp nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện của bạn. Vì điều này làm giảm táo bón, nó có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Bông cải xanh và các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels, rau arugula, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, củ cải và bắp cải. Mặc dù chúng chủ yếu được biết đến với đặc tính chống ung thư , nhưng chúng cũng cung cấp một lượng chất xơ không hòa tan ấn tượng.Hơn nữa, các loại rau họ cải có chứa glucosinolate, một hóa chất thực vật có thể bị phân hủy bởi vi khuẩn đường ruột của bạn.
Sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột có liên quan đến hệ tiêu hóa đàn hồi tốt hơn, cũng như cải thiện khả năng miễn dịch. Điều này, cũng như hàm lượng chất xơ không hòa tan của chúng, làm cho các loại rau họ cải trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh tiểu dắt
Quả mâm xôi
Trong khi các loại quả mọng được coi là có chất xơ, quả mâm xôi nổi bật như một nguồn cung cấp chất xơ. Chỉ cần ăn 1 cốc (123 gram) quả mâm xôi sống để có 8 gram chất xơ khổng lồ với 85% hàm lượng nước. Kết hợp với nhau, những chất dinh dưỡng này sẽ giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn mà không phải rặn.
Trên đây là tổng hợp 5 lại thực phẩm tốt dành cho người bị bệnh trĩ. Hãy thêm chúng vào khẩu phần ăn để giúp trĩ tiêu biến và giảm bớt lo âu. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngay nhé
XEM THÊM
- Thực phẩm nên kiêng đối với người bị rối loạn tiêu hóa
- 6 loại đồ uống thần kì cho người bị nhiệt miệng có ngay trong nhà
- Top 7 loại thực phẩm bổ dưỡng cho người bị bệnh thận
- Top 5 loại thức uống dinh dưỡng cho người bị đau mắt
Nguồn tổng hợp